Bàn thờ đẹp hiện nay được chia thành hai loại là bàn thờ treo tường và bàn thờ kê dưới đất. Mỗi mẫu bàn thờ hiện đại đều mang nét đẹp riêng khác nhau. Tuỳ vào không gian ngôi nhà và diện tích mà gia chủ lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số mẫu bàn thờ đẹp, mẫu bàn thờ gia tiên đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Mẫu bàn thờ gia tiên bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Đa số các gia đình hiện nay đều đưa bát hương của ông công thờ cúng chung trên bàn thờ gia tiên đặt ở vị trí cao hơn. Thế nên các mẫu bàn thờ nhị cấp, tam cấp có độ đa dạng cao rất phù hợp để chia cấp bậc. Các bát hương được đặt ở vị trí cao thấp khác nhau với thứ tự gồm: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh, bản mệnh.

Bàn thờ nhị cấp, tam cấp
Bàn thờ nhị cấp, tam cấp

Mẫu bàn án thờ nhị cấp, tâm cấp thuận tiện với các gia đình muốn bày thêm các đồ thờ cúng khác. Các mẫu đồ thờ cúng trên bàn thờ đa dạng và phong phú. Việc trình bày thêm giúp bàn thờ sang trọng, trang nhã và đẹp mắt. Các gia đình có thể bày thêm lư đồng đại bát, ỷ thờ,…

Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại, tủ thờ phổ thông

Bàn thờ và tủ thờ loại phổ thông được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các gia đình hiện đại. Mẫu bàn thờ này không chiếm nhiều diện tích, hợp với xu hướng ngày nay. Vì thế, mẫu bàn thờ này được sử dụng nhiều nhất với người Việt Nam. Bàn thờ phổ thông đóng sẵn và bán rộng rãi nên rất dễ mua. Khách hàng khi mua bàn thờ, tủ thờ đóng sẵn dễ lựa chọn.

Mẫu bàn thờ gia tiên phổ thông
Mẫu bàn thờ gia tiên phổ thông

Bởi các mẫu bàn thờ, tủ thờ này có nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Nên việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế con người. Các mẫu bàn thờ, tủ thờ phổ thông có hoa văn khắc các chữ Vạn, Chữ Thọ,… Mỗi bàn thờ đặt được ở nhiều không gian và vị trí trong ngôi nhà. Đó là lý do khiến cho mẫu bàn thờ này được ứng dụng rộng rãi.

Mẫu bàn thờ, tủ thờ chung cư

Đối vớ mẫu bàn thờ, tủ thờ dành cho căn hộ chung cư có đặc điểm nổi bật là kích thước nhỏ, gọn. Thiết kế mẫu bàn thờ đẹp, đơn giản mà tinh tế. Bởi nhu cầu sử dụng ở các chung cư đang tăng lên nên các mẫu bàn thờ này bán rất chạy. Ngoài kích thước thì mẫu bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung tư được nhận đóng, chế tác các mẫu bàn thờ loại vừa.

Mẫu bàn thờ hiện đại cho chung cư
Mẫu bàn thờ hiện đại cho chung cư

Bàn thờ cho không gian chung cư có kèm theo bàn thờ phụ hoặc đôn, gụ để đặt ở bên dưới. Điều này giúp các gia chủ thuận tiện trong việc sắp xếp đồ thờ cúng ở dịp tết, giỗ. Các nhà thiết kế và dựng hình 3D các mẫu bàn thờ chung cư nên khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn. Đồng thời, dễ hình dung về không gian thờ cúng trong căn hộ nhà mình. Từ đó giúp việc mua bàn thờ phù hợp hơn.

Mẫu bàn thờ ô xa, chấp tải

Mẫu bàn thờ gia tiện đẹp ô xa, chấp tải được xem là sản phẩm chạm khắc cầu kỳ và tỉ mỉ trong các loại bàn thờ. Bàn thờ ô xa, chấp tải được người dùng trong các nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Mẫu bàn thờ khi phần gỗ mộc xong sẽ được sơn lớp thếp bạc và thếp vàng. Sau đó được bố trí thêm các đồ thờ cúng cho đủ bộ tạo nên sự sang trọng và hoành tráng.

Mau ban tho chap tai đẹp
Mẫu bàn thờ đẹp chấp tải

Vì không gian thờ cúng của nhà thờ họ cần phải trang nghiêm và tránh lệ. Bởi bàn thờ ở các nhà thờ họ, nhà thờ tổ sẽ khác với bàn thờ gia tiên trong các gia đình. Do nơi đây thờ cúng nhiều ông bà và mỗi năm sẽ có nhiều anh em, con cháu tới quy tụ. Nên các nhà thờ họ và nhà thờ tổ luôn có bàn thờ chạm khắc và kích thước to hơn bàn thờ gia đình.

Từ màu sắc tới chất liệu gỗ làm bàn thờ ô xa, chấp tải sang trọng và đẹp hơn bàn thờ gia tiên. Các mẫu bàn thờ gia tiên thường đơn điệu và có hoạ tiết đơn giản. Mẫu bàn thờ phù hợp trong các nhà thờ họ và nhà thờ tổ.

Mẫu bàn thờ treo tường đẹp

Ngoài các mẫu bàn thờ kê dưới đất thì bàn thờ treo tường được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại. Tất cả đều nhờ vào các đặc điểm và tính năng của mẫu bàn thờ treo tường này. Vì không gian sống của các gia đình chật hẹp nên việc tìm tới các bàn thờ kê dưới đất chiếm nhiều diện tích. Hoặc mẫu bàn thờ này được sử dụng làm bàn thờ phụ khi trong nhà dùng tới 2-3 bàn thờ.

Ban tho treo tuong hiện đại
Bàn thờ treo tường hiện đại

Mẫu bàn thờ treo tường được dùng nhiều ở các công ty, văn phòng và nơi bán hàng. Bàn thờ phục vụ mục đích cúng bái thổ công nơi họ kinh doanh và sản xuất. Bàn thờ được treo trên cao để tránh người qua lại ảnh hưởng tới. Và loại bàn thờ treo tường này được dùng nhiều ở các căn hộ chung cư diện tích nhỏ.

Thiết kế bàn thờ nhỏ gọn, đơn giản mà đáp ứng đủ nhu cầu cúng bái tổ tiên. Bàn thờ có kích thước đặt đủ bát hương, đồ thờ cúng. Thế nên, đây là mẫu bàn thờ được ứng dụng rộng rãi không thua kém gì mẫu bàn thờ, tủ thờ phổ thông.

Qua bài viết bạn biết được các mẫu bàn thờ gia tiên được dùng nhiều hiện nay. Các mẫu bàn thờ đẹp trên đều có các đặc điểm riêng biệt khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn chọn mẫu bàn thờ sao cho phù hợp. Mong rằng bài viết mang tới kiến thức hữu ích cho bạn về các mẫu bàn thờ hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *