Tượng Cô Bơ Thoải Phủ bằng gỗ, đường nét chạm khắc tinh tế đẹp hoàn mĩ

Tượng Cô Bơ Thoải Phủ bằng gỗ tự nhiên được các nghệ nhân Gỗ Vượng chạm khắc hoa văn tinh xảo và hoàn thiện bởi nước sơn son thếp vàng hoặc sơn son thếp bạc phủ hoàng kim vô cùng hoàn mĩ.

Sự tích về tượng Cô Bơ Thoải Phủ

Cô Bơ Thoải Phủ hay còn gọi là cô Ba Thoải Phủ, cô là Thoải Cung Công Chúa con gái của Vua Thủy Tề. Sau này, cô giáng sinh vào thời Lê Trung Hưng, và có công giúp vua Lê Lợi chống lại quân Minh trong những ngày đầu khởi nghĩa. Sau khi cô hóa, cô còn linh giúp đỡ vua Lê trong cuộc chiến diệt Mạc Phù Lê.

Dân gian kể lại vào những năm đầu khởi nghĩa, lực lượng quân ta còn yếu, thường bị địch truy đuổi, trong một lần Lê Lợi bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung thì gặp được cô Bơ Thoải Phủ đang tỉa ngô. Ông đã nhờ cô giúp đỡ, cô Ba đã lấy quần áo nông dân cho Lê Lợi mặc vào giả làm nông dân đang tỉa ngô, còn áo hoàng bào đem vùi xuống ruộng ngô. Ngay lúc đó quân giặc kéo đến, hỏi cô thì cô bảo ở đây chỉ có cô và anh trai tỉa ngô không có ai qua đây, thấy vậy quân giặc liền bỏ đi. Nhờ ơn cô mà Lê Lợi thoát được, ông rất biết ơn cô, hẹn sau ngày đại thắng sẽ rước cô về Triều và phong cô làm phi tử.

Sau này, cô Ba không ngại hiểm nguy đã bí mật giúp quân ta, lúc thì chở quân sĩ qua sông, lúc chở quân nhu quân lương. Có thể nói rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh Ba Thoải Phủ đã có công rất lớn. Sau khi tiêu diệt quân Minh thành công, vua Lê Lợi nhớ đến cô Bơ liền sai quân đến đón, nhưng đến nơi cô đã thác tự bao giờ. Nghe mọi người trong dân làng kể lại cô Bơ một lòng đợi chờ vua Lê không chịu kết duyên cùng ai cho đến khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh.

Su Tich Co Bo Thoai Phu

Người ta cho rằng, Cô Bơ được Vua Cha lệnh giáng xuống trần để giúp đỡ vua Lê sau khi thành công đến kỳ mãn hạn thì có xe loan đến đón cô về Thủy Cung. Về sau cô hiển linh giúp đỡ người dân sống ở vùng ngã ba sông, giúp mọi người làm ăn thuận buồm xuôi gió, nên cô được dân làng đặt danh hiệu là Cô Bơ Bông. Hễ ai có hữu sự gì khi đến đền van cưa cô, cô đều giúp đỡ được như ý nguyện, vì vậy, danh tiếng của Cô Bơ Thoải Phủ vàng lừng khắp nơi.

Những ai hầu cô Bơ, cho dù già hay trẻ khi được cô giáng vào đều có nét mặt hòng hào tươi tốt, trở nên xinh đẹp đến lạ thường. Khi ngự đồng, cô Bơ thường mặc áo trắng, đầu đội khăn đóng có thắt lét trắng, tay cô cầm đôi mái chèo, bẻ lái dạo chơi khắp nơi. Khi chèo thuyền cô hay khoác lên mình thêm chiếc áo choàng màu trắng, trên khăn có cài ba hương, còn bên hông dắt tiền đò, ngoài ra cô còn cầm dải lụa để đo gió nước đo mây.

Lúc cô an tọa, mọi người thường xin cô thuốc để trị bệnh. Vì vậy, Cô Bơ Thoải thường ngự về làm phép “thần phù” để ban thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm của tượng Cô Bơ Thoải Phủ

– Chất liệu gỗ: gỗ mít, gỗ hương, gỗ dổi, gỗ gụ, vàng tâm,…

– Chất liệu sơn: Sơn son thếp vàng, sơn son thếp bạc phủ hoàng kim

– Kích thước: Tùy vào diện tích không gian thờ tượng Cô Bơ Thoải Phủ

– Tuổi thọ: Dùng lâu năm có giá trị tính theo đồ cổ

– Giá thành: Tùy vào kích thước, chất liệu gỗ đặt hàng của quý khách.

Dưới đây là mẫu tượng Cô Bơ Thoải Phủ, quý khách có thể chiêm ngưỡng qua. Nếu có nhu cầu đặt tượng Cô Ba Thoải Phủ bằng gỗ đẹp tự nhiên vui lòng liên hệ với Gỗ Vượng qua hotline: 0961.35.31.31.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status