Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Tim Hieu Ve Vua Cha Ngoc Hoang

10 điều phải biết về Vua cha ngọc hoàng thượng đế

Vua Cha Ngọc Hoàng hay còn gọi là Ngọc Hoàng Thượng Đế, ngài là vị thánh đứng đầu trong tất cả các vị thần có quyền lực tối cao và quyền năng siêu nhiên như mây, mưa, sấm, chớp, gió,… Ngài luôn ban phước lành cho cuộc sống của muôn loài và vạn vật, vì vậy tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế thường được lập bàn thờ riêng tại các đền và phủ trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với mong muốn mưa thuận gió hòa, thiên thời địa lợi, vạn sự như ý.

Tim Hieu Ve Vua Cha Ngoc Hoang

Đôi nét về Vua Cha Ngọc Hoàng

Vua Cha Ngọc Hoàng là Thượng Đế của Thiên đình, ngài cai quản toàn bộ bầu trời, đất, biển cả và cõi âm phủ. Là người đứng đầu trong tất cả các vị thánh, nên Ngọc Hoàng có quyền lực siêu nhiên. Ngọc Hoàng có quyền ra lệnh các vị thần thánh thực hiện các công việc của mình, thông thường đều là những việc làm tốt đẹp. Ngài cũng là người xét phong hoặc xét phạt các vị thần thánh khi họ có công hoặc mắc tội.

Trong tín ngưỡng thờ đạo Mẫu của người Việt, Ngọc Hoàng chính là cha của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, ngài là đánh thần chủ tối cao. Vì vậy, ngài được làm việc tại Thiên Phủ (cung điện trên trời), nơi có rất nhiều tiên nữ hầu hạ và thiên binh, thiên tướng canh gác. Vì là vị thánh cao nhất trong đạo Mẫu, nên tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế được thờ riêng tại các đền và phủ.

Hát Văn về Vua Cha Ngọc Hoàng thượng đế

Ngày tiệc Vua Cha Ngọc Hoàng

Ngày 9 tháng 1 là ngày Thánh Đản, Ngọc Hoàng tự thân giáng hạ nhân gian. Sự tích theo hầu có rất nhiều các vị chư tiên, Kim Đồng Ngọc Nữ và 7 vạn thiên binh thiên tướng, Thần Tài, Văn Xương , Tử Vi Đại Đế, Nam Tào Bắc Đẩu, Thái Ất Chân Nhân, Chú Sinh Nương Nương, Phúc Lộc Thọ….Các vị thần tiên đang cai quản dưới hạ giới như : Thổ Công Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, các vị thần sông, thần núi, thần đường, thần giếng, thần cửa, vua bếp, thần cây….Chờ đón Ngọc Hoàng Thượng đế phán xét

Được lệnh của Ngọc Hoàng các vị thần tiên sẽ xá tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi , nên tất cả nhân gian trong Tam giới làm lễ nghinh thỉnh Ngọc Hoàng và cầu phúc. Vì vậy ở các Đền, Miếu, Quán, Thành Hoàng các nơi dâng 18 món ăn và tấu sớ cầu mong cả một năm Ngọc Hoàng xá tội, ban phúc.

Ý nghĩa của việc thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Ngọc Hoàng Thượng Đế là vị vua quyền lực, ngài là cán cân công lý, giúp cuộc sống của muôn loài và vạn vật sinh sống và phát triển được. Thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế với mong muốn có cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa. Nhân gian có được cuộc sống âm no, hạnh phúc.

Y Nghia Tuong Vua Cha Ngoc Hoang
Y Nghia Tuong Vua Cha Ngoc Hoang

Những nơi thờ tự Vua cha Ngọc Hoàng

  • Đền Ô Xuyên (Cổ Bì,Bình Giang, Hải Dương)
  • Chùa Ngọc Hoàng (73 đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM)
  • Đàn Nam Giao thuộc di tích cố đô Huế
  • Đền Đậu An (thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên)
  • Chùa Ngọc Hoàng (Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh)
  • Nhà thờ họ Trương Việt Nam (Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình)
  • Điện Bồ Hong (trên đỉnh núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang)
  • Chùa Vân An (Bảo Lạc, Cao Bằng)
  • Đàn Kính Thiên Tràng An (Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình)

Đồ Lễ cúng Vua cha ngọc Hoàng

Về lễ vật, theo cách cúng đơn sơ nhưng phổ biến thì chỉ gồm nhang, đèn cầy, 1 đĩa hoa quả, hoa tươi,  trà (hay nước lã). Tuy nhiên, cách cúng Trời/Ngọc Hoàng thật đầy đủ, đúng theo bài bản cổ truyền thì vẫn được những gia đình khá giả

Ngoài các vật phẩm đơn sơ trên nhiều gia chủ còn đặc biệt chuẩn bị món “lễ” cuối cùng là “phẩm” (phẩm vật), cúng Trời phải là các loại đồ khô (như: bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai…), với số lượng tính theo số lẻ, là 5, 7 hay 9 loại tùy theo gia chủ.

Vàng mã gia chủ cần chuẩn bị những thếp tiền vàng (đặc biệt phải có màu vàng), một cặp thùng giấy (một cái màu vàng và một màu bạc).Và một cặp thùng giấy (giống thùng xách nước, một cái màu vàng kim, một cái màu bạc), một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn) và đường đổ khuôn. Món đường cúng Trời/Ngọc Hoàng là loại đường mía, được thêm màu vàng, đỏ hay hồng, sau đó nấu đổ vào khuôn thành hình tháp lục giác, kỳ lân, hay lý ngư, thỏi vàng…

Văn khấn cúng vua cha Ngọc Hoàng thượng đê

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con xin cung thỉnh Đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức Vua cha Bát Hải, Đức Vua cha Thủy Tề, Hội đồng Đức Vua cha. Quan Nam Tào – Bắc Đẩu, Tứ Đại Thiên Vương, Thiên Long Hộ Pháp.

Con xin cung thỉnh ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc Mẫu, Mộc Công Thiên Mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh Mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức Phật A Di Đà Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Phật – con xin cung thỉnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Giáo chủ cõi cực lạc Sa Bà Như Lai – con xin cung thỉnh Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề Quan Thế Âm Bồ Tát.

Con xin cung thỉnh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La Hán, các Đức Hộ Pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa Đức Thánh Mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, Long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các quan thần linh bản địa, Thần Hoàng Bản Thổ, Thần Công Thổ Địa, Thần Tài, Thần Quân Táo Công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh Đức thánh tổ dòng họ bố hoặc Bà cô tổ dòng họ (nhà chồng) …, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông Mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Nguồn: Wikipedia

Tượng Vua Cha Ngọc Hoàng bằng gỗ tại Gỗ Vượng

Tượng Ngọc Hoàng bằng gỗ được các nghệ nhân tay nghề lâu năm thiết kế và chế tác với nhiều hình ảnh khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là mô phỏng hình ảnh vị vua cha mặc áo Long Bào.

Các sản phẩm tượng Ngọc Hoàng bằng gỗ được khắc họa chân thực, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất làm tôn lên nét linh thiêng của bức tượng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ cao, bền và đẹp.

Dưới đây là một số mẫu tượng Vua Cha Ngọc Hoàng, quý khách có thể tham khảo qua. Nếu chọn được mẫu tượng ưng ý hãy liên hệ với https://govuong.vn/ qua số điện thoại: 0961.35.31.31 để đặt hàng nhé.

[masterslider id=”16″]

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31