[Hỏi Đáp] Quy trình thiết kế thi công phòng thờ

Hiện trên fanpage và website của Gỗ Vượng, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến phong thủy trong không gian thờ gia tiên và nhà Từ Đường.

Sau đây chúng tôi xin được trả lời những câu hỏi mà nhiều quý vị đang quan tâm nhất trong thời gian vừa qua.

Câu hỏi 1 Tuổi, mệnh nào hợp với đồ thờ cúng sơn son thếp vàng truyền thống?

Đây là một câu hỏi rất thú vị mà chúng tôi nhận được từ quý vị khách hàng và đội ngũ Gỗ Vượng chúng tôi rất hào hứng được trả lời câu hỏi này như sau:

Để rõ nhất về câu trả lời này mời quý vị độc giả cùng Gỗ Vượng tìm hiểu về Đồ thờ sơn son thếp vàng.

 • Sơn Son thếp vàng là gì?

Từ xưa, Cây sơn son là một loại cây sống trong rừng và phổ biến nhất là rừng ở các khu vực phía bắc nước ta. Nhựa của cây sơn được chắt lọc để làm sơn, gọi là sơn sống, sau quá trình để lắng xuống và dùng vải xô lọc sẽ ra loại sơn mà các cụ gọi là sơn ta. Mỗi vị trí nhựa trên cây sơn đều có giá trị và cách xử dụng khác nhau như là nhựa phần ngọn thường là làm sơn nót, nhựa phần thân làm sơn thí…(chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn ở phần tìm hiểu quy trình sơn).

Thếp vàng là công đoạn dán những lớp vàng được cán mỏng lên bề mặt sơn. màu sắc và độ lỳ của vàng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sơn cầm cũng như độ chín của sơn.

Đọc đến đây nhiều quý vị đang thắc mắc tại sao Gỗ Vượng trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi thì mong quý vị dành thêm một chút thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình làm sơn son thếp vàng

Quy trình làm đồ gỗ sơn son thếp vàng yếu tố phong thủy ngũ hành trong quy trình của Gỗ Vượng

 1. Quy trình chế tác mộc

 • Loại gỗ sử dụng làm đồ thờ thường được dùng là gỗ Mít ta, Dổi Gia Lai, Gụ Quảng Bình… Tại Gỗ Vượng chúng tôi chỉ sử dụng gỗ tự nhiên, không tẩm sấy hóa chất và cây gỗ được sử dụng làm đồ thờ phải là gỗ có nhiều tuổi, không sâu mọt, cong vênh.
 •   Người nghệ nhân được lựa chọn để chế tác phải là người có tuổi nghề trên 10 năm, có tâm với nghề.

quy-trinh-san-xuat-do-tho


           2. Quy trình làm sơn son thếp vàng.

Sơn Son thếp vàng là khâu được đánh giá là quan trọng nhất trong việc làm đồ thờ của người xưa, trước đây từ thời vua chúa thì những gia đình thuộc dòng tộc quan chức hoặc rất giàu có mới làm đồ thờ thếp vàng, nhưng ngày nay đồ thờ Sơn Son thếp vàng được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn trước là  để phát huy vẻ đẹp truyền thống sau là để bày tỏ tấm lòng của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ngày nay để giảm giá thành rất nhiều nơi làm ăn cắp công đoạn vì vậy làm cho độ bền của đồ thờ bị kém đi, chúng tôi luôn khuyến cáo quý vị nên về kiểm tra mộc trước khi tiến hành sơn để đảm bảo quyền lợi. Hiện nay Gỗ Vượng là một trong số rất ít đơn vị làm theo quy trình truyền thống đặc biệt với quy trình 18 nước sơn gia truyền (như sơ đồ), chúng tôi tự tin là đơn vị sản xuất đồ thờ tốt nhất trên thị trường.

quy-trinh-son-thep-vang


Yếu tố phong thủy ngũ hành trong quy trình của Gỗ Vượng

 • Hành Kim: Lá vàng ta được mạ lên đồ thờ đại diện cho hành Kim
 • Hành mộc: đại diện là phần gỗ tốt được lựa chọn làm mộc khi chế tác đồ thờ
 • Hành Thủy: Để làm nhẵn bề mặt chúng tôi dùng đá mài nước
 • Hành Hỏa: Là công đoạn dùng lửa để làm nhẵn, sạch về mặt gỗ trước khi sơn
 • Hành thổ: Được đại diện là công đoạn dùng đất phù sa được tinh luyện để bó tráng lên bề mặt gỗ tạo độ lỳ trước khi sơn

Từ quy trình làm đồ thờ ở trên quý vị có thể thấy để tạo ra được sản phẩm đồ thờ tốt, đúng phong thủy, hợp ngũ hành cần phải làm đúng, làm đủ quy trình từ thời các cụ để lại.

Câu trả lời cho câu hỏi trên “Tuổi nào, mệnh hợp với đồ thờ cúng sơn son thếp vàng truyền thống?” là: Mệnh nào cũng có thể thờ cúng đồ thờ sơn son thếp vàng nhé thưa quý vị thân mến.

Câu hỏi 2: Vị trí và màu sắc của bàn thờ ảnh hưởng như thế nào trong phong thủy của cả không gian thờ?

Câu hỏi này đã có rất nhiều tài liệu của  nhiều chuyên gia phong thủy giải đáp nên chúng tôi xin được trả lời ngắn ngọn như sau:

Theo phong thủy, vị trí bố trí, xắp xếp  phòng thờ hay đặt bàn thờ trong gia đình chiếm tới hơn 50% giá trị trong phong thủy. Không gian  thờ, bàn thờ cúng phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh của gia chủ để mang lại tài lộc, may mắn hay sức khỏe cho gia đình.

 • Hướng, vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ 

Hướng ban thờ cũng phải tốt với mệnh chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

 • Kích thước, màu sắc

Kích thước không gian thờ hay đồ thờ cúng như Hương án, hoành phi câu đối, cửa võng… được thiết kế theo kích thước của Lỗ Ban

Màu sắc trong không gian thờ thường là màu trung tính làm sao toát lên vẻ tôn nghiêm, trang trọng, màu sắc của nội thất trong không gian thờ thường là màu nâu cánh dán hoặc màu sơn son thếp vàng truyền thống

Chúng tôi vừa trả lời một số thắc mắc nhỏ của quý vị đã dành thời gian đặt câu hỏi. Mời quý vị tiếp tục đặt câu hỏi trên website của hệ thống Gỗ Vượng và mong rằng sẽ tiếp tục được cùng đồng hành với quý vị trong những dự án đồ gỗ sắp tới.

Tôi Nguyễn Huy Vượng đại diện cho đội ngũ nghệ nhân xin một lần nữa được cảm ơn quý vị đã tín nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *