Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Mam Ngu Qua The Hien Long Thanh Kinh Voi Ong Ba To Tien

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là phù hợp nhất

Bát hương là một đồ vật trên bàn thờ không thể thể đối với bất cứ gia đình nào hiện nay. Vào những ngày lễ, Tết tại những vùng miền khác nhau, các gia đình sẽ bày mâm ngũ quả để thể hiện sự biết ơn đối với gia tiên tiền tổ. Tuy nhiên, việc sắp mâm ngũ quả trên bàn thờ cùng bát hương sẽ gây ra nhiều khó khăn cho gia chủ. Vậy đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là phù hợp nhất?

Quan niệm về vai trò của mâm ngũ quả trong thờ cúng của người Việt

Đối với văn hóa tâm linh của người Việt, việc thờ cúng ông bà tổ tiên trong những dịp giỗ, lễ, Tết,…là vô cùng quan trọng. Khi đó, người Việt thường sẽ bày mâm ngũ quả để thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên
Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên

Tuy nhiên, nghi lễ mâm ngũ quả thường chỉ được thực hiện mỗi khi Tết đến. Đây là điều thể hiện được tấm lòng của con cháu muốn ông bà, tổ tiên về ăn Tết chung vui cùng con cháu trong những dịp quan trọng.

Mâm ngũ quả được biết đến là mâm bài trí 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc sẽ thể hiện cho một màu tương ứng trong ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Ngoài ra, mâm ngũ quả theo quan niệm từ xưa đến nay đều mang ý nghĩa về sự luân hồi và trường tồn của vạn vật.

Với từng vùng miền khác nhau, gia chủ sẽ tiến hành lựa chọn số lượng quả bài trí khác nhau. Đối với người dân miền Bắc, số quả luôn được chọn là số lẻ. Tuy nhiên, miền Trung lại hết sức thoải mái với số lượng quả tùy ý. Trong khi đó, miền Nam luôn ưa chuộng những con số quả lẻ.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Trong quan niệm của ông bà ta ngày xưa để lại cũng như các thầy phong thủy cho biết, bát hương cần được đặt ở chính giữa của bàn thờ. Điều này sẽ tượng trưng cho sự tinh tú và thể hiện được lòng thành đối với gia tiên. Hai bên có thể bài trí 2 cây đèn dầu hoặc nến tùy thích.

Mâm ngũ quả có thể đặt trước hoặc sau bát hương tùy theo từng tín ngưỡng gia đình
Mâm ngũ quả có thể đặt trước hoặc sau bát hương tùy theo từng tín ngưỡng gia đình

Tiếp theo đó, mâm ngũ quả sẽ được đặt ngay sau bát hương, điều này tương ứng với hướng người làm lễ khi nhìn vào bàn thờ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vùng miền cũng sẽ cách đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả khác nhau.

Cách đặt bát hương và mâm ngũ quả miền Bắc

Đối với người miền Bắc, họ rất chú trọng đến từng chi tiết trong việc thờ cúng gia tiên. Do đó, mâm ngũ quả của người đất Bắc vào dịp Tết sẽ được gia chủ chuẩn bị với nhiều loại quả khác nhau như: chuối, bưởi, quất, lựu, đào,…

Trong đó, mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía trước, đồng thời bát hương đặt phía sau để tạo nên sự cân đối. Ngoài ra, mâm ngũ quả của người miền Bắc thường đặt nải chuối ở phía dưới mâm bồng, tiếp đến là quả buổi đặt chính giữa và phía trên nải chuối.

Những quả quất nhỏ sẽ được cài vào những khe của quả chuối để tạo nên sự đầy đặn. Điều này còn thể hiện được ý nghĩa về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sung túc đầy nhà của người miền Bắc.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả ở miền Trung

Đối với người dân miền Trung, việc đặt bát hương sau mâm ngũ quả được ưa chuộng hơn hết. Tuy nhiên, đối với mâm ngũ quả của người miền Trung sẽ thiếu đi những loại quả cần thiết, bởi vì họ luôn phải chống chọi với bão lũ, thiên tai nên kinh tế không được dư giả.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả ở trong Nam

Đối với người dân miền Nam, việc đặt bát hương cũng tương tự như người miền Bắc, miền Trung khi họ ưu tiên đặt mâm ngũ quả phía trước, bát hương phái sau và cân đối phần giữa. Tuy nhiên, mâm ngũ quả của người miền Nam có phần khác biệt, họ ưa chuộng những loại quả như: dứa, dừa, đu đủ, mãng cầu,…và không có chuối, cam,…

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ

Tùy theo kích thước bàn thờ, mâm ngũ quả sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ.

Chú ý việc bố trí mâm ngũ quả trên bàn thờ đúng vị trí
Chú ý việc bố trí mâm ngũ quả trên bàn thờ đúng vị trí

Bàn thờ Thần linh – Gia tiên

Đây là bàn thờ được người Việt coi trọng, bởi vì đây là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên trong họ hàng. Điều này thể hiện được phép lễ nghĩa khi luôn nhớ về cội nguồn. Thông thường, bàn thờ Thần linh gia tiên sẽ có kích cỡ vừa phải, chính vì vậy nên mâm ngũ quả sẽ được đặt phía trước và bát hương phía sau.

Bàn thờ đình, chùa và họ

Đối với những nơi thờ cúng này, đều có kích thước rộng rãi nên bàn thờ có kích thước lớn hơn. Chính vì vậy, việc sắp xếp mâm ngũ quả và bát hương sẽ có những điều khác biệt. Mâm ngũ quả lúc này sẽ được xếp phía sau và bát hương đặt ở phía trước. Điều này sẽ mang tới sự tiện lợi cho người thắp nhang, thờ cúng.

Mâm ngũ quả cùng với bát hương là những vật vô cùng cần thiết trên bàn thờ. Do đó, việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, những món đồ thờ khác cũng không kém phần ý nghĩa. Chính vì vậy, nếu các bạn đang có nhu cầu sắm sửa những món đồ thờ cúng chất lượng thì hãy ghé thăm website: https://govuong.vn/ để được hỗ trợ thiết kế sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất.

Tham khảo thêm tại:https://govuong.vn/ những nội dung về phong tục thờ bát hương của người việt

  1. Cốt bát hương là gì? Cốt bát hương gồm những gì khi đặt bàn thờ?
  2. Bật mí cách đặt bát hương trên bàn thờ rước lộc vào nhà
  3. Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương? Ý nghĩa của đỉnh đồng?
  4. Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là phù hợp nhất
  5. Cách bốc bát hương Thần Tài như thế nào hợp phong thủy?
  6. Có nên thờ 4 bát hương không? Nguyên tắc đặt bát hương đúng cách
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31