Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Câu đối bằng tiếng Việt

Câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ, đồng vì sao nên sử dụng?

Treo câu đối bàn thờ chính là một truyền thống đã có từ lâu đời của nhân dân ta. Những câu đối với nhiều chủ đề khác nhau sẽ mang một hàm ý khuyên răn con người sống có hiếu, ngay thẳng và giữ tâm trong sáng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu đối bàn thờ tổ tiên cũng như cách treo sao cho hợp phong thủy nhé.

câu đối bàn thờ gia tiên hay

Câu đối bàn thờ gia tiên hay 

Vì sao gia chủ nên sử dụng câu đối trên bàn thờ gia tiên?

Chúng ta đều biết rằng bàn thờ là không gian thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh. Vì vậy việc trang trí bàn thờ không thể qua loa, xuề xòa mà phải đầy đủ vật phẩm để thể hiện lòng thành kính, tôn nghiêm. Theo đó, ngoài ba hũ gạo, bát hương nước muối, nến, bình hoa, hoành phi, thì treo câu đối bàn thờ Phật, gia tiên cũng là một trong những lựa chọn của nhiều gia chủ. Bởi việc sử dụng câu đối trang trí lên bàn thờ gia tiên giúp cho không gian tâm linh trở nên trang nghiêm.

Xem thêm: Những mẫu hoành phi câu đối gỗ Mít được ưa chuộng nhất hiện nay

Không những thế, treo những câu đối hay trên bàn thờ còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn đó là răn dạy con cháu đạo lý uống nước nhớ nguồn, lấy tâm lấy đức làm trọng để không phụ công ơn của cha mẹ. Đồng thời giúp cho cuộc sống gia đình trở nên tốt đẹp, êm ấm, hạnh phúc. 

Đặc biệt nếu gia chủ chọn được câu đối bàn thờ gia tiên hay và phù hợp với mục đích sử dụng kết hợp treo chuẩn phong thủy sẽ mang đến cho bản thân và gia đình nhiều tài lộc và may mắn. 

Ngoài ra, việc trang trí cuốn thư câu đối trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp che đi những khoảng trống thờ cúng trong mỗi gia đình. Bên cạnh đó, câu chữ trong câu đối gia tiên phải luôn luôn phù hợp và mang một ý nghĩa để tạo nên một quan điểm chung cho cả câu đối. Theo đó, đây cũng chính là những ước nguyện mà tổ tiên, ông bà muốn truyền đạt lại cho thế hệ con cháu tương lai.

Gia chủ nên dùng câu đối trên bàn thờ

Gia chủ nên dùng câu đối trên bàn thờ

Khi chọn câu đối bàn thờ cần lưu ý gì?

Câu đối phòng thờ gia tiên có ý nghĩa lớn trong tín ngưỡng nhằm ghi nhớ công ơn của người đi trước để lại. Câu đối được biết tới là thể loại văn học dân gian có 2 vế đối ngang nhau. Bộ đôi câu đối được khắc lên chất liệu gỗ và có phủ sơn theo yêu cầu người đặt. Câu đối có nhiều loại với các hình dạng khác nhau như câu đối hình chữ nhật, câu đối lá lật,… Khi chọn câu đối hay bạn cần lưu ý các điều sau:

Vật liệu làm câu đối bàn thờ

Hiện nay đa phần người ta sử dụng 2 loại chất liệu chính để làm câu đối thờ chữ hán, chữ nôm. Đó là chất liệu từ gỗ và đồng đẹp mắt ấn tượng. Với chất liệu gỗ làm câu đối bàn thờ bạn nên chọn gỗ hương, gỗ mít, gỗ gụ,… Các loại gỗ này có độ bền cao, mùi hương thơm thoang thoảng và ít bị cong vênh, dễ tạo kiểu.

Tham khảo thêm: Giá bộ cuốn thư câu đôi gỗ Gụ khoảng bao nhiêu?

Tranh câu đối phòng thờ

Tranh câu đối phòng thờ

Chất liệu đồng nên chọn đồng vàng hoặc đồng đỏ màu sắc hợp với không gian thờ cúng. Câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ được nhiều người lựa chọn hơn. Bởi vì, giá thành của câu đối bằng gỗ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hiện nay. Câu đối làm bằng chất liệu bằng đồng sẽ đắt hơn so với câu đối làm từ gỗ. Thế nên, tuỳ nhu cầu và điều kiện kinh tế bạn chọn chất liệu câu đối phù hợp.

Kích thước câu đối bàn thờ

Trong quá trình lựa chọn câu đối bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa thì việc chọn câu đối có kích thước hợp với không gian thờ cúng là cần thiết. Chọn một cặp câu đối kích thước chuẩn mang tới tính thẩm mỹ cao. Bạn cần mua câu đối có kích thước cân đối với bàn thờ nhà mình. Nếu bàn thờ nhà bạn kích thước 1m5 nên mua câu đối tương ứng hoặc nhỏ hơn một chút.

Câu đối thờ có ý nghĩa

Câu đối thờ có ý nghĩa

Không nên mua câu đối thờ gia tiên quá kích thước bàn thờ sẽ không đẹp và mất sự cân đối trong không gian thờ cúng. Đây cũng là cách giúp không gian thờ cúng nhà bạn thêm phần trang trọng. Vì thế, hãy đo kích thước của bàn thờ trước khi đặt làm câu đối. Điều đó đảm bảo được tính chi tiết và đúng khoa học tránh việc chạy đi chạy lại hoặc sửa câu đối sau khi đã hoàn thiện xong.

Chọn mua câu đối bàn thờ ở cơ sở uy tín

Hãy tìm tới các địa điểm cung cấp câu đối thờ gia tiên chữ Việt, Hán hay và đẹp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm. Tới các cơ sở làm câu đối uy tín bạn sẽ chọn được mẫu tinh tế, đẹp mắt. Những làng nghề truyền thống là địa điểm lý tưởng cho bạn tìm mua câu đối. Giá thành câu đối ở những địa điểm có tiếng hợp lý hơn. Bạn có thể nhận sự tư vấn của người thân về các địa điểm mua câu đối, hoành phi chất lượng. Gỗ Vượng là địa chỉ cung cấp câu đối uy tín và chất lượng mà bạn nên lựa chọn.

Kiến thức hữu ích: Mua hoành phi câu đối thờ gia tiên ở đâu tốt nhất?

Hãy quan tâm tới chế độ bảo hành

Mua những câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ, đồng ở các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy bao giờ có chế độ bảo hành tốt. Bạn cần kiểm tra kỹ chế độ bảo hành, thời gian được bảo hành sản phẩm. Bởi những điều này sẽ nói lên sản phẩm bạn mua về có chất lượng hay không. Chế độ bảo hành nói lên thương hiệu cung cấp câu đối. Nên đây là một trong những yếu tố cần thiết khi chọn mua câu đối bạn cần ghi nhớ không được quên.

Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy

Câu đối bàn thờ hay do Gỗ Vượng thiết kế

Những mẫu câu đối bàn thờ gia tiên chữ Việt, Hán hay nhất

Nếu như câu đối trên bàn thờ bằng chữ Việt được coi như “cái bóng” phản ánh một cách chân thực về gia phong, nề nếp của một gia đình thì câu đối chữ Hán được coi như là tinh hoa của văn phong. Vì vậy, mỗi khi chọn câu đối mỗi hộ gia đình cần cân nhắc nội dung truyền tải tới con cháu. Tùy theo tâm lý và ước nguyện của gia đình mà bạn có thể tham khảo những mẫu câu đối trên bàn thờ gia tiên chữ Việt, Hán sau đây:

Câu đối bằng tiếng Việt

Câu đối bằng tiếng Việt

Câu đối chữ Việt được treo ở những nơi tôn nghiêm, vừa có giá trị nghệ thuật, vừa mang tính chất về mặt nghi lễ. Các chữ trên tấm hoành phi này được đúc bằng chữ Việt nên bất cứ ai nhìn vào cũng có thể đọc và hiểu được ý nghĩa mà ông cha muốn truyền đạt lại. Đó là những câu tục ngữ hay bài học về đạo lý, lễ nghĩa, báo hiếu cha mẹ,… Đặc biệt, trong phong thủy thì việc treo những mẫu câu đối trong nhà sẽ mang đến nhiều tài lộc cũng như sự bình an sung túc cho các thế hệ con cháu. 

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên kết hợp

Hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên kết hợp 2 kiểu chữ Hán, Việt

Câu đối bàn thờ gia tiên chữ Hán có nhiều loại, với kích thước, màu sơn khác nhau. Nó được cho là có xuất phát từ Nho giáo, thể hiện truyền thống hiếu học của ông cha ta từ thời xưa. Những dòng chữ được thể hiện ở tấm hoành phi được biết là một loại văn biền ngẫu với 2 vế đối xứng có ý nghĩa sâu sắc. Thông thường, những tấm hoành phi bằng chữ Hán thường được gia chủ lựa chọn vì nó mang nét tâm linh, truyền thống của nước Đại Việt ta từ thời xa xưa. 

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên bằng chữ Hán

Mẫu câu đối bàn thờ gia tiên bằng chữ Hán

Cách treo câu đối bàn thờ đúng chuẩn, hợp phong thủy

Cuốn thư câu đối bàn thờ được xem là vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh, thâm thúy và được trang trí trên bàn thờ gia tiên. Do đó, cách treo hoành phi câu đối sao cho chuẩn xác và hợp tử vi luôn là điều quan tâm của nhiều gia chủ hiện nay. Vậy để treo hoành phi câu đối gia tiên đúng chuẩn, bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Cách treo câu đối ở bàn thờ gia tiên

Kích thước câu đối bàn thờ gia tiên bằng gỗ được lựa chọn phải có phong cách thiết kế phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy, với bàn thờ gia tiên có kích thước trong khoảng 1 đến 2 mét thì nên chọn những câu đối có kích cỡ tương tự để đảm bảo sự cân xứng.

Đặc biệt, để treo câu đối tạo được sự kiên cố, vững chắc mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, thì gia đình bạn nên treo ở vị trí giữa bàn thờ. Ngoài vị trí chính giữa ra, bạn cũng có thể lựa chọn treo ở vị trí trên hoặc phía ngoài bàn thờ tùy theo từng mẫu hoành phi câu đối.

Treo câu đối ở bàn thờ gia tiên

Treo câu đối ở bàn thờ gia tiên

Cách treo câu đối bàn thờ Thần Tài

Đối với bàn thờ thần tài, gia chủ nên lựa chọn những mẫu câu đối có kích thước vừa nhỏ, không quá lớn. Một trong những điều quan trọng mà gia chủ cần phải nhớ đó là khi treo, hoành phi phải nằm ở vị trí cao hơn câu đối. Bởi điều này không những đảm bảo sự trang nghiêm mà còn tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Cách treo câu đối trên bàn thờ cha mẹ

Cuốn thư câu đối bàn thờ cha mẹ thường có kích thước 135cm, 156cm, 168cm, 176cm, 195cm, 215cm. Trong đó hoành phi câu đối có kích thước 175cm được sử dụng nhiều nhất vì nó phù hợp với nhiều mẫu bàn thờ hiện nay. Dưới đây sẽ là một số kiểu câu đối hay, ý nghĩa thích hợp treo ở bàn thờ cha mẹ như: “Công cha nghĩa mẹ sinh thành”, “Uống nước nhớ nguồn”. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách treo câu đối bàn thờ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ về tâm linh và vận dụng được vào thực tế của cuộc sống. Nếu có nhu cầu sử dụng và chọn cho gia đình mình một hoành phi câu đối đúng chuẩn và hợp tử vi nhất, hãy đến ngay với chúng tôi để mua những sản phẩm câu đối bàn thờ Gỗ Vượng tốt nhất nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31