Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Y Nghia Cua Viec Trang Tri Ban Tho Ngay Cuoi

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp mà đơn giản

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có đơn giản không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là vào mùa cưới hỏi tại Việt Nam. Hình ảnh chú rể và cô dâu cùng nhau thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên, ông bà trong ngày cưới vô cùng thiêng liêng. Không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn minh chứng cho một tình yêu lứa đôi, phù hộ cuộc sống hôn nhân sau này luôn may mắn. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới vô cùng quan trọng. 

Vào ngày trọng đại của đời mình, bạn muốn tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, nhưng không biết làm cách nào. Gỗ Vương sẽ chỉ cho bạn cách tự tay bày trí bàn thờ gia tiên cực kỳ đơn giản trong ngày trọng đại của mình qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trang trí bàn thờ gia tiên ở trong ngày cưới

Ý nghĩa của việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Dâng hương bàn thờ gia tiên là một việc làm quan trọng không thể thiếu trong mỗi đám cưới người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nên cần phải trang trí sang trọng và đầy đủ nhất để thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Với mong muốn được ông bà chứng giám và phù hộ những điều tốt nhất đến với cặp đôi mới cưới.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày cưới

Ý nghĩa của việc tự trang trí bàn thờ ngày cưới

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà có cách trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau, nhưng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào bàn thờ gia tiên hiện đại cũng phải được lau sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng có đầy đủ mâm ngũ quả để cúng, không được trang trí sơ sài. Tuy cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở mỗi vùng miền khác nhau những vẫn phải đảm bảo bàn thờ phải có đầy đủ bát nhang, trà rượu, lư đồng và nhang thơm.

Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ở mỗi vùng miền có phong tục tập quán khác nhau, vì vậy cách trang trí, bày biện bàn thờ gia tiên cũng không giống nhau. Tùy vào điều kiện mà mỗi nơi có cách trang trí bàn thờ gia tiên cầu kỳ hay đơn giản, nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với ngày cưới và thể hiện sự thành kính, tôn trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Dưới đây là ba cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo vùng miền, bạn có thể tham khảo.

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Bắc

Theo phong tục miền Bắc, bàn thờ làm nghi lễ dâng hương ngày cưới chính là bàn thờ chính của gia đình. Trên bàn thờ được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ và có phủ một lớp vải đỏ bên trên, có trang trí chữ hoặc câu đối “Chúc mừng hai họ, trăm năm hạnh phúc” hoặc “Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”. Trên bàn thờ có một mâm ngũ quả kết thành long phụng và một lọ hoa tươi.

Cách trang trí bàn thờ ngày cưới ở miền Bắc

Tự trang trí bàn thờ ngày cưới ở miền Bắc

Hầu hết trên bàn thờ gia tiên người niềm Bắc đều đặt một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ. Khi nhà trai sang xin rước cô dâu về nhà sẽ phải mang một phần mâm quả của tráp xin dâu về và đặt mâm lên bàn thờ thắp hương. Lưu ý: Mâm quả tráp xin dâu lại không có trầu cau và rượu.

Kiến thức bổ ích: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Trung

Nghi lễ đám cưới người miền Trung khá đơn giản, nhưng tất cả cũng phải được chuẩn bị cẩn thận và chú đáo. Nhất là trên bàn thờ gia tiên cần phải có đầy đủ những vật dụng cần thiết như trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và bánh phu thê.

Một số gia đình nhà trai thường mang bánh dẻo hoặc bánh kem đến nhà gái cúng lễ xin rước dâu chứ không cúng heo quay như ở miền Bắc.

Trang trí bàn thờ ngày cưới ở miền Trung

Trang trí bàn thờ ngày cưới ở miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam

Ở miền Nam, bàn thờ gia tiên được trang trí bằng phông đỏ, chữ hỷ và câu đối, có cặp lư đồng được đánh bóng, cặp mâm quả hình long phụng được kết tỉ mỉ và bình hoa tươi. Trên bàn thờ có thể để ảnh ông bà tổ tiên hoặc để trống. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên ngày cưới không thể thiếu cặp đèn cầy lớn.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam

Cụ thể, trong mâm tráp mang qua nhà gái, nhà trai phải chuẩn bị sẵn một cặp đèn cầy lớn. Còn cặp chân nến nhà gái sẽ phải chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ gia tiên vào ngày rước dâu. Đối với những gia đình theo đạo phật hoặc không theo đạo thì dùng đèn cầy long phụng màu đỏ, còn những gia đình theo đạo Thiên Chúa sẽ dùng đèn cầy màu hồng.

Xem thêm: Văn khấn lập bàn thờ gia tiên chuẩn mà bạn cần biết

Cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên vào ngày cưới

Việc lựa chọn loại hoa và cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng rất quan trọng. Vì vậy, các bạn cũng phải thật cẩn thận và chu đáo để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Dưới đây là cách thực hiện cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Chọn loại hoa

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nên chọn loại hoa nào, màu sắc như thế nào để cắm hoa và tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Tiêu chí chọn hoa cắm trên bàn thờ gia tiên ngày cưới ở mỗi vùng miên là khác nhau. Để tạo nên sự tươi tắn và trang nghiêm, thông thường loại hoa được dùng để cắm trên bàn thờ là hoa có màu sắc đỏ tươi, hồng đỏ rực rỡ như hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng hay hoa sen,…

***Lưu ý: Để chọn hoa nở vào đúng ngày trọng đại thì nên chọn những bông hoa có cuống tươi và ít bị rụng cánh.

Cắm hoa trên bàn thờ gia tiên vào ngày cưới

Cắm hoa trên bàn thờ gia tiên vào ngày cưới

Cắm hoa khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Trên bàn thờ gia tiên thường được bài trí 2 lọ hoa tươi được đặt đối xứng, với số lượng hoa trong mỗi bình là số chắn để thể hiện ý nghĩa “xứng đôi vừa lứa”, “có đôi có cặp”. Chúng ta có thể cắm hoa hướng về một mặt hoặc xoay tròn về bốn phía với số lượng hoa trong bình là tương xứng với nhau.

Để hoa được tươi lâu và đẹp hơn bạn nên cho nghiền nhuyễn một viên aspirin cho vào trong bình. Bình hoa đặt trên bàn thờ gia tiên phải cân xứng hai bên, không để hoa quá lớn che mất tầm mắt và vướng víu nhé.

Kiến thức hữu ích: Tục thờ cúng tổ tiên chuẩn mà bạn cần biết

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới nên chọn tông màu nào?

Sau khi trang trí bàn ghế, cổng chào… thì việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được các gia đình chú trọng. Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn tông màu lễ gia tiên là màu gì? Nếu gia đình bạn thích kiểu truyền thống thì nên chọn màu đỏ, màu tím. Còn nếu theo phong cách hiện đại thì nên chọn tông màu hồng và màu xanh lá.

Chọn tông màu đỏ truyền thống

Tự trang trí bàn thờ gia tiên theo kiểu truyền thống thì không thể bỏ qua màu đỏ. Màu đỏ thể hiện cho sự may mắn, niềm vui trong hỷ sự hay các sự kiện quan trọng trong gia đình. Màu đỏ được trang trí trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ cho đến phông nền của đám cưới.

tông màu truyền thống trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Chọn tông màu tím

Từ lâu, màu tím được gắn liền với tình yêu chung thủy. Vì vậy, màu tím cũng được nhiều cặp đôi lựa chọn. Bạn có thể chọn tông màu chính làm chủ đạo kết hợp với chữ hỷ màu đỏ, lư hương màu vàng đồng nổi bật.

Chọn tông màu xanh lá vô cùng hiện đại

Màu xanh lá là tông màu hiện đại, mang đến một không gian cỏ cây thiên nhiên vô cùng mát mẻ. Xanh lá gần đây được nhiều bạn trẻ hiện đại chọn làm màu để tự trang trí bàn thờ gia tiên, lễ gia tiên trong ngày cưới của mình. 

Chọn tông màu hồng 

Màu hồng tượng trưng cho một tình yêu lãng mạn, đáng yêu. Bạn có thể kết hợp tông màu hồng nhạt mix với hồng đậm để trang trí bàn thờ gia tiên, mâm ngũ quả, khăn trải bàn cho đến phông nền rạp.

tông màu hồng trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Tự tay trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới đơn giản nhưng bạn cũng phải lưu ý những điều dưới đây để tránh những sai sót không đáng có.

Lập danh sách những vật cần có để trang trí bàn thờ gia tiên

Một danh sách liệt kê đầy đủ các vật cần thiết khi bày trí trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn. Từ đó tránh phải tình trạng quên, ảnh hưởng đến phong thủy trong thờ cúng.

Lựa chọn hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên

Hoa tươi để trang trí trên bàn thờ có thể đa dạng các màu sắc hoặc phải đảm bảo sự hài hòa với tông màu mà bạn đã lựa chọn ở trên. Một số hoa tươi để trang trí ở trên bàn thờ như hoa sen, hoa hồng, hoa lan, hoa lay ơn… Và bạn cần chú ý tránh các loài hoa tối kỵ trong đám cưới như hoa cúc vàng, cúc trắng, cúc vạn thọ, hoa phù dung….

hoa tươi để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách bày hoa quả trên bàn thờ trong ngày cưới

Bày hoa quả trên bàn thờ gia tiên thật ra không khó, bạn chỉ cần lựa chọn những loại quả tươi, không bị dập. Chọn hoa quả mang những ý nghĩa cho hạnh phúc, may mắn, con cháu sung túc hay phát lộc phát tài như quả xoài, táo, nho, thanh long…. Bạn cũng có thể trang trí mâm ngũ quả bằng hoa lá cành để bắt mắt hơn.

Lưu ý đến cách treo câu đối, chữ hỷ

Câu đối sẽ được treo ở 2 bên bàn thờ, chữ hỷ màu đỏ sẽ được treo ở chính giữa. Khi tự trang trí bàn thờ gia tiên thì bạn cần phải treo cân xứng để tránh bị lệch sang bên trái hoặc lệch sang bên phải.

Những vật cần có để tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tùy vào phong tục cưới hỏi của từng vùng miền mà sẽ có các vật dụng riêng khi trang trí trên bàn thờ gia tiên. Nhưng nhìn chung phải có các vật cần thiết như sau:

Hương (nhang), bật lửa

Bạn phải chuẩn bị trước hương, bật lửa đặt sẵn trên bàn thờ. Nên bật thử bật lửa để đến thời khắc cô dâu và chú rể thắp hương ông bà tổ tiên thuận tiện hơn. 

Bát hương

Trước đó bạn cần phải lau dọn bàn thờ, đánh bóng các đồ trang trí trên bàn thờ như chân đèn, lư đồng. Và đặt bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ. Điều này giúp thể hiện sự chỉn chu của gia đình bạn cũng như tạo điểm nhấn đối với thông gia.

Bát hương bàn thờ gia tiên ngày cưới

Mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả trong ngày cưới thể hiện sự hạnh phúc, đoàn kết của gia đình. Bạn có thể đặt trước mâm ngũ quả sẵn hoặc tự tay chọn những loại quả mang ý nghĩa trong ngày cưới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm những đĩa hoa quả đơn để bày lên bàn thờ gia tiên.

Bình hoa trang trí trên bàn thờ 

Hoa tươi bày trên bàn thờ gia tiên giúp tạo điểm nhấn đặc biệt. Đối với ngày cưới, bạn nên chọn các loại hoa tươi mang ý nghĩa vui vẻ, hạnh phúc. Không nên sử dụng hoa giả làm mất đi sự tôn nghiêm của bàn thờ. 

Chuẩn bị cặp đèn cầy long phụng, câu đối

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới không được phép bỏ qua cặp đèn cầy long phụng. Cặp đèn này có màu đỏ, đại diện cho chú rể và cô dâu, với mong muốn cả hai cùng nhau thắp lên ngọn lửa tình yêu mãnh liệt, một cuộc sống trăm năm hạnh phúc. 

Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thêm câu đối hoặc chữ hỷ để trang trí trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

***Lưu ý: Không được chọn loại hoa có tông màu tối trầm hay buồn bã như màu tính sẫm, màu trắng toát để cắm hoa trên bàn thờ gia tiên vào ngày cưới như hoa thọ, hoa loa lèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung hay hoa nhài,… Nên chọn loại hoa có tông màu hài hòa, không quá nhiều màu sắc và chú ý đến độ cân đối của bình hoa.

Tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là một công đoạn vô cùng quan trọng cần phải chuẩn bị thật kỹ. Hi vọng với những thông tin mà Gỗ Vương đã cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới của mình, người thân hoặc bạn bè đơn giản, ý nghĩa.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31