Truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên được biết đến từ hàng ngàn đời nay của dân tộc ta. Điều này thể hiện đạo lý sống uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh những đồ vật trên bàn thờ như: bát hương, ảnh thờ,…còn có rất nhiều phụ kiện đi kèm. Trong đó, câu đối, cuốn thư và hoành phi là những thứ được sử dụng rất nhiều. Vậy cuốn thư là gì?

Cuốn thư là gì? Hoành phi câu đối là gì?

Cuốn thư là thứ mà chúng ta có thể nhận ra dễ nhất mỗi khi nhìn vào điện thờ của nhà nào đó. Đây là vật được treo trên bàn thờ, là một tấm biển nằm ngang và ở vị trí cao hơn so với bàn thờ. Đo có thể là một bức họa, những chữ viết theo tiếng Hán.

Cuốn thư, câu đối là một vật phẩm thường có trên bàn thờ
Cuốn thư, câu đối là một vật phẩm thường có trên bàn thờ

Nói đến bố cục của cuốn thư, ở phần giữa sẽ là chữ được giả như viết trên cuốn thư thật. Điều này bạn có thể để ý trong những phim truyện Trung Quốc, dạng cuốn thư cổ này thường hay xuất hiện. Hại bên cuốn thư, một bên là bút và một bên là cây kiếm.

Điều này tượng trưng cho sức mạnh, tinh thần và kiến thức. Ngoài ra, những hình tượng họa tiết rồng, phượng sẽ tô điểm sự sang trọng và vẻ đẹp cho cuốn thư.

Hoành phi câu đối là vật được sử dụng để trang trí cho bàn thờ gia tiên. Hoành phi thường được biết đến với cấu tạo là 2 tấm bảng hình chữ nhật được bố trí dọc 2 bên bàn thờ. Ngoài ra, nó còn được thiết kế dưới hình oval hoặc hình 1 chiếc khánh.

Thông thường, hoành phi sẽ được thiết kế tương đối đơn giản và tập trung nội dung chủ yếu vào 2 câu đối. Ý nghĩa phải tốt đẹp và thể hiện được quan điểm, lời dạy,…của bậc ông cha để lại, luân thường đạo lý trong đời.

Ý nghĩa của cuốn thư và chữ trên cuốn thư

Từ thời trước đây, cuốn thư và hoành phi đã hết sức phổ biến. Nó được xem là một dạng mwois của bình phong và có công dụng chính là che chắn, ngăn cách giữa các không gian phòng.

Cuốn thư – GV8
Cuốn thư – GV8

Cuốn thư và hoành phi là vật có tính thẩm mỹ cao, được tạc dưới nhiều hoa văn tinh xảo nên thường được sử dụng làm quà tặng. Thông thường, đây là những món quà trong lễ vinh quy bái tổ, mừng tân gia, mừng thọ,…Vào thời nay, truyền thống sử dụng cuốn thư hay hoành phi đã không còn đa dạng như trước mà thường được treo 2 bên và trên bàn thờ.

Một phần, bức hoành phi và cuốn thư sẽ mang đến sự sang trọng trong văn hóa truyền thống. Phần còn lại là hình ảnh cây kiếm và bút sẽ tượng trưng cho trí tuệ, sức mạnh và ngăn ngừa tà khí cho không gian thờ.

Câu đối là gì? Cuốn thư là gì? Đây không phải là điều quan trọng nhất, mà là ý nghĩa chữ trên cuốn thư lột tả điều gì mới quan trọng. Thông thường, những chữ được ghi trên cuốn thư phổ biến là: Phúc Lộc Thọ, Phụng Gia Tiên, Đức Lưu Quang,…

Cuốn thư thường được sử dụng ở đâu?

Hiện nay, các sản phẩm cuốn thư được các nghệ nhân thiết kết hết sức bắt mắt và rất tinh xảo. Do đó, nó thể hiện được tính thẩm mỹ cao, đồng thời cho thấy được tay nghề thượng thừa của thợ thủ công.

Cuốn thư - GV5
Cuốn thư – GV5

Hiện nay, cuốn thư được chế tạo từ các chất liệu khác nhau như: cuốn thư đá, cuốn thư gỗ, cuốn thư đồng,…Đặc biệt, có những mẫu còn được trang trí trên đồ vật phong thủy, tranh gốm sứ do các nghệ nhân sản xuất. Bởi vậy, mỗi loại cuốn thư sẽ được sử dụng với mục đích và hoàn cảnh riêng.

Đối với cuốn thứ đá, người ta thường sử dụng ở ngoài trời, bởi nó chịu được thời tiết khắc nghiệt. Do đó, những cổng chào, cổng nhà thờ thường được trang trí bằng cuốn thư đá.

Đối với cuốn thư bằng đồng, gỗ có độ thẩm mỹ cao, hoa văn sắc nét. Do đó, nó thường được sử dụng trong trang trí nhà thờ, phòng thờ để nơi tâm linh được sang trọng hơn.

Treo cuốn thư, hoành phi câu đối ở đâu trên bàn thờ?

Cuốn thư, hoành phi giờ đây đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Nếu như bạn muốn trang trí cuốn thư cho bàn thờ, thì cần chọn những nơi như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà thờ của con trai trưởng…

Chú ý cuốn thư nên được bố trí hợp lý trên bàn thờ
Chú ý cuốn thư nên được bố trí hợp lý trên bàn thờ

Bên cạnh đó, vị trí treo cuốn thư cũng cần được lưu ý: Nên treo cuốn thư ở giữa bàn thờ, bạn cần lấy bát hương giữa làm chuẩn và dóng thẳng lên trên mặt hổ phù. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép cuốn thứ rơi vào khoảng 100cm là vừa đẹp. Độ nghiêng xuống dưới trong tầm 30 độ để dễ quan sát nhất.

Đối với vị trí treo hoành phi, câu đối, các bạn cần căn cứ vào vị trí treo cuốn thư. Ngoài ra, cấu trúc không gian cũng là điểm cần xem trước. Khi đó, 2 bộ câu đối có thể treo 2 bên ốp sát vào cột nhà, tường để cân đối 2 bên thờ. Lưu ý, cần phải đặt thấp hơn vị trí của cuốn thư.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cuốn thư là gì? Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những đồ vật trang trí bàn thờ sang trọng, đẳng cấp và đầy thẩm mỹ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *