Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Y Nghia Cua Viec Tho Cung Ong Dia Than Tai Trong Phong Thuy

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài thu hút tài lộc & Những điều cần biết

Phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Với mong muốn công việc làm ăn, buôn bán phát triển thuận lợi giúp thu được nhiều tài lộc, tiền tài. Tuy nhiên, cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đúng cách và những điều cần biết khi thờ cúng Ông Địa Thân Tài để mang lại tiền tài, lộc phát.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa Thần Tài trong phong thủy

Trong phong thủy, Ông Địa và Thần Tài là những vị thần thường đi với nhau tạo thành một cặp được thờ chung. Nhưng không ai biết rằng mỗi vị này lại đại diện cho 5 vị thần khác nhau.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa Thần Tài trong phong thủy

Ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa Thần Tài trong phong thủy

Thần Tài đại diện cho 5 vị thần sau:

 • Hắc Thần Tài
 • Thanh Thần Tài
 • Bắc Thần Tài
 • Xích Thần Tài
 • Hoàng Thần Tài là vị thần đóng vai trò chủ chốt trong tất cả 5 vị thần.

Hình ảnh Thần Tài được biết đến là một vị thần mặc trang phục chỉnh tề, trang nghiêm, trên đầu đội một chiếc mũ mão và tay cầm thỏi vàng lớn hay còn gọi kim ngân lượng. Thần tài tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, phú quý, sự vinh hiển và sự phát đạt, thuận lợi trong việc làm ăn, buôn bán.

Ông Địa đại diện cho 5 vị thần bao gồm:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Nam phương Xích Đế
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế

Ông Địa được biết đến với hình ảnh là một vị thần bụng phệ, dáng người tròn trịa, ngực để trần, đầu quấn khăn, tay cầm một chiếc quạt với dáng vẻ rất an nhiên, bình thản và hạnh phúc. Thờ Ông Địa với ý nghĩa che chở, bảo vệ và kiểm soát được lượng khác ra vào trong nhà. Mặt khác, Ông Địa còn phù hộ cho những người sinh sống và làm việc tại nơi thờ cúng.

Xem thêm: Cách bốc bát hương Thần Tài chuẩn

Lễ vật thờ cúng Ông Địa Thần Tài cần những gì?

Lễ vật thờ cúng Thần Tài Thổ Địa thường là vịt quay, heo quay và chuối chín. Còn đồ thờ cúng Ông Địa là chuối xiêm, thuốc lá hoặc một ly cà phê.

Lễ vật thờ cúng Ông Địa Thần Tài cần những gì?

Lễ vật thờ cúng Ông Địa Thần Tài cần những gì?

Vào ngày vía Thần Tài, nên lễ vật thờ cúng gồm có 1 bình hoa tươi, 1 con tôm, 1 con cua biển, 1 miếng thịt quay, vàng mã, 1 chai rượu, mâm ngũ quả và 1 con cá lóc nướng.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi sạch sẽ không được để bụi bẩn bám vào. Nếu bàn thờ Thần Tài Ông Địa có bụi bẩn, bị vỡ, cũ thì sẽ làm mất đi sự linh thiêng trong không gian thờ cúng. Bàn thờ Thần Tài Ông Địa luôn được sạch sẽ, ngăn nắp thì công việc làm ăn kinh doanh của gia chủ sẽ được thuận lợi và phát triển hơn.

Cách thờ Ông Địa Thần Tài hàng ngày

Lễ vật thờ cúng Ông Địa Thần Tài mỗi ngày gồm: một hộp bánh, một đĩa hoa quả, một lọ hoa tươi và một chén nước. Tuy nhiên, để tránh thất lễ với các vị thần, đồng thời mang lại sự linh thiêng cho không gian thờ tự, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài mỗi ngày

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài mỗi ngày

 • Thời gian tốt nhất để thắp hương mỗi ngày là khoảng 6 – 7 giờ buổi sáng và từ 18 – 19 giời buổi chiều.
 • Mỗi lần thắp hương cúng Ông Địa Thần Tài chỉ nên đốt 5 cây nhang mà thôi.
 • Trước khi đốt nhang cần thay nước trắng và nước trong lọ hoa.

Cách thờ cúng Thần Tài Thổ Địa ngày vía Thần Tài, lễ tết

Chắc hẳn, bạn đang băn khoăn không biết nên cúng Thần Tài Ông Địa vào ngày nào phải không? Câu trả lời chính là thờ cúng Ông Địa Thần Tài vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng và ngày mùng 10 tết – ngày vía Thần tài. Ngoài ra, những ngày bình thường khác cũng nên thắp hương hoặc cúng lễ nhỏ để dâng các vị thần như hoa tươi, trái cây, cà phê,…

Xem thêm: Đặt ông cóc ở bàn Thần Tài có tốt không? 

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài (Mùng 10 tết hàng năm)

Vào ngày vía Thần Tài, gia chủ nên chuẩn bị mâm cỗ cúng với các lễ vật như: một miếng thịt luộc, một con tôm, một quả trứng đã luộc chín. Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số đồ cúng khác như:

 

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài

Gợi ý cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài

 • Một lọ hoa tươi có thể là hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng.
 • Tiền vàng giấy, vàng mã và rượu.
 • Một khay nước gồm ba chén nước trắng và 2 chén rượu.
 • Thịt quay hoặc cá nóc nướng.

Một số lưu ý cần biết trong cách cúng Ông Địa Thần tài vào ngày vía Thần Tài

Ngoài chuẩn bị lễ dâng cúng Ông Địa Thần Tài ở trên ra, để tránh phạm phải sai lầm trong việc cúng ngày vía Thần Tài, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Mâm lễ cúng đặt trong nhà phải sạch sẽ, cúng bằng sự thành tâm, lòng thành kính.
 • Phải thắp hương trước khi mở cửa hàng, thời điểm tốt nhất để thắp hương là 6 – 7 giờ sáng.
 • Khay, đồ đựng nước phải vệ sinh sạch sẽ, ly nước không được rót quá đầy.

Một số lưu ý cần biết trong cách cúng Ông Địa Thần tài vào ngày vía Thần Tài

Một số lưu ý cần biết trong cách cúng Ông Địa Thần tài vào ngày vía Thần Tài

 • Bàn thờ Ông Địa Thần Tài phải được vệ sinh sạch sẽ, lau chùi cẩn thận trước các ngày rằm, mùng 1, ngày vía Thần Tài. Tốt nhất nên sử dụng khăn sạch dùng riêng cho việc lau chùi bàn thờ và sử dụng lá bưởi hoặc rượu pha với nước để vệ sinh các đồ thờ.
 • Nên thờ các loại hoa tươi mà có mùi hương nhẹ.
 • Nên làm ấm không gian thờ cúng bằng cách sử dụng đèn dầu thờ cúng hoặc nến.
 • Khu vực thờ không được để các con vật chạy lung tung, hoa quả sau khi thờ cúng xong nên lấy xuống ngay không được để lâu.
 • Đồ lễ thờ cúng chỉ được chìa cho người trong nhà, tuyệt đối không cho người ngoài. Sau khi cúng xong, có thể mang gạo, muối cất đi rồi dùng lại cho tài lộc được giữ trong nhà.

Kiến thức bổ ích: Đèn bàn thờ Ông Địa màu gì?

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa hợp phong thủy

Để giúp mang lại tài lộc, may mắn, gia chủ nên bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa theo tiêu chuẩn dưới đây:

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

 • Từ bên ngoài nhìn vào, Ông Địa phải được đặt ở bên trái còn bên phải đặt Thần Tài. Ở giữa Ông Địa và Thần Tài đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Chú ý: đến cuối năm mới thay mới 3 hũ này nhé.
 • Trên bàn thờ có một bát nhang được đặt ở chính giữa bàn thờ. Bát nhang không được xê dịch hay di chuyển bởi như vậy sẽ không tốt cho công việc làm ăn, vì vậy hãy dùng keo 502 cố dán vào chân bát nhang để cố định lại.
 • Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”. Từ ngoài nhìn vào, bên phải đặt lọ hoa, bên trái đặt đĩa trái cây. Đĩa trái cây nên xếp theo ngũ quả.
 • Khay đựng 5 chén nước là hình chữ Nhất, được bán cùng với bộ bàn thờ. Cho nên, gia chủ có thể bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ Thật. Đây được xem là biểu tượng của Ngũ Phương, Ngũ Hành tương sinh và phát triển.
 • Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài gia chủ có thể đặt thêm một ông Cóc ở phía bên trái theo hướng ngoài nhìn vào. Buổi sáng đặt ông Cóc hướng ra ngoài, buổi tối đặt ông Cóc hướng vào.
 • Để giữ tiền bạc không trôi đi, gia chủ có thể đặt một cái tô sứ với họa tiết hoa văn đẹp, nông lòng đê trên mặt đất và đổ đầy nước vào tô sứ, cho thêm vài cánh hoa trải trên mặt nước.

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng Ông Địa Thần Tài

Để có được cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài thu hút tài lộc vào nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Thường xuyên chăm sóc bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Dù bàn thờ Thần Tài Ông Địa được đặt dưới đất, nhưng 2 vị Thần này rất thích sạch sẽ vì vậy cần phải thường xuyên lau dọn khu vực thờ cúng.

Thường xuyên chăm sóc bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Thường xuyên chăm sóc bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Khi trời mưa, gia chủ có thể bê Ông Địa Thần Tài và ông Cóc cho vào một cái chậu sạch và tắm mưa trong vòng 15 phút. Sau đó, mang vào lau chùi sạch sẽ, xịt thêm một ít nước hoa để các vị Thần được thơm tho và thắp hương cầu khấn. Hoặc có thể dùng nước hoa bưởi hay nước gừng pha rượu để tắm cho các vị.

Lưu ý: Trước khi tắm cho các vị thần, để tránh đắc tội, gia chủ nên thắp hương xin phép trước.

Lễ vật thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Ngoài, lễ vật thờ cúng đã được kể ở trên ra thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm các đồ vật thờ cúng như: Hoa quả, đồ ngọt hoặc thịt quay. Mặc dù, gia chủ có thể dâng lễ vật cúng đơn giản, nhưng vẫn phải đảm bảo rằng bàn thờ luôn được giữa sạch sẽ và trang nghiêm.

Lễ vật thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Lễ vật thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Cách thắp hương bàn thờ Ông Địa Thần Tài khi mới lập bàn thờ

Khi mới lập bàn thờ thờ cúng Ông Địa Thần Tài, gia chủ nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để tụ khí cho bàn thờ. Đặc biệt, đền thờ trên bàn thờ không được tắt.

Cách thắp hương bàn thờ Ông Địa Thần Tài khi mới lập bàn thờ

Cách thắp hương bàn thờ Ông Địa Thần Tài khi mới lập bàn thờ

Việc thờ cúng không cần quá cầu kỳ, gia chủ chỉ cần thay nước cúng và thắp 1 cây nhang. Nếu muốn xin điều gì đó từ phía Ông Địa Thần Tài thì hãy thắp 3 cây nhang theo hàng ngang.

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài thu hút tài lộc

Vào các ngày mùng một, ngày rằm, lễ tết cần thắp 5 cây nhanh theo hình chữ thập. Để giúp tụ khí cho bàn thờ, gia chủ nên dùng những loại nhang cuốn để tạo ra cuốn tàn hương đẹp. Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm mới được đốt chân hương hóa cùng tiên vàng. Sau đó, lấy rượu đổ lên phần trò tàn.

Luôn để hoa quả tươi trên bàn thờ

Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài tuyệt đối không được để hoa quả cúng bị héo úa hay hư hỏng. Bởi đây là điều cấm kỵ làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng trong khu vực thờ cúng.

Luôn để hoa quả tươi trên bàn thờ

Luôn để hoa quả tươi trên bàn thờ

Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm được kiến thức về cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài như thế nào là đúng cách và cần lưu ý những vấn đề gì trong việc thờ cúng để mang lại tài lộc, may mắn, công việc làm ăn thuận lợi, phát tài.

Với nhiều năm hỏa động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất đồ thờ cao cấp, Gỗ Vượng luôn mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm tại Gỗ Vượng đảm bảo được làm từ gỗ tự nhiên, không bị mối mọt hay cong vênh. Nếu có bất cứ vấn đề gì, Gỗ Vượng xin chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài. Hy vọng, quý khách sẽ lựa chọn được mẫu bàn thờ án gian đẹp phù hợp với không gian phòng thờ nhà bạn. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn muốn mua những mẫu bàn thờ Thần Tài Gỗ Vượng tốt nhất hay truy cập ngay vào website của chúng tôi.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31