Thiết kế thi công nhà thờ họ đẹp chuẩn lề lối

Nhà thờ họ là gì? Có vai trò và ý nghĩa như thế nào? Khi xây cần lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Nếu nhắc đến quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời thì có lẽ Việt Nam là đất nước nổi tiếng nhất. Trong số đó, nhà thờ họ luôn có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Vậy hãy cùng với chúng tôi đi tìm lý do tại sao nhà thờ họ lại quan trọng đến như vậy qua bài viết dưới đây nha.

Nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt
Nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt

1. Bố trí nội thất nhà thờ họ chuẩn lề lối, hợp phong thủy

Việc bố trí nội thất nhà thờ họ là một phần vô cùng quan trọng, việc thiết kế nội thất hay bố trí không gian thờ không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tính chất tôn nghiêm, uy nghi trong nhà thờ. Những dòng họ có triều đại làm vua như: Đinh, Lý, Trần Lê thường lấy kiến trúc cổ đặc trưng  thời triều đại hưng thịnh của dòng họ để áp dụng vào thiết kế, thi công nội thất nhà thờ họ. (Công ty Gỗ Vượng hiện là đơn vị duy nhất thiết kế nội thất theo lối cổ)

Bố trí nội thất trong nhà thờ họ cũng cần phải tuân theo một nguyên tắc nhất định, chứ không phải là muốn đặt đâu thì đặt đâu nhé. Mỗi dòng họ sẽ có một quy tắc bố trí nội thất khác nhau. Nhưng tuy nhiên, hầu hết các nhà thờ phần nào cũng đều theo một cách bố trí nội thất dưới đây:

Mẫu thiết kế 3d nội thất nhà thờ họ
Mẫu thiết kế 3d nội thất nhà thờ họ

 

2. Nội thất chính nhà thờ họ bao gồm:

Mẫu nhà thờ họ miền bắc thường kết cấu như nhà ba gian, năm gian nhưng lòng nhà được làm rộng hơn để tiện bố trí nội thất và có không gian lớn để hội họp dòng họ vào những ngày quan trọng, Vậy nội thất nhà thờ họ thường bao gồm những gì? Hãy cùng Gỗ Vượng tìm hiểu nhé.

Gian thờ chính (gian giữa)

Chính giữa nhà thờ sẽ là gian thờ chính thờ thủy tổ. Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ sẽ được chia làm ba cấp hay còn gọi là bàn thờ tam cấp, Cũng có nhiều dòng họ chia 3 cấp bàn thành 3 bàn thờ riêng biệt:

Không gian chi tiết nội thất nhà thờ họ
Không gian chi tiết nội thất nhà thờ họ
  • Cấp 1 ở ngoài đa số dòng họ lựa chọn bàn ô xa vì đây là mẫu bàn rất cầu kỳ, bàn chấp tải cũng được sử dụng nhiều vì đây là mẫu bàn các cụ ngày xưa ưa chuộng, các mẫu bàn này thông thường có kích thước lấy theo Lỗ Ban dài 2m17, 1m97 rộng 1m07 cao 1m27 dùng để bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng (tam sơn ngũ sự)…
  • Cấp 2 thông thường là 1 bàn hành án kích thước dài 2m17 hoặc dài 1m97 rộng 81cm cao 1m35 dùng để đặt mâm cỗ cúng vào những ngày giỗ họ và đặt hoa quả vào những ngày bình thường
  • Cấp 3 Thường làm là giường hành hoặc bàn thờ treo cao 1m47-1m53 để bài trí ngai thờ, bài vị…

Tại gian thờ chính không thể thiếu bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, những đồ nội thất này không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà ý nghĩa quan trọng nhất là những nội dung tổ tiên muốn gửi gắm cho con cháu đời sau như: tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…Hoành phi hay cuốn thư câu đối nhà thờ họ thường được sơn son thếp vàng để tạo không gian trang nghiêm, uy nghi cho dòng họ.

Nhiều dòng họ có không gian rộng sẽ bài trí thêm bộ Bát bửu, chấp kích…

Nội thất nhà thờ họ được chế tác bởi công ty Gỗ Vượng
Nội thất nhà thờ họ được chế tác bởi công ty Gỗ Vượng

Gian bên gian thờ phụ

Hai gian thờ phụ (bên tả và hữu nhà thờ họ) thông thường một bên gian thờ sẽ lập ban thờ thần linh, thổ địa hay thờ bà cô, ông mãnh một bên lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ việt nam anh hùng…vấn đề này sẽ do các thành viên trong dòng họ quyết định

2 Bàn thờ bên gian thờ này có kích thước nhỏ hơn và đặc biệt chiều cao bàn thờ sẽ thấp hơn gian thờ chính, trên bàn thờ cũng được bài trí đồ thờ cúng đơn giản hơn. Kích thước thường dùng 2 bên gian thờ này là dài 1m97 (hoặc dài 1m75) rộng 87cm (hoặc rộng 97cm) cao 1m07 (hoặc cao 1m17)

Thông thường 2 bên gian gian thờ này cũng được bài trí bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, bức cửa võng được chạm khắc đơn giản hơn thường đục theo mẫu hồng trĩ, mai điểu hoặc đục triện tất cả đều được sơn son thếp vàng như gian thờ chính

Ghi chú: Bà cô ông mãnh là từ mà dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy “hợp” người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều

Xin lưu ý: Hoành phi câu đối nhà thờ họ hay từ đường đặc biệt quan trọng đối với việc thờ cúng tổ tiên trong dòng họ,đây cũng là biểu hiện các giá trị văn hóa và tư tưởng của dòng họ. Do đó việc xin chữ và nghĩa để thờ cúng là đặc biệt  quan trọng, không thể tùy tiện.

Mẫu nội thất nhà thờ họ (nhà thờ tổ tiên) đẹp 

 

 

3. Các mẫu nhà thờ họ đẹp

Nếu như bạn và dòng họ đang có ý định xây dựng nhà thờ họ hoặc sửa sang lại nhà tư đường mà lại chưa có ý tưởng xây dựng như thế nào thì có thể tham khảo một vài mẫu từ đường đẹp mà chúng tôi đã tổng hợp lại dưới đây nha:

Gợi ý một số mẫu nhà thờ họ phổ biến

Từ trước đến nay, các mẫu nhà thờ dòng họ thường được xây dựng theo hình chữ nhất gồm 5 gian hoặc 3 gian. Mái nhà có thể lợp từ ngói thiết kế họa tiết vảy rồng hoặc mái tranh. Vật liệu chủ yếu để xây dựng thường là gỗ, mang lại kiến trúc cổ kính, đậm phong cách truyền thống. Dưới đây là một số mẫu nhà thờ dòng họ đẹp mắt, phổ biến nhất:

Nhà thờ dòng họ 3 gian

Nhà thờ được thiết kế với kiến trúc tương tự với nhà ở của cư dân ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thời xưa. Họa tiết thiết kể tỉ mỉ, ấn tượng nhất chính là cửa ra vào và mái đỏ truyền thống.

Xung quanh nhà thờ có đầy đủ cây xanh, tạo cảm giác thoải mái, yên bình và thanh tịnh. Đây là kiến trúc nhà thờ dòng họ khá đơn giản, đầy đủ công năng mà lại đẹp mắt.

Ngoài các mẫu nhà thờ truyền thống 2 mái, ngày nay bạn có thể tìm thấy những ngôi nhà thờ thiết kế 4 mái hiện đại vô cùng bắt mắt. Cấu trúc vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm.

Mẫu nhà thờ dòng họ hai mái đơn giản mà đẹp

 

Nhà thờ dòng họ 2 tầng

Nhà thờ được thiết kế hoàn hảo giữa không gian thờ cúng rộng và không gian riêng biệt ở tầng trên. Mẫu nhà thờ này phù hợp với chủ đầu tư muốn sử dụng tầng 1 để làm nhà ở còn tầng trên làm nơi thờ cúng để tiết kiệm không gian.

Mặt khác, không gian tầng 1 cũng có thể tận dụng làm nơi hội tụ các thành viên trong dòng họ để bàn bạc chuyện trọng đại hay tiếp khách phương xa.

 

Nhà thờ dòng họ 8 mái

Mẫu nhà thờ dòng họ được thiết kế xây dựng trên diện tích lớn hay nhỏ đều được. Ngoài các mẫu 2 hoặc 4 mái truyền thống, kiểu nhà thờ 8 mái được nhiều họ quan tâm.

Thiết kế nhà thờ được biến tấu mang đậm nét cổ kính, sang trọng mà vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống. Chủ yếu vẫn là sử dụng mái màu đỏ, thể hiện rõ nét văn hóa tâm linh sâu sắc của người Việt.

Mẫu nhà thờ dòng họ thiết kế 8 mái

Dù thiết kế nhà thờ dòng họ theo kiểu nào thì các thành viên cũng chú ý các nghi lệ thờ phụng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tránh làm mất thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

nhà thờ họ 8 mái
nhà thờ họ 8 mái

 

4.  Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn được mọi người gọi với tên khác là nhà thờ từ đường. Đây làm một chốn linh thiêng của cả một dòng họ. Xuất hiện từ khi dân tộc Việt Nam ta có phong tục thờ cúng tổ tiên. Nhà từ đường được xây lên để thờ các vị cao thần thủy tổ và các tiên linh của dòng họ đó.

nhà thờ họ đóng vai trò rất lớn trong ý nghĩa tâm linh của người việt
nhà thờ họ đóng vai trò rất lớn trong ý nghĩa tâm linh của người việt

Các mẫu nhà thờ từ đường hầu hết đều được xây dựng bằng gạch gốm theo lối kiến trúc giống như là đình miếu. Trên nóc nhà sẽ được trạm trổ theo hình mặt nguyệt hoặc hình mặt phật. góc mái thì được thiết kế theo hình lưỡi dao.

Phía trước thì có sân trồng các bụi hoa điệp, hoa trang xung quanh với đầy đủ sắc màu, cổng và ngõ đi vào, cồng lúc nào cũng phải được đóng kín nhằm tạo sự tôn nghiêm cho nhà thờ Phía sau là công trình phụ thường được sử dụng làm vườn tược.

Nội thất bên trong được bố trí hài hòa với nhiều hình tượng trạm trổ và sơn thon thếp vàng vô cùng rực rỡ. Cửa được làm từ ván gỗ sơn màu đỏ hoặc nâu. Và ở hiên nhà sẽ có hàng cột được đắp bằng vôi vữa

Nhà thờ họ là nơi để con cháu tụ họp
Nhà thờ họ là nơi để con cháu tụ họp

5. Vai trò và ý nghĩa của nhà thờ họ

Đối với mỗi người, nhà thờ họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nơi lưu giữ tất cả các văn tự, gia phả, bài vị, tượng thờ cùng những sắc phong, những điển tích nổi bật về dòng họ. Đồng thời từ đường cũng là nơi để lưu giữ những di vật mà tổ tiên để lại. Có người nói rằng từ đường là một bảo tàng thu nhỏ. Đúng là như vậy, bởi từ đường là nơi chứa đựng hầu hết tất cả các di vật, thông tin của dòng họ.

Nội thất trong nhà thờ đẹp được sắp xếp theo thứ tự trang nghiêm là đều có lý do riêng, muốn giúp cho đời con cháu sau này khi nhìn vào là sẽ biết ngay ai là bề trên, ai là bề dưới một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó từ đường cũng được coi như là một điểm hội tụ thờ cúng tổ tiên, những người anh hùng, những người có công với đất nước với dòng họ, Giúp con cháu tự hào, nhớ về đỉnh cao vinh quang của họ mình, biết được những tấm gương sáng và noi theo. Đồng thời, mọi người trong dòng họ nếu có ước nguyện gì thi cũng có thể đến đây để cầu nguyện xin tổ tiên phù hộ.

Đặc biệt hơn hết, từ đường còn là nơi gắn kết các thành viên trong dòng họ trở nên đoàn kết hơn. Quy định mỗi năm sẽ có một ngày thờ họ, con cháu dù có làm ăn ở phương xa, có bận đến mấy thì cũng phải thu xếp về nhà thờ để tổ chức các lễ hội, tiến hành nghi lễ thể hiện lòng biết ơn với cội nguồn của mình.

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ những giá trị thiêng liên của nhiều đời
Nhà thờ họ là nơi lưu giữ những giá trị thiêng liên của nhiều đời

6. Một số yếu tố khác liên quan đến nhà thờ họ cần quan tâm

Ngoài vai trò và ý nghĩa của nhà thờ họ mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì còn rất nhiều các yếu tố liên quan đến từ đường mà bạn cần phải biết và nắm rõ nữa.

Điều đầu tiên bạn cần phải ý thức được rằng từ đường to hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng nhất là ở cái tâm của mỗi người.

Xây nhà từ đường không phải là để ngắm nhìn, để khoe khoang với thiên hạ hay là để lấy nơi để tổ chức tiệc tụ tập ăn chơi linh đình. Mà mục đích xây dựng lên nhà từ đường là để tạo ra một dấu ấn tốt văn hóa tốt đẹp đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời cũng là để nhắc nhở cho con cháu đời sau phải có nghĩa vụ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Mỗi người con trong dòng họ cần phải có trách nhiệm chăm sóc và bảo quản tốt cho từ đường. Thường xuyên đến dọn dẹp, lau chùi, trồng thêm thật nhiều cây và hoa giúp cho từ đường ngày càng được trở nên ấm cúng và đẹp đẽ hơn.

Khi từ đường cần phải sửa chữa, tu bổ lại thì đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người con trong họ. Không được đun đẩy trách nhiệm cho riêng một cá nhân nào, mà phải đoàn kết cùng nhau làm nếu không sẽ bị cho là có lỗi với tổ tiên.

Và chắc chắn rằng người thờ ơ với từ đường thì sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống cũng như là trong công việc đâu. Người ta nói rằng “Có thờ – Có thiêng, Có kiêng – Có lành” quả thật là không sai một chút nào cả.

Mặt pháp lý

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để thi công, thiết kế nhà thờ dòng họ thành công. Bởi một số công trình vi phạm quy định xây dựng, có nguy cơ bị bắt dừng thi công, đình chỉ hoạt động dẫn tới chậm tiến độ. Do đó, trước khi xây, các dòng họ nên làm đơn xin phép cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giấy phép xây dựng.

Chú ý phong thủy

Vấn đề bạn cần quan tâm khi xây dựng nhà thờ dòng họ chính là yếu tố phong thủy. Bởi nơi đây là phúc lộc của cả gia tộc nên cần chọn vị trí xây đẹp, hợp phong thủy. Nơi xây nhà thờ nên hội tụ đầy đủ linh khí của đất trời, giúp mang lại vận may và tài lộc cho các đời sau.

Bạn nên tránh xây nhà ở ở trên đất tam giác, nơi tụ tập nhiều sát khí hay gần với đình, chùa, chiền. Tốt nhất nên xây ở nơi thoáng mát, đất bằng phẳng, hài hòa với thiên nhiên và cuộc sống hàng ngày của con người.

Nhà thờ họ là nơi tập thể nên vấn đề về pháp lý cần phải rõ ràng
Nhà thờ họ là nơi tập thể nên vấn đề về pháp lý cần phải rõ ràng

Về cách sắp xếp vật dụng trên bàn thờ

Bàn thờ được chia thành 2 lớp là lớp bên ngoài và lớp bên trong. giữa lớp bên ngoài và lớp bên trong sẽ được ngăn cách bởi một lớp vải đỏ, gọi là y môn. Và ở trước tấm vải đỏ đó sẽ được đặt một chiếc đèn tượng trưng cho linh hồn của người đã mất.

Ở lớp bàn thờ bên ngoài sẽ được đặt bình hương gần sát với y môn, sau bình hương thì sẽ là chiếc kỳ nhỏ, bên trên đặt 3 chiếc đài có nắp. Còn ở lớp bên trong sẽ gồm có 1 chiếc rương hòm với chiều cao khoảng 1m. Trên mặt chiếc rương đó sẽ được đóng nẹp lại và chia thành 3 ô dùng để dán các bức tranh lên vào những dịp lễ tết.

Về cách bố trí bát hương và thần chú

Thần chú và bát hương thờ đời thứ nhất của dòng họ được đặt ở thượng điện. Thần chú và bát hương thờ tính từ đời thứ hai được đặt ở trung điện. Cuối cùng ở hạ điện là bát hương thờ những vị cao tổ không có con cháu thờ tự. Còn đối với những vị cao tổ có con cháu thờ tự sẽ được thờ tại nhà thờ chi họ.

Ở ngoài hiên sẽ là bát hương thờ vong. Có nghĩa là những người bị bất lạc không có con cháu hương khói ở trong dòng họ.

7. Phân biệt nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Nhiều người thường lầm tưởng giữa nhà thờ họ và nhà thờ chi họ đều là một bởi đây đều là nơi để thờ cúng các vị tổ tiên trong dòng họ. Nhưng tuy nhiên đó chỉ là điểm chung nhỏ giữa từ đường và nhà thờ chi họ mà thôi.

Từ đường là nhà thờ do tất cả các con cháu thuộc trong dòng họ đó đóng góp công sức, tiền của xây dựng lên để thờ cũng vị Thủy Tổ chung của cả dòng họ. Ví dụ như là nhà thờ họ Lê, nhà thờ họ Nguyễn, nhà thờ họ Đặng,..

Mỗi năm vào ngày giỗ Tổ của dòng họ thi con cháu lại tập trung lại để tổ chức các lễ hội, các nghi lễ để tưởng nhớ về cội nguồn của mình. Từ đương sẽ được xây dựng ở trên chính mảnh đất của trưởng nam của dòng họ, hoặc là nơi giữ gia phả gốc.

Còn đối với nhà thờ chi họ thì sẽ do từng chi họ riêng xây dựng lên. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như là trong họ Nguyễn thì sẽ được chia ra thành nhiều chi họ khác nhau như là Nguyễn Văn, Nguyễn Hữu, Nguyễn Đinh,..Và mỗi chi họ đó sẽ có một nhà thờ chi họ riêng. Nhưng mặc dù có nhà thờ chi họ riêng thì mỗi năm vẫn cần phải đến thờ cũng cả ở từ đường lớn nữa.

Nói tóm lại, nhà thờ họ là nhà thờ bao quát rộng lớn cho cả dòng họ còn nhà thờ chi họ là chỉ lập ra để thờ cúng riêng ông tổ chi trưởng thôi. Nguồn Wikipedia

8. Thi công nhà thờ họ cần lưu ý gì?

Xây nhà thờ họ khác biệt hoàn toàn với xây nhà ở thông thường, chính vì thế nên trước khi xây dựng bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

Phong thủy

Phong thủy là yếu tố hàng đầu mà bạn cần phải đặc biệt chú trọng đến bởi đây là công trình tâm linh, Nếu như muốn con cháu trong dòng họ được hưởng phúc lộc, may mắn thì phải xây dựng nhà thờ ỏ một mảnh đất có vị trí đẹp nhất. Tránh xây nhà thờ ở những nơi có nhiều sát khí như là lò hỏa thiêu, nghĩa trang, đường quốc lộ,..Để cho nhà thờ có được phong thủy tốt nhất thì bạn cần phải chú ý đến 2 yếu tố là hướng đất và thế đất.

  • Về hướng đất: Thông thường hiện nay khi xây từ đường người ta hay chọn xây theo hướng nam, vì theo đạo phật hướng nam là hướng tới điều lành, điều thiện, hạnh phúc, ấm no. Nhưng tuy nhiên, khi chọn hướng đất xây từ đường bạn cần phải căn cứ cả vào tuổi của trưởng tộc đứng tên xây dựng nữa.
  • Về thế đất: sau khi chọn hướng phù hợp thì bạn cũng cần phải chú ý đến cả thế đất. Cần phải chọn nơi có thế đất ở phía sau phải cao hơn thế đất ở phía trước, thế đất bên trái phải cao hơn thế đất bên phải phía trước cửa nhà thờ phải thoáng đãng, mát mẻ và nơi có dòng nước chảy từ trái sang phải.

Nhưng tuy nhiên, nếu như bạn không tìm được ở đâu có thể đất như vậy thì bạn có thể tự tạo ra bằng cách xây dựng hòn non bộ, đào hồ, đào giếng nước để tạo thế đất cũng được.

Yếu tố phong thủy trong nhà thờ họ rất quan trọng
Yếu tố phong thủy trong nhà thờ họ rất quan trọng

Thiết kế kiến trúc của từ đường

Bên cạnh yếu tố phong thủy thì về thiết kế kiến trúc của từ đường cũng là yếu tố bạn cần phải quan tâm đến hàng đầu. Về kết cấu phải xây dựng theo số lẻ 3 gian hoặc 5 gian theo dạng chữ Nhất nằm ngang.

Mái trước và mái sau phải được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc. Có thể là xây kiểu nhà cấp 4 hoặc xây 2 tầng với quy mô lớn hay nhỏ thì tùy thuộc và nhu cầu cầu tài chính cũng như là diện tích đất của dòng họ.

Tất cả các nhà thờ họ cần phải xây dựng dựa trên nguyên tắc là đăng đối qua trục thần đạo. Hiểu đơn giản có nghĩa là trục tưởng tượng phải đi qua chính giữa tư đường. Và phía trước từ đường nên đặt chiếu đá được chạm khắc hình con rồng đặt ở trung tâm.

Sau đó đặt 2 bên là cặp đèn đá, chính giữa cặp đèn đá đặt thêm một lư hương bằng đá nữa. Như vậy vừa giúp cho từ đường trở nên khang trang, tôn nghiêm hơn mà lại vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt.

9. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Để giúp cho công trình từ đường của dòng họ được hoàn thành một cách tốt đẹp nhất thì bạn nên tìm hiểu và tìm kiếm đơn vị thi công uy tín nhất. Họ sẽ giúp bạn xây dựng theo đúng bản thiết kế và hoàn thành theo đúng thời gian đã được giao ước từ trước không làm ảnh hưởng đến kế hoạch của dòng họ.

Để làm được ngôi nhà thờ họ đẹp cần đội ngũ nghệ nhân lành nghề
Để làm được ngôi nhà thờ họ đẹp cần đội ngũ nghệ nhân lành nghề

10. Chi phí thiết kế thi công nhà thờ họ

Để có được một ngôi nhà thờ họ như ý muốn thì tất cả các thành viên trong dòng họ cần phải tập trung lại và bàn bạc với nhau thật kỹ càng từ đó sẽ đưa ra phương án và mức chi phí phù hợp nhất.

Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi dòng họ thì sẽ có mức chi phí dao động khác nhau. Chỉ tính riêng mỗi chi phí để thuê kiến trúc sư các mẫu thiết kế nhà thờ họ đã mất khoảng 4-12 triệu đồng cho nhà thờ 3 gian, còn đối với nhà thờ 2 tầng, nhà thờ 5 gian sẽ có giá khoảng 8-15 triệu đồng.

Tuy nhiên, chi phí lớn nhất vẫn là về vật liệu xây dựng và nhân công. Tổng mức chi phí xây dựng nhà thờ khi hoàn thành sẽ rơi vào khoảng từ 500 triệu đồng cho đến vài tỷ đồng tùy thuộc vào quy mô của mỗi nhà thờ.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về nhà thờ họ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào hãy gửi về cho chúng tôi qua https://govuong.vn/ để được tư vấn và giải đáp miễn phí trong thời gian nhanh nhất nhé. Và cuối cùng, nếu thấy thông tin hay và bổ ích thì đừng quên chia sẻ bài viết này đến cho người thân, bạn bè của mình cùng biết đến nha.

Ưu đãi Gỗ Vượng dành cho quý khách trong năm 2021:

  1. Miễn phí tư vấn thiết kế thi thi công trọn gói phòng thờ cao cấp
  2. Miễn phí vận chuyển bán kính 50km
  3. Tặng ngay bức tranh phúc lộc thọ dát vàng 9999

Mời quý vị tham khao mẫu bàn thờ thường dùng trong nhà thờ,từ đường:

2 thoughts on “Thiết kế thi công nhà thờ họ đẹp chuẩn lề lối

  1. Pingback: Ý nghĩa, vai trò của nhà thờ họ trong đời sống tâm linh của người Việt

  2. Pingback: Cửu huyền thất tổ - “nét” đặc biệt trong văn hóa tâm linh người Việt - Kiến tạo không gian chuẩn Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *