Trong văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt Nam không chỉ thể hiện thông qua những hành động, cùng với đó những vật phẩm và món đồ tâm linh cũng được quan tâm rất nhiều. Trong đó, mẫu bài vị giấy thờ cúng là đồ vật không thể thiếu dùng để khắc tên những người đã khuất trên bàn thờ như di ảnh. Vậy mẫu bài vị thờ gia tiên là gì? Có những mẫu bài vị thờ cúng nào đẹp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Bài vị là gì?

Bài vị chỉ đơn giản là một tấm bảng hoặc tấm theo làm bằng giấy hoặc gỗ dùng để ghi thông tin người mấy, chức tước và ghi ngày tháng năm sinh, năm mất ở hai bên và đặt lên bàn thờ gia đình. Với việc lựa chọn được mẫu bài vị thờ cúng đẹp, hợp lễ nghi sẽ thể hiện được lòng thành kính của người sống đối với người đã mất. Đây được xem là vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh ảnh hưởng đến chính tài vận của mỗi gia đình hiện nay.

Mẫu bài vị đục rồng nổi cao cấp được chạm khắc bởi nghệ nhân gỗ Vượng
Mẫu bài vị đục rồng nổi cao cấp được chạm khắc bởi nghệ nhân gỗ Vượng

Ý nghĩa của mẫu bài vị giấy, gỗ trong việc thờ cúng

Bài vị không chỉ sử dụng để khắc thông tin của người đã khuất trong gia đình lên như một di ảnh. Bên cạnh đó đây được xem là vật phẩm tâm linh của người Á Đông, cũng như quy định của từng vùng.

Mẫu Long vị sơn son thếp vàng ta
Mẫu Long vị sơn son thếp vàng ta cao cấp dành cho gian thờ tổ

Đặc biệt, trên bài vị được quy định rõ ràng về số chữ phải chia hết cho 4 hoặc còn dư 3, theo đúng cách đếm phong thủy là Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Đồng thời, bài vị của gia tiên sẽ được lưu trữ đến 5 đời tính từ người chủ cúng hiện tại. Sau đó có thể đem bài vị đi hóa hoặc thiên di vào các nhà họ.

Tuy nhiên, mục đích và ý nghĩa của bài vị vẫn thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất. Đồng thời, đây là vật phẩm để các thế hệ sau luôn nhớ đến và phải biết ơn đến cội nguồn của mình.

Có bao nhiêu mẫu bài vị thờ gia tiên?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu bài vị thờ cúng gia tiên được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau, từ hoa văn, họa tiết đều có nét riêng biệt. Thông thường sẽ có những loại bài vị phổ biến như: mẫu bài vị giấy, bài vị gỗ, bài vị đồng và bài vị bằng đá.

mẫu bài vị bằng gỗ mít vàng óng tại Gỗ Vượng Việt Nam
mẫu bài vị bằng gỗ mít vàng óng tại Gỗ Vượng Việt Nam

Trong đó, bài vị bằng đá thường được làm bằng đá cẩm thạch, đá hoa cương nên mang đến vẻ đẹp uy nghi, trang nghiêm. Các họa tiết trên đó được chạm trổ hoàn toàn bằng tay hoặc dùng laser để điêu khắc với vẻ đẹp tinh xảo.

Đồng cũng là một chất liệu sử dụng để làm bài vị, chủ yếu dùng để chạm trổ các họa tiết trên đó để mang cảm giác sang trọng, quyền quý. Loại bài vị này thường có bền cao nhưng dễ bị gỉ sét nên cần phải lau chùi thường xuyên để bài vị luôn sạch và đẹp nhất.

Còn đối với mẫu bài vị giấy thường không được sử dụng nhiều. Chủ yếu sử dụng trong một thời gian ngắn hoặc ép trong kính, nhựa. Tuy nhiên, sau một thời gian mực trên giấy dễ bị phai và độ bền thấp nhất trong các loại còn lại.

Bài vị gỗ được lựa chọn nhiều hơn hết với các họa tiết khắc tay hoặc laser trên gỗ ấn tượng. Ngoài ra với đặc tính phong thủy nên bài vị bằng gỗ mít luôn là lựa chọn ưa thích của quý vị khách hàng. Tại Gỗ Vượng chúng tôi sản xuất bài vị gỗ bằng tay vô cùng tinh xảo, người nghệ nhân đều được cấp bằng khen, chứng nhận là nghệ nhân cấp quốc gia được nhà nước chứng nhận. 

Tổng hợp những mẫu bài vị đẹp tinh xảo

Chính vì ý nghĩa và sự quan trọng về mặt tâm linh nên việc lựa chọn mẫu bài vị cầu siêu, thờ cúng vô cùng quan trọng. Sau đây là một số mẫu bài vị đẹp mà chúng tôi muốn gợi ý đến cho bạn:

Mẫu bài vị thờ gia tiên đơn giản
Mẫu bài vị thờ gia tiên đơn giản

Đây được xem là mẫu bài vị thờ cúng bằng gỗ được sơn son thếp vàng độc đáo, giúp mang đến cảm giác sang trọng, quý tộc và uy nghi. Đặc biệt, phía trên và dưới bài vị được chạm trổ họa tiết đầu rồng tinh tế, độc đáo. Hai bên được thiết kế với những họa tiết vân mây cách điệu, hơi mang xu hướng hoài cổ thể hiện sự kính trọng và tượng nhớ đến người đã khuất. Mẫu bài vị này phù hợp với nhiều thiết kế bàn thờ truyền thống

bài vị thờ gia tiên bằng gỗ dổi
bài vị thờ gia tiên bằng gỗ dổi

Ở mẫu bài vị này hoàn toàn được làm từ gỗ tự nhiên, với vẻ đẹp của vân gỗ thanh cao và mộc mặc. Đặc biệt, xung quanh được chạm trổ họa tiết hoa sen cùng cách chi tiết uốn lượn cách điệu vừa đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng.

mau bai vi giay cau sieu
Mẫu bài vị làm bằng giấy thường dùng để cầu siêu

Đối với mẫu bài vị giấy chủ yếu là mẫu bài vị cầu siêu, sử dụng một lần sau đó sẽ hóa. Nên thông thường trên mẫu bài vị này sẽ ghi bằng tiếng Hán với thông tin của người mấy dùng để cầu siêu.

mau bai vi dep
Mẫu bài vị đồng chạm khắc tinh xảo

Mẫu bài vị bằng đồng được chạm trổ họa tiết hoa văn tinh xảo. Đặc biệt, với phần chân bài vị được nâng đỡ chắc chắn, hai bên được chạm hình rồng uốn lượn tinh tế thể hiện sự quyền quý, sang trọng. Đồng thời, với gam màu vàng đồng càng làm tăng giá trị và tính thẩm mỹ của sản phẩm cao hơn.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về những mẫu bài vị giấy, gỗ,.. mang ý nghĩa tâm linh hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người dễ dàng lựa chọn được loại phù hợp để đặt trên bàn thờ gia tiên của mình.Lh 0961.35,31.31 để được tư vấn đặt hàng bài vị gỗ tốt nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *