Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Nhân viên tư vấn

Mr Thịnh

Mr Vượng

Mr. Vinh

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

Tin tức mới

Danh mục: Cuốn thư câu đối

Mẫu cuốn thư câu đối bằng gỗ chạm trổ tinh xảo, đẹp tinh tế

Cuốn thư câu đối đẹp bằng gỗ tự nhiên quý hiếm được chạm khắc hoa văn tinh xảo giúp tô điểm không gian phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, miếu, đình, chùa,… trở nên sang trọng và phú quý.

Chúng ta thường thấy, đi kèm với câu đối là hoành phi, nhưng thực chất cuốn thư mềm mại hơn hoành phi rất nhiều. Cuốn thư thường được treo ở bên trên giữa bàn thờ gia tiên, còn ở 2 bên là đôi câu đối được trang trí để làm tôn lên sự uy nghi và sang trọng trong không gian thờ cúng.

Mẫu cuốn thư bát tiên

Cuốn thư là gì, Ý nghĩa của cuốn thư trong văn hóa thờ cúng

Không giống như hoành phi – một tấm bảng nằm ngang, cuốn thư đá, gỗ, đồng được thiết kế uốn lượn với những họa tiết chạm khắc điêu luyện ở phía ngoài riềm như: Tứ Linh, Rồng, Phượng, Mai, Trúc, Điểu,..

Những loại cuốn thư vẽ thông dụng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay là: cuốn thư Rồng hóa Mai, Tứ linh hóa, Rồng hóa Trúc, Mai Điểu hay Phượng,…

Nếu như bạn là người đam mê với các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì có lẽ không còn xa lạ gì nữa với những bức cuốn thư cổ rồi đúng không nào? Và thiết kế của cuốn thư bàn thờ cũng gần giống như vậy,

Ở giữa thì được viết bằng chữ Hán giống như là một bức thư thật, còn 1 bên là bút nhằm tượng trưng cho kiến thức và bên còn lại là kiếm nhằm tượng trưng cho sức mạnh bền vững. Xung quanh bức thư này được thiết kế khắc họa thêm các họa tiết rồng phượng tạo nên vẻ đẹp sang trọng và uy nghi hơn bao giờ hết. Nguồn: Wikipedia

Top 10 mẫu cuốn thư bằng gỗ đẹp hiện nay

Cuốn thư câu đối bằng đồng, đá hoặc gỗ là những loại phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, về giá thành và mẫu mã người ta chuộng dùng gỗ hơn các mẫu cuốn thư bằng đá, đồng. Bởi chất liệu gỗ trên thị trường đa dạng như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ dổi được sử dụng làm cuốn thư bàn thờ. Các mẫu cuốn thư đẹp nhờ vào cách chạm khắc hoa văn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu cuốn thư đẹp như sau:

Cuốn thư câu đối chạm tứ linh

Mẫu cuốn thư chạm tứ linh mang ý nghĩa lớn về sự trường tồn cả dòng họ. Sản phẩm còn có ý nghĩa về sự sinh sôi, đầy tài lộc và quyền uy. Tứ linh là các con vật mang tới sự may mắn trong tâm linh và phong thuỷ. Người ta dùng mẫu cuốn thư này treo để trang trí phòng thờ đẹp, nhà thờ tổ, đình, từ đường,…

Cuốn thư chạm tứ linh có vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà quý phái. Không cần phải quá cầu kỳ với các con vật rồng phượng. Mẫu cuốn thư này đẹp và hài hoà từ trong ra ngoài. Mẫu cuốn thư này thường chỉ phù hợp khi bài trí trong không gian thờ đình, đền, chùa hay nhà thờ tổ

Bức cuốn thư Tứ Linh

Cuốn thư tứ linh thường được sử dụng trong đình chùa, nhà thờ họ

Mẫu cuốn thư chạm rồng hoá

Cuốn thư câu đối đẹp chạm rồng hoá được xem là con vật linh thiêng với ý nghĩa tài lộc và may mắn. Con vật này thể hiện cho sự cao quý và tôn nghiêm. Đó là lý do các bậc vua chúa thường mặc đồ thêu rồng. Nên cuốn thư bàn thờ chạm rồng hóa, thiều châu cửa võng được treo ở tư gia hay các nơi thờ cúng khác thể hiện lòng biết ơn, kính trọng.

Mẫu cuốn thư rồng hóa

Mẫu cuốn thư rồng hóa chữ quốc ngữ ” Uống nước nhớ nguồn” bài trí trong nhà thờ họ

Cuốn thư rồng hóa dát vàng

Cuốn thư rồng hóa dát vàng nền đổ bài trí trong đền chùa miếu

Mẫu cuốn thư này đẹp và tinh tế giúp bàn thờ của gia đình, bàn thờ họ, bàn thờ tổ thêm nghiêm trang. Nên đây cũng là một trong số các mẫu cuốn thư được dùng nhiều. Không quá khó khăn để bạn lựa chọn và tìm kiếm mẫu cuốn thư câu đối đẹp chạm hoá rồng trên thị trường

Mẫu cuốn thư gỗ đẹp chạm mai điểu

Cuốn thư câu đối chạm mai điểu có ý nghĩa về lộc tài và may mắn. Nên bạn có thể lựa chọn mẫu cuốn thư này cho tư gia, từ đường hoặc nhà thờ họ,… Mẫu cuốn thư cổ, hiện đại nét đẹp riêng biệt và độc đáo, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn mẫu cuốn thư bàn thờ sao cho phù hợp.

Cuốn thư đẹp chạm mai điểu

Cuốn thư câu đối được làm bằng gỗ tự nhiên quý hiếm nào?

Giống như hoành phi câu đối, giới tâm linh ở nước ta, cuốn thư câu đối bằng gỗ được ưa chuộng rất nhiều. Bởi gỗ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà có ý nghĩa phong thủy đặc biệt sâu sắc. Gỗ là thuộc tính Mộc, là chất liệu tự nhiên rất gần gũi với con người.

Cuon Thu Lam Bang Go Tu Nhien

Với đặc điểm mềm dẻo dễ đục đẽo và chạm khắc nên gỗ thường được dùng để làm đồ thờ cúng. Cuốn thư câu đối, vách ngăn phòng thờ đẹp thường được làm bằng gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi và gỗ hương,…

Phân loại cuốn thư câu đối bằng gỗ

Cuốn thư câu đối có thể được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gụ,… Vì vậy, cuốn thư bàn thờ thường được gọi theo tên loại gỗ như: cuốn thư câu đối gỗ mít, gụ, hương, dổi,…

Cuốn thư câu đối gỗ mít

Trong tất cả loại gỗ làm cuốn thư thì gỗ mít được dùng nhiều nhất, bởi loại gỗ này có đặc tính mềm dẻo, màu gỗ đẹp và tốt trong phong thủy.

Chất liệu gỗ mít dùng nhiều trong chạm khắc bởi sản phẩm có tính dễ đục đẽo. Gỗ mít tính dẻo mềm và dễ tìm kiếm trên thị trường, giá thành vừa phải. Khi định kích thước mẫu cuốn thư người ta sẽ tiến hành xẻ gỗ mít. Sau đó, người thợ sẽ đục đẽo theo mẫu mã của cuốn thư, câu đối được định sẵn. Quá trình làm ra bộ cuốn thư từ gỗ mít nhanh và đơn giản. Thế nên, chất liệu này được ứng dụng rộng rãi trong việc làm cuốn thư cho thờ cúng bái.

Cuốn thư câu đối gỗ dổi

Gỗ dổi là chất liệu được xếp sau gỗ mít về độ phổ biến khu dùng để làm đồ thờ cúng. Tuy nhiên, loại gỗ này có màu vàng trắng, nếu để lau sẽ ngã sang màu đất. Chất liệu gỗ này sử dụng trong thời gian dài không lo bị mối mọt. Nên gỗ dổi thích hợp để làm cuốn thư và câu đối treo trên bàn thờ. Với đặc điểm và tính chất như vậy giúp cho gỗ dổi được lựa chọn. Các sản phẩm câu đối được làm từ gỗ dổi đẹp mắt và tinh tế, đa dạng mẫu mã.

Về độ phổ biến, loại gỗ này chỉ sếp sau gỗ mít. Với đặc tính vân gỗ màu trắng vàng, để lâu ngày gỗ sẽ chuyển sang màu đất rất đẹp. Hơn thế loại gỗ này không bị mọt mối rất phù hợp để làm cuốn thư câu đối.

Cuốn thư câu đối gỗ gụ

Cuốn thư câu đối được làm từ gỗ gụ là loại gỗ quý có vân mịn và đẹp như hoa. Phần mặt gỗ có màu vàng nhạt nếu để lâu màu gỗ ngả sang nâu thẫm. Nên nhiều người yêu thích và lựa chọn chất liệu gỗ này. Nhưng giá thành của gỗ gụ khá đắt đỏ nên khi sử dụng làm câu đối giá thành cao hơn so với giá cuốn thư câu đối làm từ gỗ mít và gỗ dổi. Vì thế, nếu yêu thích và muốn sở hữu bộ cuốn thư từ loại gỗ này bạn cần đáp ứng yêu cầu kinh tế. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua câu đối, cuốn thư từ gỗ gụ.

Gỗ gụ là một loại gỗ rất quý hiếm, với vân gỗ mịn đẹp như hoa cùng màu vàng nhạt để lâu ngày mặt gỗ sẽ ngả sang màu nâu thẫm vô cùng đẹp. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn loại gỗ này làm đồ thờ. Tuy nhiên, do là gỗ quý hiếm nên giá làm nên cuốn thư câu đối gỗ gụ sẽ đắt hơn so với những loại gỗ khác.

Cuốn thư câu đối gỗ hương

Với mùi thơm nhẹ nhàng, vân gỗ đẹp và mịn cùng màu vàng hoặc đỏ sẫm của mặt gỗ rất đẹp mắt thì gỗ hương cũng rất phù hợp để làm cuốn thư câu đối.

Chất liệu gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng và đường vân gỗ đẹp, mịn. Màu sắc của gỗ hương là màu vàng hoặc màu đỏ sẫm rất đẹp mắt. Loại gỗ này thích hợp dùng để làm hoành phi câu đối. Nên đây cũng là một trong số các chất liệu gỗ thông dụng được làm câu đối, cuốn thư. Tuy nhiên, gỗ gụ cũng như gỗ hương giá thành khi làm câu đối sẽ cao. Nên để lựa chọn loại cuốn thư phù hợp với gia đình và điều kiện kinh tế bạn phải chọn chất liệu phù hợp.

Phan Loai Cuon Thu

Kích thước của cuốn thư câu đối

Kích thước cuốn thư câu đối phụ thuộc vào chiều dài của bàn thờ gia tiên. Sau đây là một số loại kích thước thông dụng:

 • Nếu bàn thờ có kích thước dài 1m55 có thể treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m55 hoặc 1m33.
 • Nếu bàn thờ có kích thước dài 1m77 thì nên treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m55 đến 1m75.
 • Nếu bàn thờ dài 1m97 thì có thể treo cuốn thư câu đối dài 1m75 đến 1m97.
 • Nếu bàn thờ có kích thước dài 2m17 thì nên treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m97 trở nên. Trong trường hợp không gian tường nơi đặt bàn thờ chật hẹp, có thể lựa chọn bộ cuốn thư dài 1m75.
 • Giá cuốn thư câu đối phụ thuộc vào kích thước và loại gỗ cũng như họa tiết chạm khắc làm cuốn thư.

Những câu chữ Hán hay để khắc trên cuốn thư

Những câu chữ Hán được khắc trên cuốn thư bàn thờ, khám thờ gỗ đều phải chọn lọc kỹ càng và mỗi một chữ sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt riêng đối với mỗi gia đình, chứ không thể chọn bừa chữ để ghi lên được. Như vậy sẽ làm mất đi nét thiêng liêng vốn có, thậm chí còn làm ảnh hưởng lớn đến công việc cuộc sống hàng ngày của bạn nữa đó.

Nếu như bạn vẫn đang phân vân chưa biết khắc chữ gì lên trên “bức thư” thì hãy tham khảo một số các câu chữ Hán nôm hay được mọi người lựa chọn nhiều nhất dưới đây:

chữ hán nôm thường dùng khi làm cuốn thư

Chữ hán nôm thường dùng khi làm cuốn thư

Bảng giá cuốn thư câu đối từ gỗ tự nhiên

Giá cuốn thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, mẫu mã, kích thước, yêu cầu chi tiết về độ kênh bong sản phẩm nên mỗi loại đều có giá khác nhau tùy thuộc yêu cầu khách hàng, sau đây chúng tôi chia sẻ về chi phí khi đặt hàng cuốn thư để quý vị tham khảo

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tương đối

10 Yếu tố quyết định đến giá thành bức Cuốn thư câu đối

 1. Chất liệu gỗ: Trên thị trường cho dù là một loại gỗ cũng có nhiều chủng loại khác nhau từ Việt Nam hay nhập từ nước ngoài đều có chất lượng và giá thành khác biệt rõ dệt.
 2. Cấu thành gỗ: Có 2 dạng chính là gỗ ghép 2 tấm, 3 tấm và gỗ nguyên tấm. Rõ ràng là sản phẩm từ gỗ nguyên tấm giá sẽ cao hơn tương đối tuy nhiên sẽ có độ bền cao hơn
 3. Tính chất gỗ: Để có một sản phẩm chất lượng cao, độ bền hàng trăm năm thì bắt buộc trước khi sơn phủ gỗ phải đạt độ khô trên 80%
 4. Nguyên liệu sơn: Hiện nay có nhiều loại sơn có thể sử dụng để phủ bề mặt cuốn thư bàn thờ nhưng để có độ bền qua thời gian loại hình sơn mài trên chất liệu sơn son (1 loại sơn ta được lấy từ nhựa cây sơn) vẫn là chất liệu được ưa chuộng từ nhiều đời nay.
 5. Nguyên Liệu dát vàng bạc: Cũng như đồ trang sức thì vàng bạc có nhiều loại và mức giá khác nhau, để dát vàng cuốn thư bàn thờ theo quy trình truyền thống thì tỉ lệ vàng phải đạt trên 97%, Bạc phải là bạc cựu (bạc già đủ tuổi). Ngoài ra hiện nay có nhiều đơn vị sử dụng các loại hóa chất để giả vàng như vàng Đài Loan, vàng Thái các loại này có giá thành rất rẻ màu sắc bắt mắt nên người tiêu dùng dễ bị đánh lừa. Chúng tôi khuyến cáo quý vị không nên sử dụng loại vàng này vì sẽ bị bay màu trong vài năm đầu thờ cúng.
 6. Mẫu mã: Mỗi sản phẩm cuốn thư đều có một mẫu mã khác nhau sẽ có mức giá khác nhau
 7. Độ tinh xảo: Để làm ra một mẫu cuốn thư đẹp cần nhiều thời gian chế tác từ đục mộc cho đến sơn phủ, để hạ giá thành nhiều đơn vị ăn bớt các công đoạn tuy nhiên sẽ làm kém độ tinh xảo của cuốn thư.
 8. Tay nghề: Người làm được cuốn thư đẹp phải có ít nhất kinh nghiệm 10 năm trong nghề
 9. Kích thước: Đây là yếu tố liên quan trực tiếp đến giá thành của sản phẩm, kích thước càng lớn thì giá thành sẽ càng cao
 10. Địa điểm: Địa chỉ đặt hàng càng xa thì chi phí công lên sẽ càng nhiều, trên thị trường dịch vụ vận chuyển ước tính khoảng 13.000/1km

Quyền lợi khi đặt hàng cuốn thư tại Gỗ Vượng

 • Đặt hàng trực tiếp tại xưởng không qua trung gian nên giá thành rất hợp lý
 • Chủ xuất thân là thợ chính nên rất am hiểu về kỹ thuật
 • Được kiểm tra mộc trước khi tiến hành sơn
 • Có báo cáo tiến độ qua hình ảnh, video theo từng giai đoạn (khi khách ưng mới chuyển giai đoạn)
 • Mẫu chữ được xin từ các giáo sư đầu ngành trong viện hán nôm quốc gia
 • Bảo hành 10 năm, bảo trì trọn đời

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuốn thư câu đối, để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó hãy liên hệ với Gỗ Vương đễ được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Dưới đây là một số mẫu cuốn thư câu đối bằng gỗ mít, gỗ dỗi, gỗ gụ, gỗ hương,… đẹp bạn có thể tham khảo.

0961 35 31 31