Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Hướng và thế đất khi xây nhà thờ họ hợp phong thủy

Nhà thờ họ và những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Nhà thờ họ là không gian thiêng liêng của gia đình, dòng họ, nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, nhà thờ họ còn mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa tinh thần sâu sắc. Vì vậy khi thiết kế nhà từ đường, gia chủ cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy để tạo nên phong cách kiến trúc đẹp nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách thiết kế nhà từ đường nhé.

Nhà thờ họ Gỗ Vượng

Nhà thờ họ được thiết kế và thi công bởi Gỗ Vượng

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ còn gọi là nhà thờ Tổ. Là công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, nơi thể để con người thờ cúng ông bà tổ tiên của một dòng họ lớn hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng họ của cha). Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, đa phần nhà thờ họ, từ đường đều tập trung phổ biến ở khu vực Bắc Bộ và Trung bộ. 

Vai trò của nhà thờ họ

Nhà thờ họ chính là nơi lưu giữ gia phả gốc với các vật dụng mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần, liên quan đến dòng họ và tổ tiên của mỗi gia đình Việt như: bản sắc phong, bài vị tổ tiên, dòng văn tự cổ,…những di vật quý báu mà tổ tiên để lại.

Bên cạnh đó, nhà thờ họ còn có chức năng thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo, những người có công với nước, với làng quê, nhân dân trong dòng họ.

Đây còn là bảo tàng của dòng họ, nơi ghi danh của các liệt sĩ chống Pháp, Mỹ…lưu giữ chứng chỉ của Nhà nước trao tặng. Bên cạnh đó, nhà thờ họ cũng chính là nơi để các thành viên trong gia đình họp bàn công việc của dòng họ. Đặc biệt, trong nhà thờ họ, họ thường không thờ quá 5 đời và sẽ được phân chia theo các “Chi”, “Cành” trong dòng họ. 

Nhà thờ họ có vai trò hết sức quan trọng

Nhà thờ họ có vai trò hết sức quan trọng

Đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ

Trước tiên, xét về hình thức, kiến trúc của nhà thờ họ (từ đường) được thiết kế theo phong cách truyền thống, gần gũi với kiến trúc nhà ở của người Việt. Thứ 2, xét về chức năng thì đây chinh là công trình tâm linh – nơi thờ cúng tổ tiên dòng họ. Đây cũng chính là hai yếu tố tạo nên nét đặc trưng riêng biệt trong phong cách kiến trúc nhà từ đường.

Hơn nữa, nhà thờ họ thường thuộc sở hữu của tư nhân do một dòng họ xây dựng nên. Vì thế sẽ mang phong cách riêng của dòng họ đó chứ không mang yếu tố tập thể, cộng đồng như các công trình công cộng như chùa, miếu, đình. Xét về đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ theo thời gian, mỗi thời điểm, mỗi triều đại sẽ có kiểu dáng, phong cách nhà thờ khác nhau. Nhìn chung có thể phân chia thành 2 loại: nhà thờ họ truyền thống (xây dựng lâu đời) và nhà thờ họ hiện đại ( xây dựng mới). Đối với những kiến trúc được xây dựng từ lâu đời cho đến nay thì cũng sẽ được xây dựng, tôn tạo lại khá nhiều. 

xem ngay những mẫu nội thất nhà thờ họ đẹp nhất 2023

Thời xa xưa, các công trình kiến trúc nhà thờ họ thường sử dụng các vật liệu khá thô sơ như: gỗ tự nhiên, mái lá, tường gạch vôi,… Tuy nhiên một thời gian sau những vật liệu này nhanh chóng bị xuống cấp và cần phải tôn tạo lại.  Đối với những mẫu kiến trúc nhà thờ hiện đại ngày nay, vật liệu xây dựng cũng được tân tiến hơn như: bê tông cốt thép, tường sơn giả gỗ,…tạo nên không gian chắc chắn, bền đẹp.

Nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Xét về đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ theo hình dáng. Thông thường nhìn bên ngoài chúng ta sẽ thấy nhà thờ họ có hình chữ Nhất nằm ngang, 2 mái của nhà từ đường dốc xang hai bên. Tùy vào từng điều kiện mỗi dòng họ mà sẽ xây dựng nhà thờ 1 gian, 3 – 5 gian. Còn đối với nhà thờ họ hình chữ Nhị thì được thiết kế với 1 ngôi nhà và có hai gian song song với nhau: gian ngoài để tiếp khách và gian trong để thờ cúng. Đặc biệt đối với các công trình nhà thờ họ ở miền Bắc thường là nhà 4 hoặc 8 mái hoặc được thiết kế mặt bằng theo hình chữ Quốc. Có thể hiểu là 4 khối cổng tam quan, ở giữa là nhà từ đường và 2 bên là 2 cổng, lối trước được thiết kế sân vườn.

Khi thiết kế nhà thờ họ có cần chú ý những gì?

Nhà từ đường hay nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên dòng họ, nơi lưu giữ các kỷ vật ông cha để lại. Thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên trong gia đình, dòng tộc. Vậy thiết kế nhà từ đường (nhà thờ họ) cần chú ý những gì? Hãy chú ý các vấn đề sau:

Không gian bên ngoài nhà thờ họ

Hầu hết, các mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích không quá lớn, thường bố trí không gian bên ngoài sao cho phù hợp với tổng quan khu vực quy hoạch. Tùy theo từng thiết kế mà có thể đưa thêm các chi tiết như: tiểu cảnh, sân, vườn hoặc trồng nhiều cây xanh quanh khu vực nhà thờ. Mang lại không gian thoáng mát, thanh tịnh mà vẫn toát lên sự trang nghiêm lịch sự. Theo phong thủy, bạn có thể bố trí tiểu cảnh hồ nước hoặc bể cá ở phía trước và phía sau trồng cây lớn để có được phong cảnh “tọa sơn hướng thủy”.

Đối với việc lựa chọn phong cách nhà thờ họ, có rất nhiều phong cách như: mẫu nhà thờ mặt bằng hình chữ Nhất, mặt bằng chữ Công, mặt bằng chữ Đinh, mặt bằng chữ Nhị, mặt bằng chữ Quốc, nhà thờ có hậu cung, nhà thờ cổng tam quan đá, thiết kế 1 gian, 3 -5 gian… Sử dụng thước lỗ ban phong thủy để đo đạc không gian địa hình bên ngoài nào cho phù hợp. Trong thiết kế, gia chủ cần phải tính toán mô hình phong cách xây dựng nhà thờ họ như thế nào vừa đảm bảo yếu tố phong thủy, vừa hợp với điều kiện gia đình, dòng họ.

Không gian kiến trúc nhà thờ họ hợp phong thủy

Không gian kiến trúc nhà thờ họ hợp phong thủy

Cần phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi

Trong văn hóa của người Việt, nhà thờ họ và nhà thờ chi đều là nơi thờ cúng tổ tiên, dòng họ trong gia đình. Tuy nhiên nhà thờ họ còn được gọi nhà thờ Tổ, là ngôi nhà từ đường lớn nhất do tất cả các con cháu trong dòng họ đóng góp xây dựng. Thông thường, nhà thờ họ sẽ được xây dựng trên mảnh đất của người con trưởng nam trong dòng họ để lưu giữ gia phả, kỷ vật của ông bà tổ tiên. 

Còn nhà thờ chi hay còn gọi là bản chi từ đường, là nhà thờ được xây dựng để thờ cúng các vị Tổ theo từng chi họ riêng. Chẳng hạn trong dòng họ Trần sẽ chia ra thành nhiều chi họ như: chi họ Trần Hồng, chi họ Trần Văn, chi họ Trần Xuân….để thờ cúng ông tổ chi trường, còn được gọi là cửa họ.

Nhà thờ họ bài trí nhiều cây lớn bên cạnh

Nhà thờ họ bài trí nhiều cây lớn bên cạnh

 

Hướng và thế đất  khi xây dựng nhà thờ họ

Khi dự định xây nhà nhà thờ họ, các gia chủ cần phải lưu ý trong việc chọn hướng và thế đất hợp phong thủy nhằm mang lại sự may mắn, tài lộc cho cả dòng họ, gia đình mình. 

Hướng và thế đất khi xây nhà thờ họ hợp phong thủy

Hướng và thế đất khi xây nhà thờ họ hợp phong thủy

Đối với hướng nhà

Nếu như mảnh đất có vị trí đẹp thì chúng ta nên ưu tiên chọn hướng Nam. Trong Phật Giáo, hướng Nam là hướng gắn liền với sự may mắn, hạnh phúc, hướng thiện. Trong Nho giáo, hướng Nam là hướng của các vị thánh nhân. Còn đối với người Việt, hướng Nam luôn được xem là hướng mà có các vị thánh nhân, các bậc thánh hiền, ông bà tổ tiên,..luôn dõi theo bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Ngược lại, nếu vị trí đất không thuận lợi thì gia chủ có thể cân nhắc để lựa chọn hướng phù hợp nhất. 

Đối với địa thế đất

Thế đất cũng là điều mà các gia chủ không nên bỏ qua. Thông thường nền đất phía trước của nhà thờ họ luôn thấp hơn so với nền đất phía sau và nền đất phía bên phải thấp hơn nền đất bên trái. Đặc biệt trước khi thi công, gia của cần phải tìm được địa thế long mạch phù hợp để cầu tài lộc phát tài cho con cháu sau này. 

Nếu như bạn không có hiểu biết về phong thủy thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về phong thủy để lựa chọn được hướng nhà, thế đất phù hợp nhất.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp đơn giản

Nhà thờ họ là một trong những kiến trúc tâm linh rất đặc biệt của người Việt. Ngoài những mẫu thiết kế nhà thờ cổ truyền xưa thì ngày nay cũng có rất nhiều mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, độc đáo. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một số mẫu nhà thờ đẹp  sau:

Nhà thờ họ 1 gian

Mẫu nhà thờ đẹp 1 gian thường là các công trình có diện tích nhỏ hơn 50m2 hoặc do vấn đề điều kiện kinh tế. Cấu trúc nhà từ đường cũng khá đơn giản, tương tự như nhà ở của người miền Bắc nhưng thiết kế xây dựng cao hơn nền gạch sân kết hợp với các bậc lên xuống. Đặc biệt phần mái được thiết kế rất tỉ mỉ, độc đáo tạo nên văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt xưa. 

Mẫu nhà thờ họ 1 gian đẹp

Mẫu nhà thờ họ 1 gian đẹp

Nhà thờ họ 3 gian

Ngày nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian được thiết kế với các phong cách khác nhau như: mẫu nhà thờ bằng gỗ, nhà thờ xây bằng bê tông cốt thép, bê tông giả gỗ, mái công, mái đao, mái thái… Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy. 

Đối với mẫu nhà từ đường 3 gian thường được xây dựng trong các khu vực đất rộng, bố trí không gian có tiểu cảnh, hồ cá, cây xanh,.. thể hiện phong cách truyền thống nhưng vẫn mang vẻ đẹp sang trọng hiện đại. 

Nhà thờ họ 2 tầng

Nhà thờ họ 2 tầng hiện cũng đang trở thành xu thế được nhiều dòng họ lựa chọn. Với cách thiết kế này sẽ tiện lợi hơn trong việc phân chia các không gian, chức năng giữa tầng 1 với tầng 2. Thường thì tầng 1 sẽ làm nơi tiếp khách hoặc là nơi sinh hoạt chung của con cháu còn tầng 2 sẽ có chức năng thờ cúng.

Nhà thờ họ 8 mái

Đối với nhà thờ họ truyền thống của người Việt sẽ có quy mô 1 tầng 4 mái. Tuy nhiên ngày nay thiết kế này được cách nâng, nâng cấp thành 8 mái. Tức khi xây dựng người ta sẽ trồng thêm một lớp mái nữa lên trên để tạo thành kiểu nhà từ đường 8 mái. Đặc biệt thiết kế mái theo dáng cong hay còn gọi là dáng mái đao. Mang đến cảm giác thanh thoát, mềm mại mà vẫn thể hiện được giá trị văn hóa cổ xưa của người Việt.

Nhà thờ họ 8 mái hiện đại

Nhà thờ họ 8 mái hiện đại

Đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ uy tín nhất

Gỗ Vượng là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà thờ họ uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Sở hữu hệ thống đội ngũ chuyên gia, kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho bạn những công trình chất lượng cao, phù hợp phong thủy mà giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, Gỗ Vượng còn chuyên bán các sản phẩm đồ thờ, nội thất đồ thờ giá rẻ với đa dạng các mẫu mã, phong cách khác nhau. Tất cả các sản phẩm nội thất tại Gỗ Vượng đều có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Sồi…

Trên đây là tất cả các thông tin về nhà thờ đẹp và cách thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy. Hãy liên hệ với Gỗ Vượng để được tư vấn mẫu nhà thờ họ phù hợp nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Website:  https://govuong.vn 

Hotline: 0961.35.31.31

Mail: govuong.vn@gmail.com

Địa chỉ: Số 154-Đ.Sơn Đồng-Song Phương, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0961 35 31 31