Bật mí cách lập bàn thờ thần tài và những vật cần thiết

Cách lập bàn thờ thần tài thổ địa, khi lập bàn thờ thần tài cần những gì? Là điều mà ai cũng quan tâm. Bởi việc cúng bài và để vị trí đồ vật ra sao liên quan tới phong thuỷ, vận mệnh và tài lộc, xung khắc cho gia chủ. Lập bàn thờ thần tài cần những gì? Cách lập bàn thờ của ông Thần Tài và Thổ địa ra sao ảnh hưởng tới may mắn trong gia đình. Bài viết sau chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết cách lập bàn thờ thần Tài đúng cách.

Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Để lập bàn thờ thần tài thổ địa cần những vật thờ cúng liên quan và tuân thủ theo đúng nguyên tắc. Nên bạn cần tìm hiểu về những vật thờ cúng cần có và cách bố trí sao cho hợp phong thuỷ. Không phải muốn đặt bừa bãi như thế nào cũng được và lựa chọn các vật thờ cúng tuỳ ý sao cũng được. Các vật thờ cúng cần có chuẩn bị khi lập bàn thờ Thần Tài bao gồm:

Những đồ vật cần thiết khi lập bàn thờ thần tài
Những đồ vật cần thiết khi lập bàn thờ thần tài

Bài vị thần tài

Nếu lập bàn thờ cúng ông thần tài thì không thể thiếu bài vị thần tài. Trên bài vị sẽ có chữ “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành bàn thờ viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Ý nghĩa của hai câu đối này là thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng. Trước bài vị cần có một trăm thỏi vàng bằng giấy.

Tượng thần tài, ông địa bằng sứ

Ông Thần Tài được biết đến là một người cai quản tiền bạc, ông địa là người cai quản đất đai mang tới sự bình an cho người dân. Nên người ta thường thờ cúng ông Thần Tài và Ông Địa cạnh nhau với mong muốn ấm no và hạnh phúc. Tượng ông thần tài là một ông lão ngồi trên ngai vàng với bộ tóc trắng râu dài mặc áo gấm, tay cầm thỏi vàng. Tượng ông địa là một ông lão bụng phệ một tay cần quạt, tay kia cầm vàng.

Khi để tượng hai ông trên bàn thờ người ta sẽ đặt ở bên trái bàn thờ là ông Thần Tài, bên phải là ông Địa. Gia chủ nên dán chữ nho sau lưng bàn thờ khi thỉnh thần xong. Điều này có ý nghĩa là người đã chứng giám cho việc thờ cúng.

Ông Thần Tài bên trái, bên phải đặt ông Địa
Ông Thần Tài bên trái, bên phải đặt ông Địa

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước

Sau khi đặt bài vị thần tài xong. Thì ở giữa tượng ông Thần và Tài ông Địa bạn cần đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước. Bởi gạo, muối và nước đều là 3 thực phẩm thiết yếu trong đời sống con người. Nên đặt lên bàn thờ với mục đích cầu sự no ấm, hạnh phúc cho gia đình. Ba hũ này cần để tới cuối năm cũ đầu năm mới với được thay.

Bát nhang dán keo cố định

Ở giữa bàn thờ cần phải có một bát nhang khi bốc bát nhang cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Khi mua bát hương về bạn cần dùng rượu gừng tẩy uế trước khi mang ra thờ cúng. Mỗi bát hương cần có gói Thất Bảo giúp tài lộc không hao hụt. Khi cắm hương gia chủ không được cắm chồng chéo lên nhau hay chọc vào gói Thất Bảo khiến bàn thờ không có linh khí, mất tài lộc.

Tránh làm động bát nhang và không xê dịch bát nhang, mọi dịch chuyển sẽ không tốt cho việc làm ăn của gia chủ. Khi thắp hương kiêng số chẵn, 3 nén hương thờ Thiên, Địa, Nhân. Với 5 nén hương thờ 5 đức tính con người gồm Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí và Tín. Con người luôn thích số lẻ, bởi số này tượng trưng cho sự sinh sôi.

Hoa quả tươi

Đối với hoa để thờ cúng bạn cần chọn hoa tươi như hoa hồng, cúc, đồng tiền. Lọ hoa cần phải đặt ở bên phải, đĩa trái cây đặt bên trái. Gia chủ không nên mua các loại hoa khô, hoa giả và hoa héo. Phải lựa chọn hoa tươi đảm bảo sự tôn nghiêm và lễ độ.

Đĩa trái cây ngũ quả

Trái cây để thắp hương và thờ cúng phải có 5 loại hoa quả. Vào các ngày mồng 1 hoặc 15 hàng tháng bạn có thể thắp hương cúng bái. Khi chọn chuối đặt bàn thờ ông Thần Tài và ông Địa nên chọn loại chuối có số lẻ. Việc chọn mâm ngũ quả sẽ mang tới tính thẩm mỹ cao trong khu vực thờ.

Khay xếp 5 chén và ông Cóc

Khay xếp 5 chén nước hình chữ nhật bạn cần bỏ khay và xếp 5 chén nước hình chữ thập tượng trưng ngũ phương, ngũ hành. Đặt ông Cóc lên bàn thờ vào buổi sáng khi thắp hương để đón lộc vào nhà. Tối kết thúc bạn cần quay ông Cóc vào trong nhà để giữ của. Ngoài ra, trên bàn thờ ông Thần Tài và ông Địa cần có Phật Di Lặc và Tỏi.

Cách lập bàn thờ thần tài đúng chuẩn

Gia chủ khi lập bàn thờ thần tài thổ địa cần phải tránh các điều sau để không bị xui xẻo:

Đặt bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa đúng nguyên tắc
Đặt bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa đúng nguyên tắc
  • Cần phải giữ cho bàn thờ gia đình và tượng các vị thần sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên với nước sạch. Vào lúc trời mưa to có thể bê tượng Thần Tài, Ông Địa và ông Cóc cho vào cái thau sạch và tắm cho các vị thần ngoài trời mưa khoảng 15 phút. Khi tắm xong cần phải mang lau khô hoặc xịt nước thơm rồi thắp hương.
  • Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ giúp gia chủ đón tài lộc, đặt ở ngoài cửa chính. Tuy nhiên, khu vực này có nhiều người qua lại nên dùng vách ngăn trang trí để tránh ảnh hưởng bàn thờ.
  • Không động tới lư hương, kiêng di chuyển và đưa bát hương đi nơi khác.
  • Trong quá trình cúng Thần Tài – Ông Địa cần dùng đồ ngọt, bánh hỏi, tiền vàng,…
  • Tuyệt đối không được để hoa lá héo úa ở trên bàn thờ thần tài.
  • Không để hũ gạo, muối và nước một cách tuỳ tiện. Thay nước, gạo muối mới vào dịp cuối năm.

Qua bài viết bạn biết được cách lập bàn thờ thần tài ông địa đúng nguyên tắc. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều cần làm và cần tránh khi đặt và cúng bái thần Thổ Địa.

Gỗ Vượng mời độc giả tham khảo thêm các cách lập bàn thờ trong phong tục thờ cúng Việt:

Hướng dẫn cách lập bàn thờ ông táo đúng theo phong thủy

Chi tiết cách lập bàn thờ gia tiên và vị trí đặt hợp phong thuỷ

Cách lập bàn thờ cha mẹ và bàn thờ vọng đúng phong tục Việt

Bật mí cách lập bàn thờ thần tài và những vật cần thiết

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà đúng cách để đem lại may mắn

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chi tiết nhất

Bật mí: Cách đặt bát hương Thổ Công đúng cách chuẩn phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *