Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Nghi Le Tho Cung To Tien Cua Nguoi Viet

Nghi thức thờ cúng tổ tiên của người Việt & những điều cần lưu ý

Nghi thức thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống của người Việt đã có từ rất lâu đời. Họ rất coi trọng việc cúng giỗ – ngày mất của người đã khuất (được tính theo âm lịch) đây là ngày con người đi vào cõi vĩnh hằng. Ngoài ngày giỗ ra thì việc cúng tổ tiên vào ngày mùng 1, ngày rằm hay các ngày lễ tết, những ngày quan trọng như đám cưới, sinh con, thi cử hay đi làm ăn xa,… đều được thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên một cách đều đặn để báo cáo và cầu mong tổ tiên phù hộ hoặc để tạ ơn với tổ tiên khi công việc đã thành công.

Bàn thờ tổ tiên nơi thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng ông bà tổ tiên, người đã khuất vì vậy cần phải đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ và ở nơi trang trọng nhất trong nhà có thể là ở giữa nhà hoặc trên tầng tùy vào thiết kế nhà ở một tầng hay 2 tầng.

Nghi lễ thờ cúng truyền thống của người Việt

Nghi thức thờ cúng truyền thống của người Việt

Trên bàn thờ phải có đầy đủ các đồ thờ cúng như bát hương, chân đèn, bài vị và di ảnh của người đã khuất và tất nhiên không thể thiếu hương, hoa, chén nước lã. Ngoài ra, có thể đặt thêm bình trà tượi, thức ăn và đồ vàng mã, tiền âm phủ,… lên bàn thờ.

Kiến thức mua sắm: Mua bàn thờ ở đâu Hà Nội tốt nhất?

Tuy nhiên, đồ vàng mã và tiền âm phủ phải đem đi đốt (hóa vàng), rượu cúng rót xuống tàn vàng sau khi tàn tuần hương. Như vậy thì người quá cố mới có thể nhận được đồ cúng tế, bởi hương khói thì bay lên trời, nước rượu hòa với lửa sẽ thấm xuống đất tại nên sự hài hòa giữa âm dương và trời – đất – ngươi (tam tai) mang ý nghĩa triết lý sâu sắc.

Đối với người Việt, cho dù hoàn cảnh gia đình có khó khăn thế nào đi chăng nữa thì trong nhà phải có bàn thờ gia tiên, có đèn thờ, bát hương, chân đèn, hương án và đài rượu. Đây đều là những vật gia bảo ling thiêng của mỗi gia đình người Việt.

Ngoài ra, sau khi đã sắp xếp lễ xong, chủ nhà trong gia đình sẽ phải làm nghi lễ thờ cúng tổ tiên, khấn vái đề mời tổ tiên về thụ lộc.

Kiên thức bổ ích: Cách trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản 

Những lưu ý khi thờ cúng tổ tiên, đền chùa, miếu phủ

Nghi lễ thờ cúng truyền thống của người Việt được thực hiện vào các kỳ giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ (chống), người đã khuất là việc làm rất quan trọng.

Những lưu ý khi thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên

Những lưu ý khi thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên

Thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên chính là cách để con cháu thể hiện đạo hiếu, tấm lòng thủy chung thương tiếc đối với người quá cố. Vì vậy, ngày giỗ của tổ tiên, những gia đình nào giàu có thì tổ chức nghi lễ thờ cúng linh đình, mời họ hàng gần xa, anh em thân thiết đến dự, còn nhà nghèo thì thường dâng lễ cúng với bát cơm, quả trứng, đĩa muối, canh và ba nén nhang cùng cây đèn dầu để cúng người đã khuất.

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết giúp chiêu hút tài lộc cả năm

Theo tục xưa, nghi lễ thờ cúng cổ truyền Việt Nam sẽ khấn như sau:

  • Nếu bố đã khuất thì phải khấn là Hiển khảo.
  • Mẹ đã khuất thì khấn là Hiển tỷ.
  • Nếu ông mất thì phải khấn: Tổ khảo.
  • Nếu bà đã khuất thì khấn là Tổ tỷ.
  • Nếu cụ ông đã mất thì phải khấn là Tằng tổ khảo.
  • Nếu cụ bà đã khuất thì khấn là Tằng tổ tỷ.
  • Nếu anh em đã khuất thì khán là Thệ huynh, Thệ đệ.
  • Nếu chị em đã mất thì phải khấn là Thể tỵ, thế muội.
  • Cô dì chú bác đã khuất thì khấn là Bá thúc Cô Di, Tỷ muội.
  • Khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng tổ tỷ nội ngoại gia tiên.

Có thể bạn sẽ cần: Cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Như vậy, qua đây chúng ta có thể thấy được người Việt luôn luôn coi trọng nghi thức thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cho dù hoàn cảnh gia đình có giàu sang hay nghèo khó thì nghi lễ thờ cúng tổ tiên vẫn được chuẩn bị chu đáo và thờ cúng cẩn thận. Đây chính là nét văn hóa chung của dân tộc ta.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31