Thiết kế, bài trí nội thất phòng thờ gia tiên bằng gỗ đẹp hợp phong thủy

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp truyền thống của người Việt. Phòng thờ gia tiên nơi chứa đựng đầy đủ và trọn vẹn sự hiếu thảo, lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Và đây cũng là nơi linh thiêng, cao cả nhất trong nhà.zx

Ý nghĩa của phòng thờ gia tiên

Người ta thường có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi gia đình đều có Thần linh để cai quản đất đai. Theo quan niệm tâm linh, nếu đất không có Thần linh cai quản thì thường sẽ có các vong vãng lai đến để chiếm giữ lô đất đó.

Vì vậy, mỗi gia đình cần phải có phòng thờ để lập bàn thờ các quan và các ngự địa phận để được các thần linh cai quản và trông giữ nhà cửa được an yên không để vong vãng lai đến lô đất của gia chủ.

Theo tín ngưỡng tâm linh thì phòng thờ chính là nơi làm việc, nơi ngự của người âm. Bàn thờ chính là bàn việc, nơi ăn ở và nghỉ ngơi của người âm.

Khong Gian Phong Tho Gia Tien Dep

Không những thế đây là nơi để con cháu tưởng nhớ tới gia tiên. Thông qua đó, để giáo dục con cháu nhớ về cội nguồn, có lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa.

Đồ thờ cúng trong phòng thờ gia tiên

Tùy theo từng gia đình mà có cách bài trí, sắp đặt không gian thờ gia tiên khác nhau. Tuy nhiên, trong phòng thờ gia tiên không thể thiếu bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ như sau:

– Bát hương thờ cúng tổ tiên.

– Ống cắm hương: thường được bài trí bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên.

– Bộ bát cơm cúng: Vào ngày lễ tế, gia chủ sẽ cúng cơm để mời ông bà tổ tiêng về hưởng.

– Bộ đũa thờ: Đã có bộ bát cơm cúng thì không thể nào thiếu được bộ đũa thờ.

– Bộ ấm chén cúng nhỏ: Để mời ông bà tổ tiên về uống trà, phù hộ cho con cháu.

– Lọ cắm hoa hoặc lọ lộc bình sứ: Dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả,… thường được đặt ở bên trái bàn thờ.

– Mâm bồng hay còn gọi là đĩa đựng hoa quả: Đây là đồ thờ cúng để con cháu dâng lễ vật lên các vị thần thánh, tổ tiên.

– Nậm đựng rượu và kỷ chén. Số chén thờ đặt trên bàn thờ là số lẻ.

– Chóe cúng – chóe bầy: tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng hoặc hũ bạc.

– Đèn thờ

– Di ảnh thờ

Ngoài ra, để làm tôn lên nét trang nghiêm, sự uy nghi và sang trọng của phòng thờ gia tiên, gia chủ có thể treo thêm hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Ngoài mục đích trang trí thì đây còn là đồ thờ cúng nhằm giáo dục con cháu nhớ về tổ tiên, cuội nguồn.

Dưới đây là một số mẫu phòng thờ gia tiên đẹp với đồ thờ cúng chủ yếu bằng gỗ mang lại ý nghĩa tâm linh và linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *