Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Cach Tho Cung To Tien Than Linh Trong Nha

Cách thờ cúng tổ tiên & Những nguyên tắc thờ cúng cần biết

Cách thờ cúng tổ tiên chuẩn là điều vô cùng quan trọng mà ai cũng cần chú ý. Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu nói rất đúng, nếu thờ cúng đúng cách, kiêng đúng kiểu thì mọi việc đều như ý muốn. Trong giới tâm linh, việc thờ cúng tổ tiên, thần linh phải xuất phát từ tấm lòng, thành có tâm, lòng có kinh thì may mắn bình an mới đến. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách thờ cúng tổ tiến đúng nhất và những nguyên tắc quan trọng cần trong thờ cúng.

Cách thờ cúng tổ tiên, thần linh trong nhà

Thờ cúng trong nhà là phong tục truyền thống đã có từ lâu đời nay. Đây được xem là nét văn hóa đậm bản sắc Á Đông. Quan niệm này, giúp con người có cái tâm thanh thản, bình an và thoải mái hơn rất nhiều. Sau đây, chúng ta cùng khám phá cách thờ cúng tổ tiên, thần linh theo quan niệm truyền thống Á Đông nhé.

Cách thờ cúng tổ tiên, thần linh trong nhà

Cách thờ cúng tổ tiên, thần linh trong nhà

Phong tục thờ cúng tổ tiên

Cha ông ta thường răn dạy con cháu “Uống nước phải nhớ lấy nguồn”, khi con người được sinh ra và lớn lên, có được sinh mệnh này là nhớ có ông bà, tổ tiên. Nếu không có cha ông đi trước giữ gìn và lưu truyền nòi giống từ đời này sang đời khác thì không có con cháu như ngày này. Vì vậy, mỗi người cần phải ghi nhớ và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và cha mẹ. Do vậy mà bày trí bàn thờ gia tiên gồm những gì là rất quan trọng.

Các nước ở Phương Đông, trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ cúng tổ tiên. Những người đã khuất trong gia đình sẽ có ngày giỗ để tưởng nhớ. Đồng thời, mỗi năm con cháu đều phải tụ hợp để cúng giỗ, thắp hương tưởng nhớ đến đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Phong tục thờ cúng tổ tiên

Phong tục thờ cúng tổ tiên là nét đẹp tâm linh của người Việt

Phong tục thờ cúng tâm linh

Tục thờ cúng tâm linh ở các nước Phương Đông có 2 loại là thờ thần bản xứ và thờ gia thần. Để có được sự an tâm, trấn an tinh thần của mình con người thường tìm đến thần linh. Với cầu mong mọi việc đều ổn định, không có sự chông chênh, có được điểm tựa tâm lý vững chắc.

Gia thần ở đây chính là các vị thần như thổ địa, thổ công,… Theo dân gian tương truyền rằng ở bất cứ đâu, bất cứ mảnh đất nào cũng có thổ địa cai quản đất đai, giúp trông nom việc nhà, phù hộ gia đạo bình án và đem đến tài lộc cho quan người.

Giá trị tâm linh trong cách thờ cúng tổ tiên trong nhà

Yếu tố tâm linh là ở trong đức tính của mỗi con người. Vì vậy, cần phải có sự thành tâm tin tưởng, khi đã có được niềm tin con người sẽ nghĩ đến các nghi lễ, cách thức thờ cúng tổ tiên như thế nào để hiệu quả nhất.

Giá trị tâm linh trong cách thờ cúng tổ tiên trong nhà

Giá trị tâm linh trong cách thờ cúng tổ tiên trong nhà

Sự thành tâm là cốt lõi đầu tiên của tâm linh. Do đó, khi thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên nếu tâm niệm của con người đến trực tiếp được với ông bà tổ tiên thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc gián tiếp qua thầy đồng, thầy cúng,…

Nếu gia chủ tự làm những nghi lễ quan trọng như khánh thành nhà, động thổ, khai trường hay cầu an,… sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Hầu hết, khi làm các nghi lễ thờ cúng, mọi người đều mời các thầy cúng vì sợ mình không am hiểu về cách thức làm lễ thờ cúng. Thực chất, việc thực hiện các nghi lễ đúng cách là do cái tâm của con người.

Kiến thức bổ ích: Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy

Cách thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên đúng cách

Dù là con cả hay con thứ, thờ vọng hay thờ chính thì trong mỗi gia đình cũng phải có một bát nhang trên bàn thờ tổ tiên. Xét về mặt khoa học thì cách làm này sẽ giúp tiết kiệm diện tích không gian, thuận tiện cho việc lau chùi.

Còn về mặt tâm linh, khi thờ chung Phật với gia tiên là đúng đắn, không phải điều cấm kỵ hay phạm phải lễ nghĩa trái với quan niệm.

Cách thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên đúng cách

Cách thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên đúng cách

Khi thờ cúng không cần phải treo di ảnh hay bất cứ tranh vẽ nào của các vị thần, Phật. Bởi, Phật không có hình tướng cụ thể nào, hầu hết chúng ta thường thấy tượng Phật Quan Thái Âm Tát hay Phật Tổ Như Lai,… tất cả đều trong tưởng tượng mà thôi.

Trong trường hợp, đặt bàn thờ thờ một người đã khuất thì nên có di ảnh của người đó được đặt phía sau bát hương. Nhưng di ảnh này phải được treo cao để khi thắp hương không che mắt di ảnh.

Bạn không cần phải bận tâm hay quá lo lắng nếu trên bàn thờ chỉ có một bát nhang, bởi quan niệm dân gian có câu rằng: “Trên đầu của một mũi kim, 3 thiến tử đứng không đụng nhau.

Những nguyên tắc quan trọng trong cách thờ cúng tổ tiên cần biết

Khi bày lễ thờ cúng cần phải tuân theo nguyên tắc “đông bình tây quả” có nghĩa là bình hoa phải đặt ở bên phải còn trái cây đặt ở bên trái, rượu và nước. Tiếp đến là đốt đèn thờ, thắp hương, đánh chuông, khấn và cúng, thứ tự thắp hương lần lượt từ trên dưới cúng sau. Hương/ đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tiên về. Khi cúng phải chấp tay lên ngang trán rồi mới khấn.

 

Nguyên tắc quan trọng trong cách thờ cúng tổ tiên cần biết

Nguyên tắc quan trọng trong cách thờ cúng tổ tiên cần biết

Cúng: Vào những ngày lễ, giỗ, tết gia chủ cần phải bày lễ thắp hương và lạy để tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính với ông bà tổ tiên và cầu xin phước lành.

  • Khấn: Khi khấn chỉ được nói nhỏ lẩm bẩm trong miệng với các thông tin: ngày/tháng/năm, nơi chôn, mục đích của buổi cúng lễ, cúng ai, nêu tên các thành viên trong gia đình và lời câu xin, lời hứa. Sau khi khấn xong thì tiến hành vái.
  • Vái: Khi vái 2 bàn tay chắp lại với nhau để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, khom lưng và đầu hơi cúi xuống sau đó ngẩng lên, đưa hai tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống lúc ngẩng lên. Có thể vái, 2, 3, 4 hoặc 5 vái tùy vào trường hợp.
  • Lạy: Để tỏ lòng thành kính đối với tiên, con người thường dùng hành động lạy. Thông trường sẽ lạy 2, 3, 4 hoặc 5 lạy. Mỗi trường hợp lạy đề có một ý nghĩa riêng:
  • 2 lạy, 2 vái: Dùng để áp dụng với người sống, khi con dâu vái cha mẹ.
  • 3 lạy, 3 vái: Khi đi lễ chùa, lễ Phật người ta sẽ lạy 3 lạy.
  • 4 lạy và 4 vái: Để cúng người đã khuất như ông bà, cha mẹ và thần thánh.
  • 5 lạy và 5 vái: Thường được áp dụng trong ban tế lễ, như cúng lễ giỗ tổ Hùng Vương,…

Thông tin hữu ích: Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết chuẩn giúp may mắn cả năm

Trên đây là thông tin cơ bản về quan niệm cách thờ cúng tổ tiên đúng cách và những nguyên tắc quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên cần phải biết. Hy vọng, sau bài viết này các bạn đã biết cách thờ cúng tổ tiên sao cho hợp lý để đem lại hiệu quả không phạm phải những điều cấm kỵ trong giới tâm linh.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31