Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong đời sống tâm linh rất lớn. Thế nên cho đến thời nay người ta vẫn giữ lại nét đẹp văn hoá này. Chúng ta thường thấy bức hoành phi và câu đối ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ, bàn thờ họ, các đình, đền, chùa,… Bạn cần biết cách treo hoành phi câu đối sao cho hợp phong thuỷ để mang may mắn vào nhà. Bởi không phải cứ treo hoành phi và câu đối nơi nào mình ưng ý là được. Tất cả những việc làm liên quan tới hoành phi và câu đối đều có nguyên tắc.

Hoành phi là gì?

Hoành phi là bức thư hoạ sử dụng rộng rãi trong dân gian ở các nhà thờ họ, nhà ở, đình, chùa,… Hoành phi có đa dạng loại và kiểu dáng khác nhau. Có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có loại chữ đỏ, đen. Các bức hoành phi được chạm khắc tinh tế và cầu kỳ rất đẹp mắt.

Hoành phi câu đối - GV6
Hoành phi câu đối – GV6

Đa phần các bức hoành phi câu đối được khắc 3-4 chữ đại tự treo nơi cao nhất trong không gian thờ cúng. Người ta treo hoành phi hơi nghiêng về phía trước cho người nhìn dễ quan sát cũng như tạo sự cân đối. Treo một hay hai hoặc ba bức hoành phi tuỳ vào không gian thờ cúng mỗi gia đình và khu vực thờ.

Hiện nay có 4 loại hoành phi phổ biến gồm:

  • Dạng chữ nhật.
  • Dạng hình cuốn thư, chân thư cổ.
  • Dạng chiếc khánh.
  • Dạng hình ô van.

Ý nghĩa khi treo bức hoành phi câu đối

Ý nghĩa của hoành phi câu đối khi treo mang tính chất nghi lễ, có giá trị nghệ thuật. Bởi trong phong thuỷ việc treo hoành phi ở nơi thờ cúng mang tới may mắn và niềm vui cho gia chủ. Vì vậy, việc treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng dần trở thành nét đẹp văn hoá của người Việt Nam.

Hoành phi câu đối - GV19
Hoành phi câu đối – GV19

Từ xưa tới ngày nay người ta vẫn quan niệm nét đẹp này và cho rằng việc treo hoành phi câu đối sẽ giúp cả gia đình an nhiên, vui vẻ và hạnh phúc. Nội dung trên hoành phi thường là chữ Hán viết dưới dạng kiểu chữ cơ bản là chân, thảo, chữ triện. Nội dung ở trên hoành phi thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa chúc tụng như tăng tiến tài lộc, phúc lộc thọ thành, gia môn khang thái. Tất cả đều nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn, mong muốn cuộc sống hạnh phúc và tài lộc hơn.

Ý nghĩa hoành phi câu đối

Bức hoành phi có ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời ca tụng công đức mà đời trước để lại cho con cháu. Từ đó ghi lại những lời dạy cho con cháu hay thể hiện ước nguyên cầu mong bình an. Câu đối thường được treo ở hai bên cột bàn thờ, trên tường. Câu đối ghi lại lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống tổ tiên, ca ngợi công lao ông bà để lại.

Một số bức hoành phi câu đối được sử dụng rộng rãi như:

  • Đức Lưu Quang
  • Phụng Tổ Đường
  • Mộc Bản Thuỷ Nguyên
  • Tổ Củng Tôn Bồn

Các câu đối ý nghĩa như:

  • Phúc sinh phú quý gia đình thịnh – Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng
  • Tổ công tông đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Cách treo hoành phi câu đối thờ hợp phong thuỷ

Để treo hoành phi bạn cần phải treo cố định ở trên cùng, chính giữa bàn thờ. Hai bên cột trước bàn thờ hoặc hai bên tường là nơi để treo câu đối. Ngoài việc trang trí thì hoành phi và câu đối có ý nghĩa ghi lại lời dạy tổ tiên. Đây còn là nơi ca ngợi công đức dòng họ, gia tộc với mong ước cầu bình an, thịnh vượng. Để treo câu đối hợp phong thuỷ và đúng chuẩn cần treo ở vị trí thấp hơn so với hoành phi. Khi treo hoành phi ở không gian chùa, đình, miếu, nhà thờ họ cần đáp ứng đúng diện tích, tính thẩm mỹ.

Hoành phi câu đối - GV21
Hoành phi trạm rồng

Nên chọn hoành phi làm bằng gỗ vừa bền lâu vừa đẹp và thể hiện sự sang trọng. Trang trí hoành phi bằng gỗ có tính thẩm mỹ cao. Hoành phi câu đối ghi lại lời dạy truyền giá trị đạo đức truyền thống tổ tiên, ca ngợi công đức dòng họ gia tộc, cầu thái bình, thịnh vượng.

Trong quá trình treo hoành phi câu đối bạn cần lưu ý những điều cần tránh, không treo hoành phi cầu đối không đúng chỗ. Kích thước hoành phi câu đối không lớn hơn so với bàn thờ, không gian thờ cúng. Sử dụng loại hoành phi câu đối kém chất lượng sẽ nhanh hư hỏng.

Qua bài viết bạn biết được ý nghĩa của bức hoành phi câu đối và cách treo sao cho phong thuỷ. Mong rằng bạn sẽ biết được cách chọn hoành phi câu đối phù hợp cho gia đình, nhà thờ họ, đình, đền,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *