Thiết kế không gian đình chùa đẹp chuẩn phong thủy

Đối với mỗi một quốc gia, dân tộc đều có nét truyền thống, đặc trưng riêng được thể hiện qua bản sắc và phong tục quán. Trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, đình chùa là một biểu tượng văn hóa mang giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc. Mỗi đình chùa đều có kiến trúc, cách bày biện không gian đình chùa khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều mang tính tâm linh và có giá trị nghệ thuật độc đáo, đậm đà bản sắc.

Tìm hiểu về đình chùa

Đình là nơi thờ các vị thành hoàng làng và nơi tụ họp, bàn viêc của dân làng. Đây được xem như là trung tâm sinh hoạt văn hóa để gắn kết mọi người với nhau.

Tim Hieu Khong Dinh Chua

Còn chùa là cơ sở hoạt động, truyền bá Phật giáo, đây là nơi để các nhà sư, tăng, ni và các tín đồ, những người theo đạo tập trung sinh hoạt, tu hành và nghe giảng kinh, đạo Phật.

Khi nhắc đến không gian đình chùa, người ta sẽ nghĩ ngay đây là một công trình kiến trúc để thờ cúng các vị thần tháng và tượng phật. Kiến trúc đình chùa mang giá trị văn hóa và có ý nghĩa hết sức to lớn đối với người Việt.

Kiến trúc không gian đình chùa

Mỗi nơi có cách bài biện không gian đình chùa và cách thờ cúng khác nhau. Cùng chúng tôi khám phà về cách bài trí không gian đình chùa ngay sau đây nhé.

Không gian thờ trong đình làng

Trong giới tâm linh, đình thường thờ các vị thần tối thượng của làng. Thông thường tại đình làng chỉ thờ một vị hoàng thành hoặc cũng có thể thờ nhiều vị thần thánh khác được thực hiện cúng lễ trong một số ngày nhất định.

Vị thành hoàng được đặt thờ ở giữa không gian đình và giới hạn bởi hai cột cái ở phía trong vào. Thông thường ở đình không đặt tượng. Ngôi đình có mặt bằng chữ nhật, thường bàn thờ được đạt trên gác lửng. Nhưng về sau, kiến trúc đình có thay đổi thêm phần chuôi vồ nên bàn thờ được hạ xuống thấp hơn và lùi về phía sau nhưng vẫn được đặt trong am gỗ kín.

Việc thờ thành hoàng làng con phụ thuộc vào sự tích của các vị thần, từ ngoài đình làng vào có hồ bán nguyệt, nghi môn, bình phòng, tả vu, hữu vu, đại đình,… Đối với những đình có thờ thần trị thủy thì bình phong sẽ được đặt phía ngoài nghi môn, còn trường hợp khác, bình phong được đặt phía sau nghi môn.

Đồ thờ được đặt ở giữa không gian đình là một sập thờ thấp, tiếp đến là đôi hạc đứng trên lưng rùa. Đôi hạc có ngậm một viên ngọc tròn để biểu tượng cho giáo pháp của nhà thánh. Sau đôi hạc là đến bàn thờ chính được chạm trỏ nhiều họa tiết hoa văn gắn liền với ước vọng của người xưa. Hai bên đặt 2 cây nến hoặc đèn dầu ở góc phía ngoài để tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Tiếp đến là bát hương được đặt ở chính giữa sát với bên ngoài để tượng trưng cho linh thú được gọi là bộ tam sự. Nesu có 2 ông hương đặt ở trên bát hương thì gọi là bộ ngũ sự. Phía sau bát hương có tam sơn để ba đài, tiếp đến là đỉnh ba chân có một chân được đặt ở phía trước để tượng trưng cho chính nhân quan tử. Tất cả tạo thành bộ thất sự.

Vì đình là không gian để thờ thành hoàng, vì vậy phải có ngai và bài vị. Trong lòng bài vị có khắc danh vị, tấn phong của thành hoàng.

Kien Truc Khong Gian Dinh Chua

Không gian trong chùa

Chùa là công trình kiến trúc có nhiều tượng phật và hệ thống này ngày càng phát triển. Theo lịch sử, ở mỗi thời kỳ thì có sự thêm thắn và biến đổi của các loại pho tượng thờ khác nhau. Ở phía trên cùng là bộ tam thế phật, hàng thứ 2 bộ dia đà tam tôn. Phía bên phải là đại thế trí còn bên trái là quan thế âm. Hàng thứ ba là bộ hoa nghiêm tam thánh có tượng Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Phổ Hiền bò tát, bên trái là Văn Thù Bồ tát. Hàng thứ tư là các vị tướng, tùy vạo sự tích lịch sử mà chùa thờ các vị tướng khác nhau, thông thường là thờ tượng di lặc để cầu mong bình an. Tiếp đến hàng năm có thể là tượng Thích Ca Sơ Sinh.

Như vậy, với những thông tin trên chúng ta có thể hình dung khái quát được không gian đình chùa như thế nào rồi phải không. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công không gian đình chùa hay đặt hàng đồ thờ, tượng thờ bằng gỗ đẹp, chất lượng và uy tín hãy liên hệ ngay với Gỗ Vượng qua số điện thoại: 0961.35.31.31 để được tư vấn và báo giá nhé.

Dưới đây là một số mẫu không gian đình chùa được các nghệ nhân tại Gỗ Vượng thiết kế và thi công quý khách có thể chiêm ngưỡng qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status