Thiết kế nội thất không gian điện thờ tư gia bằng gỗ đẹp – chất lượng

Điện thờ là công trình kiến trúc được xây dựng lên để thờ các vị tướng, thần Thánh, Mẫu, Tam Tứ Phủ để cầu bình an, may mắn, sức khỏe và công danh. Để hiểu rõ hơn kiến trúc không gian điện thờ như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong nội dung chuyên mục dưới đây nhé.

Không gian điện thờ là gì?

Điện thờ chính là nơi thờ phụng các Thánh, Mẫu, Phật, Tam Tứ Phủ, Trần Triều cùng với nhiều vị thần nổi tiếng khác trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Tuy điện thờ có quy mô lớn hơn miếu nhưng lại nhỏ hơn đền và phủ.

Khong Gian Dien Tho Dep

Kiến trúc không gian điện thờ

Không gian trong điện thờ Tam Tứ Phủ có 3 ban chính: Ở giữ là ban Tam Tứ Phủ công đồng, ở bên phải là ban Trần Triều còn bên trái là ban Sơn Trang.

Tại ban công đồng, tượng thờ được đặt theo cấu trúc gồm các lớp tương ưng với các hàng như sau:

– Ở trên cùng là hàng thứ nhất đặt tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn (hay còn gọi là phật nghìn tay, nghìn mắt).

– Hàng thứ hai thờ các tượng: Ngọc Hàng Thượng Đế còn 2 bên đặt thờ tượng quan Nam Tào và Bắc Đẩu.

– Hàng thứ ba: Tượng Tam tòa Thánh Mẫu.

– Hàng thứ tư: Tượng Ngũ Vị Tôn Ông.

– Hàng thứ năm: Đặt thờ tượng tứ phủ chầu bà.

– Hàng thứ sáu: Tượng tứ phủ ông Hoàng như ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Mười.

– Hàng thứ bảy: Đặt tượng thờ tứ phú Thánh cô.

– Hàng thư tám: Thờ tượng Ngũ Hổ, Quan bạch, Quan Xà ở dưới gầm ban Công đồng.

Ngoài ra, trong không gian điện thờ còn đặt thêm tượng hai cậu bé ở phía dưới hai bên công đồng. Ở phía ngoài điện có thờ thêm 1 lầu Cô, 1 lầu Cậu. Đôi khi lầu cô, lầu cậu được đặt thờ ở hai bên cửa trong điện thờ. Phía ngoài sân điện có ban thờ Mẫu Thương Thiên.

Loại gỗ thường dùng trong thi công không gian điện thờ

Không gian điện thờ được chia làm 2 loại thiết kế là nội thất và tượng thánh. Mỗi loại đều có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau.

  1. Nội thất: Thường là sử dụng gỗ mít, dổi, gụ. Hiện nay gỗ dổi được xử dụng nhiều nhất do đặc thù gỗ cứng, ít sâu mọt và giá thành phải chăng.
  2. Tượng phật, tượng thánh: Về tượng thì có 2 chất liệu chính khi thi công là tượng mộc và tượng thổ
    •  Tượng mộc: thường là dùng gỗ mít ta vì gỗ mềm dễ tạo hình tượng, gỗ mít cũng là một lựa chọn tốt về mặt phong thủy
    • Tượng thổ: Là tượng bên trong cốt là gỗ mít những  được tạo hình bên ngoài bằng loại đất phù sa trộn với sơn và dầu. Đây cũng là lựa chọn tốt vì giá hợp lý mà chất lượng cũng được đảm bảo hàng trăm năm.

Trên đây là những hiểu biết sơ lược trong việc thiết kế thi công không gian điện thờ tư gia, mời quý vị đóng góp ý kiến qua số điện thoại hoặc comment bên dưới bài viết.

Mời quý khách chiêm ngưỡng qua một số mẫu không gian trong điện thờ đẹp được thiết kế và thi công bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm nhiều năm tại Gỗ Vượng. Nếu có nhu cầu đặt tượng thờ hay thiết kế không gian điện thờ xin vui lòng liên hệ với Gỗ Vượng qua số tổng đài: 0961.35.31.31 để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status