Trong tín ngưỡng tâm linh người Việt luôn coi trọng việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Phong tục này được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Xét theo phong thủy phòng thờ cúng, khu vực đặt bàn thờ là nơi có trường khí tốt nhất của căn nhà. Vị trí bàn thờ được đặt dựa theo mệnh của gia chủ ở nơi trang trọng và linh thiêng nhất của căn nhà. Vì vậy, việc lựa chọn bàn thờ và bố trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy là điều rất quan trọng.

Bố trí phòng thờ, bàn thờ cần lưu ý những gì?

Dưới đây là 6 lưu ý phong thủy phòng thờ, bàn thờ mà gia chủ cần quan tâm khi bố trí phòng thờ, bàn thờ để tránh phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ.

Bố trí phòng thờ, bàn thờ cần lưu ý những gì?
Bố trí phòng thờ, bàn thờ cần lưu ý những gì?

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Chọn vị trí bô trí phòng thờ và đặt bàn thờ rất quan trọng, việc làm này chiếm tời 70 – 80% giá trị trong phong thủy. Để giúp mang lại tài lộc, sức khỏe và bình an cho gia đình, gia chủ cần lựa chọn vị trí có phong thủy, khí trường tốt nhất của ngôi nhà để bố trí phòng thờ, bàn thờ.

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ
Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

– Đối với nhà phố: Hiện nay, hầu hết các gia đình có nhà ở phố khi thiết kế nhà ở đều xây dựng phòng thờ cúng riêng. Phòng thờ thường được đặt ở tần trên cùng của ngôi nhà, có thể nói đây là vị trí tôn kính, trang nghiêm hợp với phong thủy. Mặt khác, vị trí này cũng rất thuận lợi cho công việc dâng lễ và hóa vàng ngoài ra. Đối với những ngôi nhà phố, tuyệt đối không được bố trí phòng thờ dưới phòng khách (tầng trệt) bởi đây đây là vị trí không thông thoáng, khói nhang rất khó thoát ra ngoài và làm giảm đi tính tôn nghiêm trong khu vực thờ cúng.

– Đối với các căn hộ chung cư: Do không gian sinh hoạt bị hạt chế, nên hầu hết các căn hộ thường nhờ các kiến trúc sư thiết kế sắp xếp lại khu vực thờ cúng ở trong phòng khách. Bởi không gian phòng khách thông tháng khí, có thể sử dụng các loại bàn thờ treo, kích thước bé. Tuy nhiên, khu vực thờ cúng là nơi linh thiêng cần tịnh tâm, vì vậy không được đặt bàn thờ ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào.

Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ đối với căn hộ chung cư
Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ đối với căn hộ chung cư

– Hướng đặt phòng thờ, bàn thờ: Hướng bố trí phòng thờ, bàn thờ thương ngược lại với người đứng thắp hương. Ví dụ: Nếu mặt người đứng thắp hương hướng về về Tây thì hướng bàn thờ sẽ là hướng Đông.

Để cuộc sống gia đình luôn gặp được may mắn, có sức khỏe, tài lộc dồi dào thì hướng bàn thờ cũng phải tốt với mệnh gia chủ, như: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên và hướng phục vị.

Kích thước, màu sắc

Trong phong thủy phòng thờ cúng, ngoài việc gia chủ cần chú đến vị trí và hướng bố trí phòng thờ, thì cần phải quan đến kích thước và màu sắc của bàn thờ.

Kích thước, màu sắc phòng thờ, bàn thờ
Kích thước, màu sắc phòng thờ, bàn thờ

Với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau, bàn thờ treo tường và tủ thờ là 2 loại bàn thờ được ưa chuộng nhất hiện nay. Kích thước bàn thờ được thiết kế dựa vào diện tích không gian nhà bằng cách đo chiều cao, chiều dài và chiều rộng được tính từ mặt đất (mặt sàn nhà) đến mép trên của bàn thờ.

Kích thước bàn thờ chỉ cần đảm bảo đúng theo tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi vào được các cung cát của kích thước Lỗ Ban như vậy đã đạt được yêu cầu chuẩn trong phong thủy.

Màu sắc phong thủy phòng thờ là màu sơn trung tính, có nghĩa là màu sơn phòng không được quá tối cũng không quá sặc sỡ. Bởi, phòng thờ là nơi linh thiêng, yên tĩnh và ấm cúng chư không phải là nơi lòe loẹt, khoa trường. Những màu sắc thể hiện được sự tôn nghiêm của phòng thờ hợp phong thủy là những màu thâm trầm như màu nâu, vàng kem, màu gõ hay màu của những đồ vật thờ như hoành phi câu đối, bức sơn mài hay sơn son thếp vàng,…

Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

– Phòng thờ là nơi trang nghiêm cần phải ấm cúng và gần gũi, để tránh tạo cảm giác u ám, lạnh lẽo cho khu vực thờ sử dụng ánh sáng có màu vàng ấm.

Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ
Nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

– Để không làm mất đi tính trang nghiêm của không gian thờ tự, trong phòng thờ chỉ nên sử dụng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên sử dụng quá nhiều đèn thắp sáng.

– Trong phong thờ, không được bố trí đèn thắp sáng chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi làm hành lễ.

– Nếu trong phòng thờ có treo hoành phi câu đối hoặc tranh ảnh để trang trí thì nên lắp đặt mỗi bên bức tranh hai đèn âm tường.

Thời gian lập bàn thờ và người lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ: Thông thường việc lập bàn thờ được tiến hàng cùng với lễ nhập trạch. Ngoài việc, lựa chọn thời gian lập bàn thờ phù hợp với lễ nhập trạch, cúng tế hay hợp với mệnh, tuổi của gia chủ ra thì cần phải để ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Người lập bàn thờ: Người bốc bát hương là gia chủ trong nhà, đây là người đàn ông. Trước khi bốc bát hương phải rửa tay sạch sẽ và thật sự thành tâm. Tuyệt đối không được để phụ nữ có thai lập bàn thờ hay đụng chạm vào đồ vật thờ cúng trên bàn thờ.

Cách bài trí bàn thờ

Phòng thờ là khu vực linh thiêng nhất trong nhà vì vậy cần phải bài trí trang nghiêm và luôn phải vệ sinh, lau dọn sạch sẽ, đồ đặc trong phòng phải được bày biện ngăn nắp để thể hiện được lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Cách bài trí bàn thờ
Cách bài trí bàn thờ

Trên bàn thờ chỉ bày biện những vật phẩm liên quan đến thờ cúng như bài vị, bình hoa, hoa quả,… Không được bài trí những vật không liên quan lên bàn thờ như giấy công đức ở đình, chùa,… Các đồ vật trên bàn thờ phải được bài trí cân đối với nhau.

Đồ dâng lễ trên bàn thờ

Sau khi cúng lễ xong, gia chủ nên hạ lễ xuống để thụ lộc, không được để đồ thờ cúng quá lâu trên bàn thờ. Trên bàn thờ không nên trưng bày đồ giả như hoa quả bằng nhựa. Ngoài ra, đồ lễ mặn hay tiền mặt cũng không nên để trên bàn thờ.

Những điều kiêng kỵ cần biết trong phong thủy phòng thờ

Trong phòng thủy phòng thờ, ngoài việc lựa chọn vị trí, hướng và cách bố trí phòng thờ, bàn thờ ra thì các chuyên gia phong thủy còn lưu ý thêm một số điều kiêng kỵ nhất  cần phải tránh như:

Những điều kiêng kỵ cần biết trong phong thủy phòng thờ
Những điều kiêng kỵ cần biết trong phong thủy phòng thờ

– Vị trí bố trí bàn thờ không được trục xung với cửa chính, vì như vậy ánh nắng và gió sẽ chiếu thắng vào bàn thờ khiến cho bàn thờ bị nhiều tia bức xạ và dương khí. Hướng bàn thờ không được ngược với hướng của chính, vì như vậy gia đình sẽ không được hòa thuận, thậm chí có thể không có con nối dõi.

– Tuyệt đối không được treo gương đối diện với bàn thờ, bởi gương sẽ tạo ra hung khi bay đến bàn thờ.

– Phòng thủy bàn thờ sẽ bị suy nếu đặt bàn thờ ở những vị trí tăm tối, u ám như gần nhà bếp, ngoài ban công hay cạnh nhà vệ sinh, dưới cầu thang,… Tuyệt đối không được kê giường ngủ bên cạnh hoặc đối diện với bàn thờ. Vì, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây áp lực đến các thành viên trong gia đình.

– Không được để những vật phẩm không liên quan lên bàn thờ và ở bên trái và bên phải bàn thờ không được để đặt đồ điện, thùng rác hay bất cứ vật gì ô uế bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế và sự nghiệp của giá đình.

Trên đây là 6 lưu ý phong thủy thờ cũng và những điều kiêng kỵ cần phải tránh trong thờ cúng gia chủ cần lưu ý. Hy vọng, những thông tin trên sẽ kiến thức hữu ích để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong thủy phòng thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *