Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Cong Tam Quan La Gi

Cổng Tam Quan bằng gỗ đẹp nhất trong kiến trúc xây dựng nhà thờ, đình chùa

Một trong những kiến trúc cổ xưa mà chúng ta thường bắt gặp tại các đình chùa, dinh thự đó chính là Cổng Tam Quan. Với nét kiến trúc mang đậm nét lịch sử nước nhà, Cổng Tam Quan bằng gỗ được nhiều người lựa chọn và lắp đặt tại các đền, phủ thờ cúng.

Tìm hiểu Cổng Tam Quan là gì?

Cổng Tam Quan là loại cổng có ba cửa, ba lối đi gồm một lối đi chính ở giữa lớn nhất và hai lối đi ngách nhỏ ở hai bên. Giữa các lôi đi có một cột hoặc vách ngăn nhỏ để cách nhau. Loại cổng này xuất hiện chủ yếu trong các công trình kiến trúc cổ xưa của người Việt như cổng đình chùa, miếu và lăng mộ.

Cong Tam Quan La Gi

Theo dữ liệu ghi chép lại, loại cổng này đã có từ rất lâu đời, từ thời Lý Trần, đây là giai đoạn Phật giáo ở nước ta rất hưng thịnh. Cổng tam quan là một tổng thể kiến trúc đình chùa không thể thiếu ở thời Lý Trần.

Phân loại Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan có hai loại chính là có gác và tứ trụ, mỗi loại cổng đều có những đặc điểm riêng của nó, cụ thể:

– Cổng có gác: Loại cổng này có kiến trúc thiết kế phân chia các lối đi bằng các vách ngăn, bên phía trên thường đặt chuông, khánh. Cổng được xây dựng thường có một mái, hai mái hoặc ba mái.

– Cổng tứ trụ: Lối đi của loại cổng này được ngăn cách bởi các cột, cấu tạo cổng gồm bốn cột và chia thành ba lối đi.

Cong tam quan go

Kiến trúc cổng tam quan

Cổng tam quan có 2 loại là cổng có gác và cổng kiểu tứ trụ, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng:

  • Cổng tam quan có gác: Là loại cổng có thiết kế nhỏ và chỉ có một tầng. Cũng có nơi xây cổng này với 2 tầng mái hoặc gác ở bên trên. Đa số các cổng tam quan được xây bằng gạch và đá thì đều có gác, dù cho là gác giả. Cũng có một số nơi xây cổng tam quan thành cổng gỗ ba tầng. Gác thường được dùng để làm nơi treo chuông khánh, trống phục vụ các ngày lễ trong đền, chùa
  • Cổng tam quan kiểu tứ trụ: Giống như tên gọi, loại cổng này gồm có 4 cột trụ, trong đó 2 cột trụ ở giữa thì cao hơn hẳn so với hai cột trụ hai bên và được chia thành 3 lối đi. Các cột trụ được nối liền với nhau bằng các xà cách điệu làm trán cổng. Một số nơi xây thiết kế cổng tam quan kết cấu tứ trụ, có mái cong tạo nên vẻ độc đáo, riêng biệt

Ngoài 2 loại cổng tam quan gỗ chính trên còn có những loại biến thể. Cổng nguyên thể gồm có 3 cửa, tuy nhiên, một số chùa đã xây dựng biến thể làm 5 lối đi, ví dụ như chùa Sủi tại Hà Nội chẳng hạn.

Chất liệu làm Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan thường được làm bằng gạch, đá, gỗ,… Tuy nhiên, loại cổng làm bằng gỗ được nhiều người ưa chuộng hơn. Bởi hợp phong thủy, mang lại giá trị tâm linh cao, làm tôn lên nét uy nghi, trang nghiêm và cổ kính cho không gian.

Nếu quý khách có nhu cầu đặt cổng tam quan bằng gỗ, hãy liên lạc ngay với  Gỗ Vượng qua số điện thoại: 0961.35.31.31 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá nhé. Xin cảm ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31