Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Den Tho Cung Vat Pham Tho Khong The Thieu

Khám phá ý nghĩa đèn thờ cúng trong phong tục thờ cúng của người Việt

Trong phong tục tín ngưỡng tâm linh của người Việt, chúng ta dễ dàng bắt gặp thấy những cây đèn thờ cúng được đặt trang trọng trên bàn thờ ở trong đình, chúa, miếu hay trên bàn thờ tiên của mọi gia đình,… Đèn dầu thờ cúng không chỉ có công dụng giúp “giữ lửa” và lấy lửa để thắp hương trên bàn thờ mà nó con mang nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc hơn. Vậy ý nghĩa của đèn thờ cúng là gì? Cùng chúng tôi khám phá ngay nhé.

Đèn dầu thờ cúng có cần thiết không?

Trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh, bộ bàn thờ được xem là sợi dây liên kết giữa người sống và người quá cố thông qua cách thờ cúng và sự tưởng nhớ của người đối với các vong linh.

Đèn thờ cúng là vật phẩm thờ không thể thiếu
Đèn thờ cúng là vật phẩm thờ không thể thiếu

Văn hóa thờ cúng của người Việt được thể hiện rõ qua cách chọn đồ vật thờ cúng và trên mỗi bàn thờ phải có đèn dầu thờ cúng. Bởi đèn dầu thờ được xem là vật giữ lửa linh thiêng. Theo quan niệm của người xưa và người nay cho rằng, lửa chính là cầu nối giữa thế dương gian và âm thế. Lửa là một trong những yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương và nó quyết định trực tiếp đến vận mệnh của con người.

Sự xuất hiện của đèn thờ cúng trên bàn thờ sẽ làm cho không gian thờ cúng trở nên ấm cúng hơn, ngọn lửa sẽ xua hơi lạnh của âm khí. Theo tục xưa, ma quỷ và thú dữ rất sợ lửa, vì vậy người ta thường đốt một ngọn lửa lớn mỗi khi đi rừng để ngăn cản ma quỷ và thú dữ đến gần. Vậy nên, đèn dầu thờ cúng được xem như một vật Pháp khí, giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh được các thế lực tà ma, vong hồn quấy nhiễu, giúp phù hồ gia chủ có cuộc sống bình an.

Ý nghĩa của đèn thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là tín ngưỡng truyền thống tâm linh của người Việt đã có từ rất lâu đời và đã trở thành nét văn hóa đẹp của dân tộc. Cùng với việc thờ cúng linh thiêng này, đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Đèn thờ cúng không những mang ý nghĩa tâm linh và con có ý nghĩa phong thủy đặc biệt sâu sắc. Vì vậy, đèn thờ cúng luôn được đặt ở vị trí quan trọng trên bàn thờ để giữ lửa và lấy lửa để thắp hương trong các dịp lễ tết, ngày giỗ,…

Ý nghĩa đèn thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Xét về mặt tâm linh, lửa mang ý nghĩa là cầu nối giữa thế giới người sống và người đã khuất. Điều này được thể hiện rõ qua nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt. Người Việt tin răng, một nén hương chính là một nhịp cầu vô hình liên kết giữa hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Trong phong thủy, đèn thờ cúng được xem là pháp khí bảo vệ, để ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập và xua đuổi tà ma, bùa chú,… giúp các vong linh được thờ cúng không quấy phá hay bị ngăn cản khi ngự. Với việc làm này, gia chủ sẽ được phù hộ và hưởng được nhiều lộc hơn từ các vị thần thánh, tổ tiên, những người đã khuất.

Đèn dầu thờ cúng là cầu nối âm dương

Xét theo ngũ hành tương sinh, mỗi gia đình cần phải đảm bảo trên bàn thờ phải luôn luôn hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mà đèn thờ cúng lại đại diện cho yếu tố Hỏa, vì vậy đây được xem là đồ vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Khi đã đảm bảo trên bàn thờ có đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành, gia chủ sẽ được hưởng nhiều phúc lộc, may mắn, gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ và mạnh khỏe.

Như vậy, thông qua bài viết hôm nay các bạn đã hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của đèn thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như thế nào rồi đúng không. Đèn thờ cúng giá rẻ được bán rất nhiều trên thị trường vì vậy, nếu trên bàn thờ nhà bạn chưa có vật phẩm thờ cúng này thì hãy sắm ngay để đảm bảo yếu tố phong thủy và tâm linh giúp xua đuổi tà khí, yêu ma quấy nhiễu để các thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh và bình an nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31