Ý nghĩa cuốn thư câu đối trong thờ cúng – Các loại cuốn thư câu đối bằng gỗ đẹp

Cuốn thư câu đối trong thờ cúng được xem là nét văn hoá đẹp của dân tộc ta. Cuốn thư có nhiều loại được làm từ các chất liệu khác nhau như gỗ, đồng. Các mẫu cuốn thư bằng gỗ đa dạng với nhiều loại gỗ. Mỗi loại cuốn thư bằng gỗ sẽ có những nét đẹp và đặc điểm riêng biệt. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà người ta chọn loại cuốn thư câu đối bằng gỗ khác nhau. Để hiểu hơn về ý nghĩa, các loại cuốn thư trong thờ cúng hãy tham khảo bài viết sau:

Ý nghĩa cuốn thư câu đối trong văn hoá thờ cúng

Với người Việt Nam thì bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng. Đây không chỉ là nơi để người sống tưởng nhớ người đã khuất mà còn là nơi thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, phúc đức ông cha để lại với con cháu. Bàn thờ gia tiên còn là nơi giữ nét đẹp văn hoá truyền thống tín ngưỡng của người Việt. Bàn thờ giúp con người bày trí và cúng bái tổ tiên. Nên bàn thờ của mỗi gia đình ảnh hưởng lớn tới phong thuỷ ngôi nhà.

Cuốn thư câu đối bàn thờ là nét đẹp văn hoá Việt
Cuốn thư câu đối bàn thờ là nét đẹp văn hoá Việt

Cách bày trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng, dù nghèo hay giàu thì các gia đình đều cố gắng sắm sửa vật thờ cúng thiết yếu. Ngoài các vật thờ cúng như bát hương, lọ hoa, mâm bồng,… nhiều gia đình chọn hoành phi câu đối, các mẫu đại tự câu đối, cuốn thư câu đối đẹp có dát vàng, mạ vàng,… Cuốn thư câu đối đẹp thể hiện sự sang trọng và trang nghiêm không gian thờ cúng. Nên các nhà thờ, từ đường hay đình chùa, dòng họ,… đều có bộ hoành phi câu đối.

Nếu gia chủ muốn dùng tới hoành phi câu đối cần lưu ý cách treo hoành phi câu đối. Đây là yếu tố quyết định tới tính thẩm mỹ không gian thờ cúng. Đối với những người theo học chữ Nho thì bộ hoành phi sơn son thiếp vàng sẽ tặng cho nhau. Người ta thường tặng vào các dịp lễ như tân gia, mừng thọ,…

Các loại cuốn thư câu đối bằng gỗ

Đồ thờ cúng hiện nay được người tiêu dùng ưa chuộng đều làm bằng gỗ. Các sản phẩm bằng gỗ đa dạng với nhiều màu sắc và kiểu dáng. Những loại gỗ phổ biến dùng làm cuốn thư thường là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương và gỗ dổi. Chất liệu gỗ thân thiện với con người và theo phong thuỷ gỗ thuộc tính Mộc. Vì thế, hợp để làm đồ dùng trong thờ cúng với các chạm khắc tinh tế.

Cuốn thư câu đối gỗ mít

Chất liệu gỗ mít dùng nhiều trong chạm khắc bởi sản phẩm có tính dễ đục đẽo. Gỗ mít tính dẻo mềm và dễ tìm kiếm trên thị trường, giá thành vừa phải. Khi định kích thước mẫu cuốn thư người ta sẽ tiến hành xẻ gỗ mít. Sau đó, người thợ sẽ đục đẽo theo mẫu mã của cuốn thư, câu đối được định sẵn. Quá trình làm ra bộ cuốn thư từ gỗ mít nhanh và đơn giản. Thế nên, chất liệu này được ứng dụng rộng rãi trong việc làm cuốn thư cho thờ cúng bái.

cuốn thư gỗ mít tạo hình bát tiên
cuốn thư gỗ mít tạo hình bát tiên

Cuốn thư câu gối gỗ dổi

Gỗ dổi là chất liệu được xếp sau gỗ mít về độ phổ biến khu dùng để làm đồ thờ cúng. Tuy nhiên, loại gỗ này có màu vàng trắng, nếu để lau sẽ ngã sang màu đất. Chất liệu gỗ này sử dụng trong thời gian dài không lo bị mối mọt. Nên gỗ dổi thích hợp để làm cuốn thư và câu đối treo trên bàn thờ. Với đặc điểm và tính chất như vậy giúp cho gỗ dổi được lựa chọn. Các sản phẩm câu đối được làm từ gỗ dổi đẹp mắt và tinh tế, đa dạng mẫu mã.

Cuốn thư, câu đối từ gỗ gụ

Cuốn thư câu đối được làm từ gỗ gụ là loại gỗ quý có vân mịn và đẹp như hoa. Phần mặt gỗ có màu vàng nhạt nếu để lâu màu gỗ ngả sang nâu thẫm. Nên nhiều người yêu thích và lựa chọn chất liệu gỗ này. Nhưng giá thành của gỗ gụ khá đắt đỏ nên khi sử dụng làm câu đối giá thành cao hơn so với giá cuốn thư câu đối làm từ gỗ mít và gỗ dổi. Vì thế, nếu yêu thích và muốn sở hữu bộ cuốn thư từ loại gỗ này bạn cần đáp ứng yêu cầu kinh tế. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua câu đối, cuốn thư từ gỗ gụ.

Cuon thu cau doi go gu
Cuốn thư câu đối bằng gỗ gụ

Cuốn thư câu đối làm từ gỗ hương

Chất liệu gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng và đường vân gỗ đẹp, mịn. Màu sắc của gỗ hương là màu vàng hoặc màu đỏ sẫm rất đẹp mắt. Loại gỗ này thích hợp dùng để làm hoành phi câu đối. Nên đây cũng là một trong số các chất liệu gỗ thông dụng được làm câu đối, cuốn thư. Tuy nhiên, gỗ gụ cũng như gỗ hương giá thành khi làm câu đối sẽ cao. Nên để lựa chọn loại cuốn thư phù hợp với gia đình và điều kiện kinh tế bạn phải chọn chất liệu phù hợp.

Giá cuốn thư câu đối bằng gỗ sẽ tuỳ thuộc vào từng loại gỗ khác nhau, kích thước và hoạ tiết chạm khắc trên sản phẩm. Vì vậy, tuỳ vào từng mục đích sử dụng trong gia tiên hay bàn thờ họ, chùa, đình mà bạn chọn loại cuốn thư từ chất liệu gỗ tương ứng. Mong rằng qua các thông tin trên về cuốn thư câu đối và ý nghĩa, các loại gỗ làm cuốn thư mà govuong.vn chia sẻ giúp ích cho bạn phần nào đó trong việc chọn sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *