Hiển thị tất cả 9 kết quả

Mẫu cuốn thư câu đối bằng gỗ chạm trổ tinh xảo, đẹp tinh tế

Cuốn thư câu đối bằng gỗ tự nhiên quý hiếm được chạm khắc hoa văn tinh xảo giúp tô điểm không gian phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, miếu, đình, chùa,… trở nên sang trọng và phú quý.

Chúng ta thường thấy, đi kèm với câu đối là hoành phi, nhưng thực chất cuốn thư mềm mại hơn hoành phi rất nhiều. Cuốn thư thường được treo ở bên trên giữa bàn thờ gia tiên, còn ở 2 bên là đôi câu đối được trang trí để làm tôn lên sự uy nghi và sang trọng trong không gian thờ cúng.

Dinh Nghia Cuon Thu La Gi

Cuốn thư là gì?

Không giống như hoành phi – một tấm bảng nằm ngang, cuốn thư được thiết kế uốn lượn với những họa tiết chạm khắc điêu luyện ở phía ngoài riềm như: Tứ Linh, Rồng, Phượng, Mai, Trúc, Điểu,..

Những loại cuốn thư thông dụng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay là: cuốn thư Rồng hóa Mai, Tứ linh hóa, Rồng hóa Trúc, Mai Điểu hay Phượng,…

Cuốn thư câu đối được làm bằng gỗ tự nhiên quý hiếm nào?

Giống như hoành phi câu đối, giới tâm linh ở nước ta, cuốn thư câu đối bằng gỗ được ưa chuộng rất nhiều. Bởi gỗ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà có ý nghĩa phong thủy đặc biệt sâu sắc. Gỗ là thuộc tính Mộc, là chất liệu tự nhiên rất gần gũi với con người.

Cuon Thu Lam Bang Go Tu Nhien

Với đặc điểm mềm dẽo dễ đục đẽo và chạm khắc nên gỗ thường được dùng để làm đồ thờ cúng. Cuốn thư thường được làm bằng gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi và gỗ hương,…

Phân loại cuốn thư câu đối bằng gỗ

Cuốn thư câu đối có thể được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gụ,… Vì vậy, cuốn thư thường được gọi theo tên loại gỗ như: cuốn thư câu đối gỗ mít, cuốn thư câu đối gỗ gụ, cuốn thư câu đối gỗ hương, cuốn thư câu đối gỗ dổi,…

– Cuốn thư câu đối gỗ mít: Trong tất cả loại gỗ làm cuốn thư thì gỗ mít được dùng nhiều nhất, bởi loại gỗ này có đặc tính mềm dẻo, màu gỗ đẹp và tốt trong phong thủy

– Cuốn thư câu đối gỗ dổi: Về độ phổ biến, loại gỗ này chỉ sếp sau gỗ mít. Với đặc tính vân gỗ màu trắng vàng, để lâu ngày gỗ sẽ chuyển sang màu đất rất đẹp. Hơn thế loại gỗ này không bị mọt mối rất phù hợp để làm cuốn thư, câu đối.

– Cuốn thư câu đối gỗ gụ: Gộ gụ là một loại gỗ rất quý hiếm, với vân gỗ mịn đẹp như hoa cùng màu vàng nhạt để lâu ngày mặt gỗ sẽ ngả sang màu nâu thẫm vô cùng đẹp. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn loại gỗ này làm đồ thờ. Tuy nhiên, do là gỗ quý hiêm nên giá làm nên cuốn thư câu đối gỗ gụ sẽ đắt hơn so với những loại gỗ khác.

Phan Loai Cuon Thu

– Cuốn thư câu đối gỗ hương: Với mùi thơm nhẹ nhàng, vân gỗ đẹp và mịn cùng màu vàng hoặc đỏ sẫm của mặt gỗ rất đẹp mắt thì gỗ hương cũng rất phù hợp để làm cuốn thư, câu đối.

Kích thước của cuốn thư câu đối

Kích thước cuốn thư câu đối phụ thuộc vào chiều dài của bàn thờ gia tiên. Sau đây là một số loại kích thước thông dụng:

– Nếu bàn thờ có kích thước dài 1m55 có thể treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m55 hoặc 1m33.

– Nếu bàn thờ có kích thước dài 1m77 thì nên treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m55 đến 1m75.

– Nếu bàn thờ dài 1m97 thì có thể treo cuốn thư câu đối dài 1m75 đến 1m97.

– Nếu bàn thờ có kích thước dài 2m17 thì nên treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m97 trở nên. Trong trường hợp không gian tường nơi đặt bàn thờ chật hẹp, có thể lựa chọn bộ cuốn thư dài 1m75.

Giá cuốn thư câu đối phụ thuộc vào kích thước và loại gỗ cũng như họa tiết chạm khắc làm cuốn thư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuốn thư câu đối, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó hãy liên hệ với Gỗ Vương đễ được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Dưới đây là một số mẫu cuốn thư câu đối bằng gỗ mít, gỗ dỗi, gỗ gụ, gỗ hương,… đẹp bạn có thể tham khảo.

DMCA.com Protection Status