Treo cuốn thư, hoành phi câu đối ở đâu trên bàn thờ

Truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên được biết đến từ hàng ngàn đời nay của dân tộc ta. Điều này thể hiện đạo lý sống uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh những đồ vật trên bàn thờ như: bát hương, ảnh thờ,…còn có rất nhiều phụ kiện đi kèm. Trong đó, câu đối, cuốn thư và hoành phi là những thứ được sử dụng rất nhiều. Vậy cuốn thư là gì?

Cuốn thư thường được sử dụng ở đâu?

Hiện nay, các sản phẩm cuốn thư được các nghệ nhân thiết kết hết sức bắt mắt và rất tinh xảo. Do đó, nó thể hiện được tính thẩm mỹ cao, đồng thời cho thấy được tay nghề thượng thừa của thợ thủ công.

Cuốn thư - GV5
Cuốn thư – GV5

Hiện nay, cuốn thư được chế tạo từ các chất liệu khác nhau như: cuốn thư đá, cuốn thư gỗ, cuốn thư đồng,…Đặc biệt, có những mẫu còn được trang trí trên đồ vật phong thủy, tranh gốm sứ do các nghệ nhân sản xuất. Bởi vậy, mỗi loại cuốn thư sẽ được sử dụng với mục đích và hoàn cảnh riêng.

Đối với cuốn thứ đá, người ta thường sử dụng ở ngoài trời, bởi nó chịu được thời tiết khắc nghiệt. Do đó, những cổng chào, cổng nhà thờ thường được trang trí bằng cuốn thư đá.

Đối với cuốn thư bằng đồng, gỗ có độ thẩm mỹ cao, hoa văn sắc nét. Do đó, nó thường được sử dụng trong trang trí nhà thờ, phòng thờ để nơi tâm linh được sang trọng hơn.

Treo cuốn thư, hoành phi câu đối ở đâu trên bàn thờ?

Cuốn thư, hoành phi giờ đây đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Nếu như bạn muốn trang trí cuốn thư cho bàn thờ, thì cần chọn những nơi như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà thờ của con trai trưởng…

Chú ý cuốn thư nên được bố trí hợp lý trên bàn thờ
Chú ý cuốn thư nên được bố trí hợp lý trên bàn thờ

Bên cạnh đó, vị trí treo cuốn thư cũng cần được lưu ý: Nên treo cuốn thư ở giữa bàn thờ, bạn cần lấy bát hương giữa làm chuẩn và dóng thẳng lên trên mặt hổ phù. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép cuốn thứ rơi vào khoảng 100cm là vừa đẹp. Độ nghiêng xuống dưới trong tầm 30 độ để dễ quan sát nhất.

Đối với vị trí treo hoành phi, câu đối, các bạn cần căn cứ vào vị trí treo cuốn thư. Ngoài ra, cấu trúc không gian cũng là điểm cần xem trước. Khi đó, 2 bộ câu đối có thể treo 2 bên ốp sát vào cột nhà, tường để cân đối 2 bên thờ. Lưu ý, cần phải đặt thấp hơn vị trí của cuốn thư.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cuốn thư là gì? Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những đồ vật trang trí bàn thờ sang trọng, đẳng cấp và đầy thẩm mỹ này.

Bảng giá và mẫu đồ thờ đẹp phổ biến xem tại đây

Với nhiều năm hỏa động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất đồ thờ cao cấp, Gỗ Vượng luôn mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm tại Gỗ Vượng đảm bảo được làm từ gỗ tự nhiên, không bị mối mọt hay cong vênh. Nếu có bất cứ vấn đề gì, Gỗ Vượng xin chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về án gian thờ. Hy vọng, quý khách sẽ lựa chọn được mẫu bàn thờ án gian đẹp phù hợp với không gian phòng thờ nhà bạn. Chúc các bạn thành công!

Gỗ Vượng mời độc giả tìm hiểu thêm về Hoành phi câu đối qua những nội dung dưới đây

  1. [Tuyển chọn] 39 mẫu Hoành phi câu đối bằng gỗ tốt
  2. Cuốn sách 5000 hoành phi câu đối hán nôm hay và ý nghĩa
  3. Treo cuốn thư, hoành phi câu đối ở đâu trên bàn thờ
  4. Địa chỉ bán hoành phi câu đối gỗ mít đẹp chất lượng tốt nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *