[Tuyển chọn] 39 mẫu Hoành phi câu đối đẹp theo lối cổ

Hoành phi câu đối được sử dụng rất nhiều trong không gian thờ tự theo quan niệm của người Việt Nam, với ý nghĩa bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn.

Hoành phi câu đối – Vẻ đẹp tôn nghiêm nơi thờ tự

Hoành phi câu đối là một vật phẩm được sử dụng trong những chốn trang nghiêm. Với người Việt Nam, đây là một trong những nét đẹp văn hóa được gìn giữ qua bao đời. Chúng là nơi lưu giữ lời răn dạy của tổ tiên, nhắc nhở con cháu sau này cách sống, cách làm người. Vì thế, việc chọn mua hoành phi câu đối đẹp lại càng được chú trọng.

Top 39 mẫu thiết kế hoành phi câu đối siêu hot giá cực “yêu” tại Gỗ Vượng dành cho mọi khách hàng

Những mẫu hoành phi câu đối không chỉ cần phù hợp mà còn phải đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Vì thế, có rất nhiều những kiểu dáng thiết kế đa dạng hiện nay. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với phòng thờ, bạn có thể dựa vào kích thước, kiểu dáng trang trí. Dưới đây là top 39 mẫu hoành phi câu đối được dùng nhiều nhất trong phòng thờ hiện nay bạn nên biết:

Dưới đây là những mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ đẹp mà công ty Gỗ Vượng đã chế tác cho nhiều gia đình việt:

Câu đối trên dơi ngũ phúc dưới lẵng ngũ quả
Câu đối trên dơi ngũ phúc dưới lẵng ngũ quả mộc và sơn son dát bạc
Mẫu câu đối chữ thư pháp quốc ngữ
Mẫu câu đối chữ thư pháp quốc ngữ dùng trong không gian thờ tam bảo
Câu đối tạo hình cây trúc
Câu đối tạo hình cây trúc dùng trong nhà thờ họ
Câu đổi phủ sơn màu cổ
Câu đổi dưới lân trên phượng phủ sơn màu cổ trong phòng thờ gia tiên
câu đối thư pháp
câu đối phẳng chữ thư pháp chữ quốc ngữ
Cặp cuốn thư câu đối ngũ phúc
Cặp cuốn thư câu đối ngũ phúc hàng cao cấp độc quyền tại Gỗ Vượng
hoành phi câu đối
Cặp hoành phi câu đối thờ gia tiên truyền thống
Hoành phi thờ phật thích ca
Hoành phi thờ phật thích ca
hoành phi lối cổ
Hoành phi thờ nền gấm chữ nổi theo lối cổ
Hoành phi cổ
Hoành Phi cổ cạp đục rồng nổi rất tinh xảo
Hoành phi thờ gia tiên
Hoành phi thờ gia tiên Đức Lưu Quang nền then
Hoành phi thờ gian tiên
Hoành phi vạn trường xuân thờ gia tiên

 

Hoành phi câu đối chạm lưỡng long tranh châu

Từ xa xưa, rồng luôn được xem là loại vật linh thiêng nhất, đại diện cho vua chúa. Trong phong thủy, rồng cũng là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, phồn vinh. Vậy nên những công trình kiến trúc lớn, linh thiêng, hình ảnh rồng được sử dụng để chạm khắc rất nhiều. Với những mẫu bàn thờ tại Việt Nam, lưỡng long tranh châu chính là hình tượng tiêu biểu nhất.

Theo thuyết dân gian, hình tượng hai con rồng ở đây thể hiện cho hai trường phái âm dương, trong khi viên chân châu chính là vũ trụ. Hình tượng này tạo nên thế cân bằng, đảm bảo sự hài hòa giữa vạn vật, thiên nhiên đất trời. Như vậy, sức mạnh được tạo ra bởi cả 2 cực có thể trấn áp được những điều xấu xa, xui xẻo, mang lại sự bình yên cho chốn linh thiêng.

Mẫu hoành phi ngưỡng loang tranh châu, hay còn gọi ngưỡng long chầu nguyệt
Mẫu hoành phi ngưỡng loang tranh châu, hay còn gọi ngưỡng long chầu nguyệt

Hoành phi câu đối chạm khắc hình hoa sen

Hoa sen cũng là một biểu tượng rất quen thuộc trong chạm khắc đồ thờ tự. Với những người yêu thích vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh khiết, muốn không gian thờ của gia đình có phần gần gũi hơn thường sẽ chọn hoành phi câu đối thờ gia tiên chạm khắc hoa sen. Các gia đình cầu cạnh sự an yên, hạnh phúc, không gặp sóng gió, chông gai thường sẽ chọn kiểu họa tiết này.

Với đời sống con người, sen là biểu tượng thường thấy trong những cảnh đồng quê, vừa thanh tao lại nhẹ nhàng. Sen cũng là đài của Quan Thế Âm, mang trong mình ý nghĩa phật giáo. Vì thế, việc sử dụng sen trong thiết kế hoành phi câu đối không chỉ tạo nên tính thẩm ý mà ý nghĩa của chúng cũng rất lớn lao.

Hoành phi câu đối chạm khắc hình hoa sen
Hoành phi câu đối chạm khắc hình hoa sen

Hoành phi câu đối chạm khắc phù điêu

Một mẫu hoành phi câu thối thường dùng khác chính là được chạm khắc hình phù điêu trỹ. Mai vốn là một trong tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Hình tượng mai điểu được sử dụng ở đây là những cây mai cô thụ đã có tuổi đời hàng trăm năm, thân cây rộng lớn bao trùm. Trên những nhánh cây sẽ có muôn loài chim về tụ họp, cảm giác hồ hởi như xuân sang.

hoành phi câu đối chạm mai điểu sẽ gặp phúc về sức khỏe
hoành phi câu đối chạm mai điểu sẽ gặp phúc về sức khỏe

Hoành phi câu đối chạm khắc theo biểu tượng tứ linh hóa 

Tứ linh là bộ bốn linh vật quý hiếm trong dân gian, gồm Long – Ly – Quy – Phượng. Chúng đại diện cho sức mạnh, được mệnh danh là linh vật trấn giữ và có ý nghĩa vô cùng lớn trong phong thủy. Người xưa tin rằng tứ linh không chỉ đẩy lùi tà ác, những điều xấu xa mà còn mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con người.

hoành phi cuốn thư đức lưu quang
Hoành phi cuốn thư tứ linh hóa đục chữ đức lưu quang

Vì là biểu tượng linh thiêng nên tứ linh cũng được dùng để bày tỏ thành kính của bề dưới với bề trên, của con dân với vua chúa. Trong các đồ vật thờ tụng, chúng cũng được chạm khắc bộ tứ linh rất nhiều vì mang ý nghĩa này. Đặc biệt, bộ hoành phi, câu đối là được sử dụng nhiều nhất.

Tùy vào bàn tay của nghệ nhân, đường nét tứ linh trên hoành phi và câu đối có thể mềm mỏng, uyển chuyến nhưng cũng có thể bề thế và hào hùng. Tuy nhiên, họa tiết trên câu đối sẽ được ít tập trung hơn so với hoàng phi vì diện tích chữ của chúng khá nhiều. Nếu cầu kỳ trong họa tiết có thể khiến người nhìn bị rối mắt, khó chịu.

Một số mẫu thiết kế đặc biệt khác

Dễ thấy dù có thiết kế đa dạng ra sao, những bộ hoành phi câu đối đẹp đều có dáng vuông vức, điểm nhấn sẽ tập trung ở đường viền. Tuy nhiên nếu tham khảo những bộ sản phẩm tại Gỗ Vượng, khách hàng sẽ thấy còn rất nhiều mẫu mã đa dạng, lạ mắt và thậm chí là khó kiếm trên thị trường hiện nay.

 

Hiện nay ở Gỗ Vượng có một số bộ hoành phi, câu đối khá đặc biệt khi được thiết kế theo hình quả bầu, tàu lá chuối hay thân cây tre, cây trúc. Với những khách hàng thích sự mới lạ nhưng vẫn gìn giữ được sự trang nghiêm, thành kính thì đây là những mẫu mã mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho không gian thờ tự của gia đình.

Câu đối tạo hình lá chuối rất sinh động
Câu đối tạo hình lá chuối rất sinh động
Hoành phi câu đối tạo hình quả bầu biểu tượng của sự sung túc
Hoành phi câu đối tạo hình quả bầu biểu tượng của sự sung túc

Xem thêm  bảng giá 20 mẫu hoành phi câu đối đẹp tai đây:

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối hán nôm là bộ chữ mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng từng nghe đến. Nhưng vì là từ Hán Việt nên hiếm ai có thể hiểu được hết ý nghĩa của bốn chữ này. Vì thế, nhiều người chỉ có thể nhận diện trên hình ảnh nhưng lại không biết cách miêu tả chúng.

Hoành phi là gì?

Theo nghĩa thuần việt, Hoành trong Hoành Phi có nghĩa là “Ngang”. Và Phi ở đây có nghĩa là “Phô bày”. Hiểu đơn giản nhất thì hoành phi là một bức thư họa được trạm trổ họa tiết hoa văn cầu kỳ hoặc trơn nhẵn. Chính giữa bảng sẽ đề 3 – 4 chữ đại tự. Trong không gian thờ tự, hoành phi sẽ được treo ở vị trí cao nhất, hơi ngả về phía trước.

hoành phi là gì
vậy hoành phi là gì

Ngày nay, hoành phi có rất nhiều loại, được phân biệt chủ yếu dựa vào kiểu dáng. Có 4 loại hoành phi được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay, đó là dạng chữ nhật, dạng cuốn thư, dạng ô van và dạng chiếc khánh. Bên cạnh sở thích, hình dáng của hoành phi cũng phải đảm bảo phù hợp với không gian thờ tự, tránh lệch lạc làm mất đi vẻ uy nghiêm cần có.

Tìm hiểu hoành phi là gì bạn sẽ thấy chữ được đề trên họa thư thường có kích thước rất lớn, gọi là đại tự. Đại tự chỉ dùng chữ Hán, không dùng chữ Nôm. Nội dung của đại tự bao gồm nhiều phạm trù khác nhau, nhưng thường là hướng đến đạo đức con người. Một số đại tự hay dùng như “Vạn cổ anh linh” hay “Lưu Phúc Lưu Ân”, …

Câu đối là gì?

Câu đối luôn đi cùng với hoành phi vào thành một bộ vật phẩm thờ tự có tính thẩm mỹ cao, mang sự trang trọng, linh thiêng lớn. Câu đối có 2 bảng được đặt đối xứng hai bên, chiều rộng ngắn và chiều dài thì dài hơn so với hoành phi. Họa tiết trang trí của câu đối đồng bộ nhưng có phần tiết giản hơn để người nhìn không thấy quá rối mắt khi nhìn vào.

câu đối là gì
câu đối là gì

Câu đối được sử dụng thường mang tính biền ngẫu và ẩn chứa những ý nghĩa, tư tưởng răn dạy, giáo dục người đời. Những câu đối được sử dụng đều phải tuân theo nguyên tắc về ý và số chữ cùng luật về dấu. Chữ được dùng trong những câu đối cũng thường là chữ Hán. Tuy nhiên ngày nay, một số bản được sử dụng chữ thư pháp để người nhìn dễ đọc nghĩa hơn.

Thiết kế câu đối có phần đa dạng hơn hoành phi. Theo đó, bên cạnh việc trạm khắc trên những phiên chữ nhật dài, câu đố còn có thể là hình lá lật, quả bầu, bán nguyệt hay thiết kế theo kiểu lòng máng có ốp cột. Tất nhiên tùy vào loại hoành phi cũng như không gian lắp đặt mà sẽ có những mẫu câu đối gỗ, đồng phù hợp cho bạn lựa chọn.

Vì sao lắp hoành phi câu đối có ý nghĩa lớn với các gia đình Việt Nam

Hoành phi câu đối có ý nghĩa rất lớn đối với tư tưởng, văn hóa của các gia đình Việt Nam hiện nay. Chúng gắn liền với người dân qua bao thế hệ, được ông cha gìn giữ và trở thành một trong những cách để con cháu đời sau thể hiện sự biết ơn, lòng tôn kính. Đặc biệt, xong xu thế hiện đại ngày nay, chúng lại còn mang ý nghĩa nhiều hơn thế.

Vì sao lắp hoành phi câu đối có ý nghĩa lớn với các gia đình Việt Nam
Vì sao lắp hoành phi câu đối có ý nghĩa lớn với các gia đình Việt Nam

Thể hiện sự biết ơn, kính trọng

“Uống nước nhớ nguồn” luôn là đạo lý mà người Việt Nam ghi nhớ và làm theo. Bên cạnh bàn thờ gia tiên, việc sử dụng hoành phi câu đối tại không gian thờ còn là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của con cháu.

Từ xa xưa, những bộ hoành phi câu đối luôn được chú trọng vào thiết kế, sử dụng những biểu tượng linh thiêng, quý giá. Vì thế, cảm giác tôn nghiêm và bề thế chúng mang lại rất phù hợp với không gian thờ tự của các gia đình, đền chùa, … Cùng với những vật thờ tự khác, hoành phi câu trở thành một phần không thể thiếu trong các phòng thờ hiện nay.

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống

Một điều không thể phủ nhận ở những bộ hoành phi câu đối chính là giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại. Không chỉ truyền tải những giá trị, lời răn dạy về đạo đức, con người, hoành phi câu đối còn mang lại vẻ đẹp tráng lệ hơn cho nơi lắp đặt. Vì thế không chỉ phòng thờ mà ở phòng khách hay phòng học, chúng cũng đều được sử dụng.

hoành phi cuốn thư đục tứ quý
Hoành phi hay cuốn thư câu đối đẹp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian

 

Những loại hoành phi câu đối dùng trong phòng thờ thường được chạm khắc rất cầu kỳ và tinh xảo. Từ những linh vật đến các loài hoa quý đều được tỉ mỉ về đường nét, khiến những bộ hoành phi câu đối trở nên bề thế, to lớn và trông rất đỗi hoành tráng. Chính điều này đã khiến phòng thờ của mỗi gia đình càng trở nên nghiêm trang và linh thiêng hơn.

Trong khi đó, những bộ hoành phi, câu đối được treo tại phòng khách hay phòng phòng lại được thiết kế có phần nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được sự tinh tế, nét đẹp giáo dục vốn có. Thay vì chạm khắc cầu kỳ, những bộ này thường dùng các họa tiết rất nhẹ, mang tính đối xứng và thường chữ đề sẽ được làm nổi bật hơn.

Hút vận khí, tài lộc

Sở dĩ những bộ hoành phi câu đối đều sử dụng các linh vật, hoa quý trong chạm khắc vì tính phong thủy của chúng. Theo đó, nhiều người tin rằng việc lựa chọn linh vật phù hợp với tuổi gia chủ, đặt bộ hoành phi câu đối đúng hướng thì có thể nhận vể nhiều may mắn, hút được vận khí, tài lộc, từ đó mọi người khỏe mạnh, tiền tài dư giả.

Hoành phi câu đối đều sử dụng các linh vật, hoa quý trong chạm khắc
Hoành phi câu đối đều sử dụng các linh vật, hoa quý trong chạm khắc

Một lý do khác khiến nhiều người tin hơn và tính tâm linh của hoành phi câu đối vì chúng thường được dùng đặt tại những nơi trang nghiêm, đón nhận lòng thành kính của mọi người. Vậy nên nhiều gia đình, dù không có điều kiện kinh tế dư giả cũng đều sử dụng hoành phi, câu đối trong không gian thờ để tăng thêm phúc khí cho cả nhà.

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối trong các gia đình

Cách treo hoành phi câu đối là một điều rất quan trọng mà bạn cần chú ý. Hướng treo, cách treo nếu không hợp phong thủy có thể dẫn đến tai ương, rủi ro cho gia chủ hoặc những thành viên trong gia đình. Chính vì thế, việc treo ở đâu, treo như thế nào cần được suy xét kỹ.

Nếu bạn bối rối không biết treo hoành phi câu đối như thế nào đúng chuẩn thì dưới đây là quy tắc và các thao tác cơ bản bạn có thể áp dụng theo:

Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối trong các gia đình

Quy tắc treo hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối có thể được treo ở nhiều vị trí khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và thiết kế của chúng. Tuy nhiên có một điểm chung là để đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy thì quy tắc treo hoành phi câu đối rất được chú trọng. Với những người trực tiếp theo hay thuê thợ thì dưới đây cũng là những điều cơ bản bạn cần phải nắm vững:

Hoành phi, là bức họa thư ngang có chiều rộng lớn, kích thường chiều dài vừa phải sẽ được treo ở chính giữa và vị trí trên cao nhất ở khu vực lắp. Bề mặt hoành phi sẽ hơi nghiêng về phía trước để người nhìn có thể thấy và đọc rõ các chữ đại tự.

Câu đối sẽ được treo đối xứng phía hai bên đầu của hoành phi, thấp hơn một chút. Thông thường, chúng sẽ được gắn luôn vào hai cột hai bên gian thờ. Tuy nhiên với một số nhà trần không cột thì thường câu đối sẽ được gắn lên tường. Khi gắn phải đảm bảo hai câu đối bằng nhau cả về độ cao và khoảng cách so với hoành phi.

Quy tắc treo hoành phi câu đối
Quy tắc treo hoành phi câu đối

Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn

Cách treo hoành phi đúng chuẩn tương đối đơn giản với những thao tác là:

 • Trước khi treo hoành phi câu đối, gia chủ cần lựa chọn ngày phù hợp. Nên chọn ngày lành, hợp tuổi để “đầu xuôi đuôi lọt”, không gặp sự cố gì trong quá trình lắp đặt. Sau khi chọn được ngày, cần căn cứ vào tuổi, hướng nhà, hướng bàn thờ để có hướng treo hoành phi câu đối sao cho phù hợp.
 • Hoành phi sẽ được treo tại điểm chính giữa và cao nhất ở không gian thờ, cố định hướng về phía trước một góc 30 độ so với phương thẳng đứng. Vì có phương nghiêng nên cần đảm bảo cố định chắc chắn, tránh tình trạng hoành phi lỏng lẻo, dễ rơi làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng của nơi thờ cúng.
 • Hai câu đối treo tương xứng hai bên sao cho phù hợp với hoành phi và gian thờ nhất. Gia chủ có thể treo câu đối từ mặt bàn thờ trở lên, nằm trong hoặc ngoài mép bàn thờ. Với những gian thờ nằm giữa hai cột trụ lớn thì câu đối có thể gắn cố định trên hai cột này. Vị trí treo câu đối cũng phần nào thể hiện được nếp sống gia đình nên bạn càng cần phải chú ý.
Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn
Cách treo hoành phi câu đối đúng chuẩn

7 lưu ý nhất định phải biết khi chọn hoành phi câu đối phong thủy cho gia đình

Hoành phi câu đối tuy thân thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách khi chọn mua chúng. Thực tế, việc chọn bộ hoành phi câu đối có kích thước như nào, vị trí ra sao hay chất liệu thiết kế đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về phong thủy, tâm linh. Do đó, 7 lưu ý dưới đây là điều bạn không thể bỏ qua khi tìm mua vật thờ tự này:

Màu sắc và kích cỡ của hoành phi câu đối

Màu sắc và kích cỡ là một trong những lưu ý đầu tiên bạn cần để tâm khi mua hoành phi câu đối. Vì tính nghiêm trang và đặc thù trong chất liệu sử dụng nên màu sản phẩm không quá đa dạng, thường là đỏ, đen, đồng vàng hoặc màu gỗ tự nhiên. Với những bộ hoành phi câu đối được làm từ gỗ tấm thì vân gỗ chính là điểm nhấn quan trọng nhất.

Màu sắc và kích cỡ của hoành phi câu đối
Màu sắc và kích cỡ của hoành phi câu đối

Với những bộ hoành phi, câu đối làm từ đồng hay những chất liệu khác thì chúng sẽ được sơn một lớp đỏ hoặc đen hay mạ vàng ở bên ngoài. Điều này không chỉ bảo vệ khỏi sự ăn mòn trong không khí mà còn làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm hơn. Đặc biệt, đen, đỏ và vàng được xem là đặc trưng khi gợi nhớ ngay đến hình ảnh “sơn son thếp vàng”.

Bên cạnh màu sắc, kích thước cũng là một điều bạn nên lưu tâm. Tùy vào không gian thờ tự rộng hay hẹp mà hoành phi câu đối sẽ có những kích thước thiết kế phù hợp riêng. Tuy nhiên phần lớn những chúng sẽ được chế tác theo các kích thước tiêu chuẩn là:

Kích thước Hoành Phi Câu đối chuẩn Lỗ Ban:

Kích thước Hoành phi câu đối mỗi bộ đều có kích thước khác nhau tùy thuộc vào không gian thờ cúng, Khi hoành phi phụ thuộc vào chiều rộng của gian thờ thì câu đối lại lệ thuộc chiều cao và chiều rộng của cột. Tuy nhiên dù có ở kích thước nào thì đều có quy tắc nhất định đó là phải đúng phong thủy, ở dân ta thường dùng thước Lỗ Ban để làm tiêu chuẩn:

 1. Thường dùng cho ban thờ gia tiên, từ đường:
  • Các kích thước cơ bản của hoành phi: 153×59, 176×63, 197×69, 227×73
  • Các kích thước tiêu chuẩn của câu đối: (Câu đối phẳng) 197×28, 227×31.Câu đối lòng máng còn tùy thuộc vào đường kích của cột
 2. Dùng cho Điện, miếu phủ thích thước trung bình:
  • Các kích thước cơ bản của hoành phi:  253×89, 276×101
  • Các kích thước tiêu chuẩn của câu đối: (Câu đối phẳng) 253×31, 69×31.Câu đối lòng máng còn tùy thuộc vào đường kích của cột
 3. Dùng cho Đình, chùa không gian lớn:
  • Các kích thước cơ bản của hoành phi: 300×110, 337×237
  • Các kích thước tiêu chuẩn của câu đối: (Câu đối phẳng) 400×34, 500×36.Câu đối lòng máng còn tùy thuộc vào đường kích của cột

Màu sắc của tường phòng thờ

Sự hài hòa giữa màu sắc của tường phòng thờ và bộ hoành phi câu đối là rất quan trọng. Theo đó, chúng có đề có sự đồng điệu về tone màu hoặc đối nghịch nhau để làm nổi bật chủ thể. Một mẹo nhỏ là không gian phòng thờ nên sơn màu trắng, kem sữa hoặc vàng nhạt. Khi thiết kế phòng thờ, bạn cũng tránh những màu quá sặc sỡ vì chúng thể hiện sự thiếu tôn nghiêm.

Màu sắc của tường phòng thờ nên có sự phù hợp với bộ hoành phi câu đối sử dụng
Màu sắc của tường phòng thờ nên có sự phù hợp với bộ hoành phi câu đối sử dụng

Màu sắc của tường phòng thờ không phải là một điều mà quá nhiều người chú trọng. Vì thế sau khi lắp đặt hoành phi câu đối, tổng thể không gian thờ tự lại khá “gai” mắt và gây phản cảm cho người nhìn. Điều này sẽ khiến gia chủ dễ bị trách phạt, làm mất đi sự linh thiêng vốn có. Vậy nên khi chọn sản phẩm, bạn hãy cân nhắc đến sự phù hợp nhé.

Vị trí treo so với không gian thờ tự

Hoành phi câu đối so với không gian thờ tự bao giờ cũng phải nằm ở vị trí trung tâm. Đặc biệt kích thước của hoành phi phải luôn nhỏ hơn chiều dài của bàn thờ. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch qua bao đời được mọi người làm theo. Vậy nên khi nhìn vào, không gian thờ cúng sẽ cân xứng và có sự thuận mắt hơn.

Hướng treo hoành phi câu đối

Hướng treo của bộ hoành phi, câu đối luôn đồng thuận với hướng nhìn của bàn thờ. Vì thế, để đảm bảo hút lại nhiều phúc khí, lợi lộc nhất thì việc lựa chọn hướng trước khi lắp đặt là rất quan trọng. Các yếu tố quyết định đến hướng bàn thờ có thể là tuổi mệnh của gia chủ hay vị trí của ngôi nhà.

Hướng treo hoành phi câu đối
Hướng treo hoành phi câu đối

Vì phải dựa vào nhiều yếu tố nên để tìm hiểu hướng chi tiết, bạn nên nhờ đến các thầy phong thủy hoặc những chuyên gia lắp đặt. Tuy nhiên sẽ có một số điều tối kỵ chung mà bạn nên biết là ghi nhớ là:

 • Hoành phi câu đối không nên có hướng nhìn về phía Ngũ Quỷ là Đông Bắc nhìn về Tây Nam. Đây được xem là hướng thu hút nhiều tà khí, dễ dẫn đến điềm rủi, không may mắn cho gia chủ và những người thân trong gia đình.
 • Không đặt hoành phi câu đối ở hướng kỵ với tuổi gia chủ
 • Vị trí đặt của hoành phi câu đối cần thông thoáng, không hướng trực tiếp vào bếp, phòng ngủ hay đặt cạnh công trình phụ

Thời gian bắt đầu treo hoành phi câu đối

Khi treo hoành phi câu đối, bạn nên chọn giờ hoàng đạo, giờ hợp tuổi để đảm bảo may mắn, lộc phúc nhận về là lớn nhất.

Chất liệu thiết kế

Hoành phi câu đối đẹp nhất là được làm từ gỗ tấm, có đường vân tự nhiên và bề dày chắc chắn. Những mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ, gỗ hương đều rất được ưa chuộng dù có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, với những gia đình có điều kiện, để trang hoàng cho không gian thờ tự thì hoành phi câu đối gỗ hương, gỗ gụ quả thực là sự ưu tiên tốt nhất.

Hoành phi câu đối đẹp nhất là được làm từ gỗ tấm
Hoành phi câu đối đẹp nhất là được làm từ gỗ tấm

Tuy nhiên, ở phân khúc rẻ hơn, người mua có thể lựa chọn những sản phẩm được làm từ đồng. So với gỗ, hoành phi câu đối bằng đồng sẽ có độ dày mỏng hơn, hoạt tiết hoa văn được chạm trổ cũng không quá cầu kỳ. Vì được sơn phủ chống gỉ sét nên thường chúng sẽ có 3 màu chính là đỏ, đen và vàng ánh kim.

Tùy vào từng nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm với chất liệu phù hợp. Với mỗi kiểu hoành phi câu đối chúng đều có vẻ đẹp và độ bền chắc nhất định nên bạn có thể an tâm khi tìm mua những sản phẩm này.

Phân loại những mẫu hoành phi câu đối gỗ phổ biến nhất hiện nay có tại Gỗ Vượng

Chúng ta vẫn thường nhận định rằng hoành phi câu đối là vật nhất định phải dùng ở nơi thờ cúng gia đình. Nhưng thực tế, vẫn còn rất nhiều nơi khác sử dụng chúng. Vì thế mà những bộ hoành phi câu đối hay được phân thành nhiều loại khác nhau. Tìm hiểu chúng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn chính xác sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Phân loại những mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất hiện nay có tại Gỗ Vượng
Phân loại những mẫu hoành phi câu đối phổ biến nhất hiện nay có tại Gỗ Vượng

Tại Gỗ Vượng, có đầy đủ những mẫu hoành phi câu đối dành cho từng mục đích sử dụng của khách hàng. Cụ thể là:

Loại dành cho thờ cúng

Hoành phi, câu đối nhà thờ gia đình, nhà thờ thọ là sản phẩm phổ biến và quen thuộc nhất. Chúng thường được dùng để trang hoàng xung quanh khu vực thờ tự ông bà cha mẹ, tổ tiên. Trong các đình, chùa thì chúng có nhiệm vụ là điểm tô và làm trang nghiêm nơi tôn kính thánh thần và đức phật.

Với người Việt Nam, hoành phi câu đối dành cho thờ cúng được sử dụng nhiều vì đây là tín ngưỡng văn hóa lâu đời mà ông cha để lại. Cuộc sống càng được nâng cao thì con cháu lại càng muốn lo nơi hương hỏa cho tổ tiên phải đủ rộng, đủ đẹp, đủ lớn để dưới suối vàng các ngài có thể yên tâm an nghỉ.

Hoành phi, câu đối nhà thờ gia đình, nhà thờ thọ
Hoành phi, câu đối nhà thờ gia đình, nhà thờ thọ: uống nước nhớ nguồn

Mặc dù cùng phân loại nhưng với mỗi vị trí lắp đặt, thiết kế của các bộ hoành phi câu đối chữ Hán sẽ có sự khác biệt nhất định, Vì thế trước khi quyết định chọn mua, bạn nên tham khảo từng mẫu mã để đảm bảo sự lựa chọn của mình là phù hợp, có thể mang lại vận khí cho nơi thờ tự nhé,

Loại chúc tụng

Những mẫu hoành phi câu đối thường dùng chúc tụng thì không được thiết kế quá cầu kỳ hay sử dụng những chất liệu đắt đỏ. Nguyên do là bởi thời gian sử dụng của chúng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, không trường tồn vĩnh cửu như việc lắp ở gian thờ. Bên cạnh đó, hoành phi câu đối chúc tụng thường mang hàm ý vui mừng, ít tính nghiêm trang và bề thế hơn.

Hoành phi câu đối loại này thường sẽ dùng trong những dịp đặc biệt như mừng thọ, mừng năm mới, khai trước hay ăn mừng tân gia, khởi công, … Mặt khác chúng cũng được thiết kế sao cho phù hợp với không gian phòng khách. Những loại hoành phi, câu đối này thường được làm từ giấy, đồng nhẹ thay vì gỗ tấm để phù hợp với mục đích sử dụng, tránh lãng phí.

Loại hoành phi câu đối dành cho chúc tụng
Loại hoành phi câu đối dành cho chúc tụng

Loại khiển hứng

Khiển hứng được sử dụng ở đây tức là tiêu khiển hoặc tùy hứng. Tính chất của loại hoành phi câu đối này chính là phản ánh lại lời sự sự hoặc những cảm hứng nảy ra bất chợt của người viết. Xa xưa, việc sử dụng loại hoành phi câu đối khiển hứng treo tại phòng khách trong nhà là khá phổ biến vào những dịp đặc biệt.

Những loại hoành phi, câu đối khiển hứng thường sẽ được đề lên giấy hoặc vải lụa. Tuy nhiên cũng có những người chạm khắc chúng trên các ván gỗ mỏng để có thể lưu giữ lâu.  Đặc điểm của loại hoành phi, câu đối này chính là không có trang trí cầu kỳ phức tạp, chủ đề chữ trên tấm gỗ vuông vức, mỏng nhẹ mà thôi.

Loại giáo huấn

Bản chất của những mẫu hoành phi câu đối giáo huấn này chính là đề những câu châm ngôn mang ý nghĩa giáo dục con người, con cháu đời sau hay tự răn dạy chính mình. Chúng thường được đề trên giấy, ván gỗ mỏng, treo trong phòng gia đình hay phòng học để mọi người luôn thấy và làm theo lời dạy ấy.

Loại trướng điếu

Đây là loại được sử dụng trong tang lễ, đề những câu tiễn biệt, an nghỉ tới những thân nhân là người đã khuất như ông bà, cha mẹ. … để bày tỏ sự thương tiếc.

nguồn sưu tầm: Wikipedia

Lý do bạn nên chọn sử dụng dịch vụ tại Gỗ Vượng ngay từ hôm nay

Nhu cầu tìm mua hoành phi, câu đối đẹp luôn thường trực và không bao giờ mất đi. Theo thời gian, những yêu cầu về chất lượng, thiết kế về sản phẩm sẽ có phần thay đổi. Và để không bị tụt lại phía sau, những cơ sở phân phối cũng cần phải thích nghi với sự thay đổi này. Vì thế, dù nhu cầu từ thị trường rất lớn nhưng không phải cơ sở nào cũng có thể đáp ứng được.

Gỗ Vượng được biết đến là nơi chuyên về cách đồ thờ tự đẹp và chất lượng nhất. Đặc biệt, những bộ câu đối hoành phi tại đây là lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Vậy đâu là lý do mà bạn nên tin tưởng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tại Gỗ Vượng?

Gỗ vượng là đơn vị uy tín
Gỗ Vượng là đơn vị cung cấp hoành phi câu đối uy tín

Đa dạng các mẫu mã hoành phi, câu đối

Tại Gỗ Vượng hiện có rất nhiều mẫu mã hoành phi câu đối, đa dạng về cả kiểu dáng lẫn chất liệu. Phần lớn những bộ hoành phi và câu đối của Gỗ Vượng đều được sản xuất và chạm khắc từ gỗ nguyên tấm. Phần lớn loại gỗ được sử dụng trong chế tác tại đây là gỗ hương, gỗ gụ, … Vì thế chúng không chỉ bền chắc mà còn có mùi thơm tự nhiên cực kỳ dễ chịu.

Hoành phi, câu đối của Gỗ Vượng có nhiều biểu tượng chạm khắc khác nhau. Vì thế, dựa vào mệnh tuổi hoặc sở thích gia chủ, bạn có thể đặt một bộ phù hợp nhất. Từ những linh vật quý hiếm cho đến các loại hoa, chữ cổ đều có ở Gỗ Vượng. Thậm chí, không sai khi nói rằng nơi đây quy tụ những mẫu mã đẹp và hot nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tìm thấy.

Đa dạng các mẫu mã hoành phi, câu đối đáp ứng mọi nhu cầu của người mua
Đa dạng các mẫu mã hoành phi, câu đối đáp ứng mọi nhu cầu của người mua

Sự đa dạng về sản phẩm của Gỗ Vượng không chỉ ở mẫu mã thiết kế mà còn ở cả kích thước. Trái với suy nghĩ của nhiều người, việc sử dụng hoành phi câu đối gỗ đẹp không nhất thiết phải ở phòng thờ rộng lớn. Ngay cả khi không gian thờ tự của gia đình hạn chế, Gỗ Vượng cũng có thể mang đến cho bạn bộ sản phẩm với kích thước lý tưởng nhất.

Giá thành đa dạng, phải chăng

Giá hoành phi câu đối luôn là một chủ đề được các khách hàng dành sự quan tâm lớn. Với những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ quý, có thiết kế cầu kỳ, tinh xảo thì chi phí để sở hữu chúng là không hề rẻ, lên tới vài chục triệu. Tuy nhiên những mẫu làm từ đồng đỏ, gỗ mỏng hoặc gỗ ép đơn giản thì có giá rẻ hơn khá nhiều, chỉ khoảng vài triệu đồng.

Giá thành đa dạng, phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng mua hàng khác nhau
Giá thành đa dạng, phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng mua hàng khác nhau

Vì Gỗ Vượng hướng đến đa dạng các đối tượng mua hàng hiện nay nên phổ giá của những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp cũng rất phong phú. Bất cứ ai, dù điều kiện kinh tế cao hay thấp cũng đều tìm được sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt tại đây. Đặc biệt, dựa trên điều kiện của khách hàng, Gỗ Vượng sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn phù hợp nhất.

Hỗ trợ thi công, lắp đặt tận nơi

Việc thi công, lắp đặt hoành phi, câu đối thường sẽ cần đến sự trợ giúp của thợ lành nghề, Bởi việc chúng có hợp mệnh và mang lại may mắn cho gia chủ hay không phụ thuộc rất lớn vào hướng đặt. Thậm chí, với mỗi một họa tiết được chạm khắc trên bộ hoành phi, câu đối chúng cũng có những hướng hợp và hướng kỵ riêng.

Thông thường, sau khi đặt mua bức hoành phi câu đối, gia chủ sẽ mời thầy phong thủy về xem hướng. Tuy nhiên điều này sẽ không cần phức tạp như vậy khi Gỗ Vượng sẽ hỗ trợ bạn khâu lắp đặt này. Với đội ngũ thợ nghề lâu năm, giàu kinh nghiệm, những câu đối, hoành phi được treo lên sẽ nằm đúng hướng đại cát đại lợi, mang phúc khí về cho cả gia đình.

Đa dạng hóa hình thức mua bán giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian

Gỗ Vượng cho thấy sự hội nhập nhanh chóng theo xu thế thị trường hiện nay. Không chỉ phân phối tại cơ sở, những khách hàng ở xa cũng dễ dàng tìm hiểu và đặt mua online thông qua fanpage hay website sản phẩm. Điều này giúp mạng lưới khách hàng được mở rộng và dễ tiếp cận với những sản phẩm của Gỗ Vượng hơn.

Đa dạng hóa hình thức mua bán giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian
Đa dạng hóa hình thức mua bán giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian

Việc đa dạng hình thức mua bán cũng là lý do quan trọng khiến nhiều người lựa chọn dịch vụ tại Gỗ Vượng nhiều hơn. Theo đó, khách hàng có thể xem các mẫu mã trên website và liên hệ qua đường dây nóng để được tư vấn và xem chi tiết sản phẩm. Sau khi xác nhận và đồng thuận thanh toán, Gỗ Vượng sẽ vận chuyển sản phẩm đến tận nơi dành cho khách hàng.

Cùng với dịch vụ hỗ trợ lắp đặt, khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa và công sức khi có nhu cầu mua hoành phi câu đối. Vì thế, với những người bận rộn, Gỗ Vương đã thành công mang đến một giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất.

Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?

Những khách hàng ở khu khu vực Hà Nội, bạn có thể đến tận cơ sở để xem hàng và lựa chọn trực tiếp. Gỗ Vượng hiện nằm tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, có mạng lưới giao thông thuận tiện nên việc di chuyển tương đối nhanh chóng và an toàn. Trong trường hợp muốn chốt sản phẩm trước khi đến tận nơi, bạn cũng có thể liên hệ qua đường dây nóng trước.

Với những khách hàng ở xa nhưng vẫn muốn mua bộ sản phẩm tại Gỗ Vượng, bạn có thể đặt hàng qua website, fanpage hay đường dây nóng. Sau khi chọn sản phẩm và hoàn tất thanh toán theo giao dịch, hàng sẽ ngay lập tức được vận chuyển, đảm bảo lành lặng, không xây xước hay bong tróc khi đến tay khách hàng.

Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?
Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?

Gỗ Vượng đang ngày một chứng minh được sự uy tín trong từng sản phẩm đối với khách hàng. Nếu muốn liên hệ đặt mua bộ hoành phi câu đối, bạn có thể liên hệ với Gỗ Vượng theo thông tin cụ thể là:

 • Địa chỉ: Số 1, ngõ 38, đường Đình Hát, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội
 • Người ĐDPL: Nguyễn Huy Thịnh
 • Website: govuong.vn
 • Email: govuong.vn@gmail.com
 • Điện thoại: 0961.35.31.31 – 0972.601.552

 

 

 

 

12 thoughts on “[Tuyển chọn] 39 mẫu Hoành phi câu đối đẹp theo lối cổ

  • govuong says:

   Cảm ơn chị đã có lời ngợi khen, Chúng tôi đã gửi mẫu báo giá chi tiết vào email cho chị. Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe

  • govuong says:

   Chúng tôi đã gửi báo giá sơ bộ cho quý khách qua zalo số này. Quý khách vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết nhé

 1. Phong says:

  Đẹp quá! Mình ở hải phòng muốn làm lại phòng thờ gia đình, có hoành phi câu đối với sập thờ như mẫu trên. Bạn có thể đến nhà mình tư vấn làm giúp mình không

  • govuong says:

   Chúng tôi đã gửi báo giá sơ bộ cho quý khách qua zalo số này. Quý khách vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết nhé

 2. Trần Quang khương says:

  Bớt dịch covid e tư vấn, thiết kế chi tiết cho a ngôi nhà gỗ cổ truyền thống giúp a nhé. Hoành phi, quấn thư ,câu đối , cửa võng, bàn ô xa. Em xem thêm thắt ji thì tư vấn chi tiết cho a. Xong báo ja cho a luôn nha. E xem hàng e làm cho mấy a nhà a, a ưng í lắm triển khai cho a luôn e nhé! 0906525975

  • govuong says:

   Chào anh Khương! cảm ơn anh đã tín nhiệm đội ngũ tư vấn công ty chúng tôi, anh lưu ý điện thoại chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho gia đình mình sớm nhất! Cảm ơn

 3. Pingback: Lưu Ngay Top 30 Cửa Hàng Nội Thất Hà Nội Với Thiết Kế Siêu Đỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *