Hướng dẫn cách treo hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối được treo nhiều ở các nhà thờ họ, phòng thờ gia đình. Bởi đối với người Việt đây là nét văn hoá, tâm linh mang tới phong thuỷ lớn. Đây cũng là nét đẹp văn hoá từ xa xưa tới ngày nay vẫn lưu truyền và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ý nghĩa và cách treo hoành phi câu đối như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách treo câu đối hợp phong thuỷ cho gia chủ.

Ý nghĩa hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối được treo nhiều trong các nhà thờ, nhà họ, đình chùa. Đây được xem là nét đẹp truyền thống lâu đời mà cha ông ta để lại. Bởi khi nhìn vào bàn thờ gia tiên thì nét đẹp này được xem là chuẩn mực, lối sống truyền thống.

Ngày xưa, vào các dịp trọng đại trong gia đình như chúc thọ cha mẹ, mừng tân gia, vinh quy bái tổ,… người ta thường đến tặng nhau câu đối, sang hơn là bức hoành phi. Mỗi bức hoành phi sẽ có bố cục hình chữ nhật được treo trên xà ngang, ở trên có câu đối ngăn cách với không gian thờ cúng.

Hoành phi câu đối được treo ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ
Hoành phi câu đối được treo ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ

Với các nhà giàu thường có thêm sơn son thếp vàng, nếu không đủ điều kiện thường là bạc hoặc mấy câu chữ. Hoành phi câu đối chính là thú vui từ ngàn đời nay để lại và trở thành nét văn hoá riêng của dân tộc Việt Nam. Ngày nay số người biết đọc biết viết hoành phi và câu đối không nhiều.

Đa số hoành phi câu đối đi kèm với một diềm trang trí kết nối hai cây cột của ngôi nhà. Phần này người ta gọi là Cửa Võng với hoạ tiết hoa văn hoa lá, cỏ cây, rồng phượng,…

Tại sao nên dùng hoành phi câu đối trong thờ cúng?

Cách treo hoành phi câu đối được xem là nét đẹp truyền thống mà từ xa xưa ông cha ta để lại. Đây là nét đẹp văn hoá thờ cúng giúp không gian cúng bái sang trọng hơn. Nét chữ trong hoành phi câu đối có ý nghĩa dạy con cháu nhớ tới công ơn của lớp cha ông đi trước.

Hoành phi câu đối là nét văn hoá người Việt
Hoành phi câu đối là nét văn hoá người Việt

Là người Việt phải uống nước nhớ nguồn, mong muốn con cháu sống đúng với tâm đức, sống hạnh phúc, trường thọ. Vì thế mà hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối được sử dụng ở nơi linh thiêng thờ cúng. Cho tới ngày nay nét đẹp này vẫn được giữ nguyên. Các sản phẩm hoành phi câu đối càng đa dạng và mang ý nghĩa lớn hơn.

Cách treo hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối

Mỗi không gian thờ cúng sẽ có cách treo câu đối và hoành phi câu đối phù hợp. Thế nên, bạn cần nhớ rõ các nguyên tắc và cách treo như sau:

Nguyên tắc treo hoành phi, câu đối

Các mẫu hoành phi câu đối ngày càng đa dạng với kiểu dáng và mẫu mã, kích thước. Nên cách treo câu đối phải tương ứng với các mẫu sản phẩm. Vì thế, để treo được câu đối đẹp mắt và phù hợp bạn cần biết nguyên tắc khi treo hành phi, câu đối. Khi treo ở những nơi linh thiêng và trang trọng cần có quy tắc nhất định. Hoành phi phải treo ở chính giữa, vị trí cao nhất trên bàn thờ. Tiếp đến là treo bộ đôi câu đối 2 bên thấp hơn hoành phi.

Bạn cần chọn hoành phi câu đối hợp với các đồ thờ cúng trên bàn thờ. Điều này không chỉ giúp tạo sự đồng bộ mà còn là vẻ đẹp nếp sống gia phong. Nên đây chính là quy tắc bạn cần nhớ rõ khi treo hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối.

Cách treo hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên

Với các gia đình có bàn thờ nhỏ, quá đơn giản khi treo hoành phi câu đối bạn nên treo một trong 3 bức hoành phi và câu đối. Những gia đình có không gian bàn thờ lớn hơn nên kết hợp cả 3 bức hoành phi và bộ đôi câu đối. Điều này giúp cho không gian thờ cúng của nhà bạn thêm trang trọng và đẹp mắt.

cach treo hoanh phi cau đoi - Treo hoành phi ở giữa, câu đối treo hai bên
Treo hoành phi ở giữa, câu đối treo hai bên

Bạn cần mua hoành phi câu đối có kích thước hợp với không gian bàn thờ gia tiên. Kích thước cân đối giúp toàn bộ không gian trở nên đẹp hơn. Không chọn hoành phi câu đối quá to hay quá nhỏ so với kích thước không gian bàn thờ. Điều đó khiến cho không gian thờ cúng nhà bạn trở nên mất thẩm mỹ.

Cách treo cuốn thư câu đối, hoành phi cho nhà thờ họ

Với nhà thờ họ cách treo hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối sẽ khác với ở bàn thờ gia tiên. Bởi người ta thường treo 2 câu đối ở 2 cây cột nhà thờ thay vì treo tường. Do nhà thờ họ làm theo kiểu truyền thống nên 3 gian với gian chính giữa để thờ tự. Đối với các nhà thờ lớn bạn có thể treo 2 lớp hoành phi câu đối. Một lớp được treo ở bên ngoài cửa chính giữa trước ban công. Với lớp còn lại treo ở ngay một bên nhà thờ.

Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ họ
Cách treo hoành phi câu đối bàn thờ họ

Với cách treo như vậy giúp cho không gian thờ cúng nhà thờ họ thêm phần linh thiêng mà sang trọng. Vì diện tích không gian nhà thờ họ sẽ lớn với các cây cột. Nên việc treo câu đối, hoành phi có phần khác biệt. Tuỳ vào mỗi không gian mà có cách treo và nguyên tắc treo hoành phi, câu đối tương ứng.

Để chọn hoành phi câu đối bạn cần lưu ý về chất liệu, kích thước và địa chỉ mua hàng. Mong rằng qua các thông tin về cách treo hoành phi câu đối trên giúp ích cho bạn. Hãy ghi nhớ các nguyên tắc và cách treo hoành phi, câu đối nhé. Chúc bạn thành công và có được không gian thờ cúng trang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status