Các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp hợp phong thủy

Phòng thờ luôn là nơi linh thiêng và vô cùng trang trọng trong mỗi ngôi nhà. Tại mỗi gia đình Việt, không nơi nào là không có bàn thờ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sẽ có cách bài trí phòng thờ khác nhau. Trong đó, những mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ được nhiều gia đình ưa chuộng. Vậy đâu là những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp nhất hiện nay?

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Hoành phi, câu đối được biết đến là hai vật dụng được bài trí trong không gian phòng thờ để mang tới sự sang trọng, linh thiêng. Hoành phi là một tấm biển có bề ngang dài và chứa 3 đến 4 ký tự chữ Hán. Cấu đối là thể văn đối xứng nhau và được khắc trên tấm biển bề dọc. Cho dù là rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của hoành phi câu đối.

Hoành Phi Câu Đối mang ý nghĩa tâm linh trong văn hóa thờ cúng của người Việt
Hoành Phi Câu Đối mang ý nghĩa tâm linh trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa nghệ thuật

Hoành phi câu đối là những vật dụng mang tính thẩm mỹ cao. Về mặt hình thức, cả 2 vật dụng này đều được chạm khắc hết sức tinh xảo. Trải qua bàn tay của những nghệ nhân, những nét chữ trở nên vô cùng có hồn.

Ý nghĩa tâm linh

Bên cạnh giá trị nghệ thuật, các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên còn mang tới tính tâm linh vô cùng cao. Bởi vì, người Việt luôn xem trọng không gian thờ cúng, nơi thể hiện sự tưởng nhớ đến người đã khuất.

Do đó, càng thành kính, chăm chút cho không gian này thì càng được ông bà tổ tiên phù hộ. Do đó, hoành phi câu đối mang cả ý nghĩa về mặt tâm linh.

Ý nghĩa trực quan

Hoành phi câu đối có những lúc được treo cùng cửa vòng. Điều này được lý giải như muốn tạo ra không gian ngăn cách giữa bên trong và ngoài bàn thờ. Do đó, nó sẽ tạo được không khí sang trọng, sự trang nghiêm cho bàn thờ mỗi khi khách bước vào cửa.

Ý nghĩa về nơi gửi gắm ước vọng

Đối với những hoành phi câu đối, những chữ cái được viết trên đó đều là những ước vọng, răn dạy cho đời con cháu. Điều này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và ca tụng công đức của tổ tiên, dòng họ. Ngoài ra, có những câu đối khác mang tới ý nghĩa về sự mong ước, an bình và may mắn.

Các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp

Hiện nay, những vật dụng được sử dụng cho việc trang trí bàn thờ đang ngày càng trở nên có giá trị hơn. Bởi các gia đình đã biết cách tô điểm không gian nơi thờ của gia đình mình.

Dù cho có rất nhiều chất liệu mới được ra đời nhưng gỗ vẫn là chất liệu được ưa chuộng trong chế tác hoành phi, câu đối. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá những mẫu hoành phi câu đối đẹp cho không gian thờ cúng.

Mẫu hoành phi câu đối thường dùng

Đây là mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ hoặc được sử dụng để thờ cúng. Chất liệu của hoành phi câu đối này được làm từ gỗ hoặc đồng. Hầu hết, những người chơi đều thích sử dụng đồng để tạo ra mẫu hoành phi này.

Mẫu hoành phi câu đôi nền gấm ấn tượng
Mẫu hoành phi câu đôi nền gấm ấn tượng

Bên cạnh đó, mẫu hoành phi này còn được sử dụng tại các đình, chùa, nhà thờ, lăng mộ hay đền, miếu. Những mẫu hoành phi được sử dụng phổ biến gồm có: Lưu Đức Quang – Đức độ sáng mãi, Phúc Mãn Đường – Phúc đầy nhà, Ẩm Hà Tư Nguyên – Uống nước nhớ nguồn,….

Bên cạnh đó là một số câu thơ đối như:

– Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.

– Cây cỏ chào xuân cành lá thắm – Tổ tông tích đức cháu con vinh.

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng

Bên cạnh các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp. Ngày nay, những mẫu hoành phi chúc tụng cũng được phát triển mạnh mẽ với các chất liệu bằng gỗ, đồng, giây,…Một số mẫu hoành phi phổ biến là:

Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng dành tặng cho gia chủ
Mẫu hoành phi câu đối chúc tụng dành tặng cho gia chủ

– Quan hạc trường xuân – Tuổi xuân dài

– Thọ mạch thiêm trù  – Chúc mừng thêm thọ

– Bách niên giai lão

Hai về câu đối chúc tụng:

– Phúc như đông hải – Thọ tỷ nam sơn.

– Bốn mùa xuân trước hết – Năm phúc, thọ đầu tiên.

Mẫu hoành phi câu đối giáo huấn

Đây là những mẫu hoành phi, câu đối mang tới sự giáo huấn cho đời con cháu. Bên cạnh những mẫu hoành phi câu đối chữ Hán, còn có những mẫu hoành phi được sử dụng tại những phòng thờ họ, gia đình dưới đây:

Mẫu hoành phi giáo huấn cho đời con cháu
Mẫu hoành phi giáo huấn cho đời con cháu

– Chữ quý nhờ kham khổ siêng năng mới có – Đời vinh qua gian nan khó nhọc mà nên.

– Việc lớn làm nhanh càng chóng nhạt – Con hiền dạy sớm sẽ thêm thông.

Mẫu hoành phi câu đối cầu kỳ họa tiết

Đây là mẫu hoành phi được các nghệ nhân chạm trổ vô cùng tinh xảo với những họa tiết hoa văn đẹp mắt. Trong đó, những họa tiết này có thể là tứ long, tứ quý hay họa tiết tô điểm cho hoành phi, câu đối. Những nét chạm trổ đồng nhất, thanh mảnh sẽ đem tới tính thẩm mỹ rất cao cho không gian thờ phụng.

cac mau hoanh phi cau doi tho gia tien dep thiết kế trạm chỗ tinh tế
Mẫu hoành phi thiết kế trạm chỗ tinh tế

 

Bảng giá Hoành phi câu đối (cập nhật 1h trước)

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về các mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc tìm được mẫu hoành phi câu đối ưng ý. Nếu như bạn đang muốn sở hữu những mẫu hoành phi đẹp, ý nghĩa thì hãy tham khảo tại: https://govuong.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status