Cửa Bức Bàn trong nhà gỗ dân gian truyền thống

Cửa Bức Bàn là một thành phần không thể thiếu trong nhà gỗ cổ truyền. Nó làm tôn lên nét đẹp kiến trúc đậm văn hóa, giá trị tâm linh sâu sắc của nhà gỗ cổ truyền.

Cửa bức bàn là gì?

Cửa bức bàn là một kiểu cửa cổ phổ biến trong các công trình kiến trúc nhà gỗ cổ truyền ở nước ta. Không gian làm cửa thường là ở giữa hai cột của một gian nhà gỗ truyền thống. Một bộ cửa bức bàn có nhiều cánh, thông thường số cánh cửa là số chẵn như 2, 4, 6, nhưng phổ biến nhất là cửa 4 cánh.

Cua Buc Ban La Gi

Điểm đặc biệt của loại cửa này là ở giữa các cách cửa không sử dụng bản lề như cửa hiện đại mà dùng cối quay, có thể tháo dời để di chuyển khi nhà có công việc. Ưu điểm nổi bật của loại cửa này là cánh cửa không bị xệ.

Chiều cao của mỗi cánh cửa được chia thành 5 khoảng, trong đó có 3 khoảng nhỏ là lá cổ ở trên, giữa và dưới cùng của cánh cửa, còn 2 lá pano có chiều cao lớn hơn. Ở phía trên các pano có chạm khắc hoa văn tinh tế hoặc để trơn.

Phân loại cửa bức bàn

Cửa bức bàn có 2 loại chính, môi loại đều có những thiết kế nổi bật riêng như:

– Cửa ghép: Đây là loại cửa được ghép lại từ nhiều phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Pano chính là 2 miếng gỗ lớn nằm ở chính giữa và được chạm khắc họa tiết hoa văn hoặc để trơn. Còn 3 miếng gỗ nhỏ là cổ chính được nằm xen kẽ với các pano.

– Cửa thượng song hạ bản: Loại cửa này thường được sử dụng tại các đình, đền, chùa ở Việt Nam.

Phan Loại Cua Buc Ban

Ý nghĩa của cửa bức bàn trong nhà gỗ cổ truyền

Cửa bức bàn trong nhà gỗ cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa là che mưa, chắn gió, bảo vệ gia chủ mà nó còn có ý nghĩa văn hóa đặc biệt sâu sắc.

Loại cửa này được thiết kế theo kiểu bậc cấp để phân biệt bên trong nhà với phía ngoài, bậc cấp được thiết kế với độ cao vừa phải, để tránh bị vấp ngã khi đi ra vào mọi người đều phải cúi đầu, điều này cũng thể hiện lên sự tôn trọng, tôn kính của khách đối với chủ nhà và gia tiên trong nhà. Có thể nói đây là nét văn hóa đậm bản sắc của người Việt được duy trì qua nhiều thế hệ và nó được thể hiện gián tiếp qua các bậc cấp nhà gỗ cổ truyền.

Sau đây, Gỗ Vượng xin giới thiệu đến quý khách một số mẫu cửa bức bàn trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền đẹp nhất hiện nay. Gỗ Vượng là một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn đặt thiết kế và gia công các công trình nhà gỗ cổ truyền trên khắp cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status