Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Huong Dan Lap Ban Tho Gia Tien Dung

Cách lập bàn thờ gia tiên và vị trí đặt hợp phong thuỷ

Cách lập bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy, hợp hướng của gia chủ mang tới sự may mắn và tránh các điều xui xẻo là mong ước của mọi người. Nên những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ cho tới vị trí để bàn thờ gia tiên trong nhà gia chủ cần ghi nhớ đặt sao cho đúng nguyên tắc. Điều đó mang tới may mắn, tài tộc cho cả gia đình nên bạn cần lưu ý tới vấn đề đặt bàn thờ tổ tiên. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ tổ tiên, vị trí để bàn thờ, những đồ vật cần thiết trên bàn thờ.

Cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia chủ chiêu tài hút lộc

Cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia chủ chiêu tài hút lộc

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp theo phong thủy

Để lập bàn thờ gia tiên thì vị trí để bàn thờ đóng vai trò quan trọng. Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy, tránh các hướng xấu sẽ giúp cả gia đình không gặp xui xẻo. Tùy vào từng không gian nhà và hướng nhà mà vị trí bàn thờ cúng tổ tiên khác nhau, cụ thể:

Đối với nhà cấp 4

Nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng duy nhất nên vị trí đặt bàn thờ sẽ nằm ở khu trung gian, giữa phòng khách. Bạn có thể chọn một chiếc tủ thờ, kệ thờ cao để thờ cúng, bàn thờ để cúng bái gia tiên bao giờ cũng phải sạch sẽ. Với vị trí để bàn thờ tổ tiên này không còn xa lạ gì, và chúng ta có thể dễ bắt gặp ở nhiều gia đình. Đây là vị trí phong thủy và tránh được các khu vực ồn ào, cửa chính có nhiều người qua lại.

Đối với nhà cao tầng

Thường thì những ngôi nhà cao tầng sẽ đặt bàn thờ ở một phòng riêng biệt, ở tầng cao nhất. Vị trí đặt bàn thờ với không gian như vậy mang tới sự yên tĩnh, tránh va chạm. Đây là cách thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã mất. Con cháu thể hiện sự biết ơn, đức hiếu với ông bà tổ tiên sinh thành.

Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất

Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất

Các căn hộ, chung cư

Những căn hộ, chung cư đang ngày càng phổ biến và có nhiều người sinh sống. Kiểu nhà này bàn thờ thường đặt ở giữa một khoảng thông thoáng. Vị trí để bàn thờ không vướng cửa ra vào hay rèm cửa, lối đi của người sinh hoạt. Xung quanh chiếc bàn thờ nên thiết kế thêm rèm cửa quây lại, tránh sự ồn ào, mang tới sự yên tĩnh.

Cách lập bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Việc lập bàn thờ tổ tiên đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Cách lập bàn thờ tổ tiên ở nhà mới hay nhà cũ chuyển sang nhà mới hoặc chuyển vị trí khác trong nhà phải tuân theo thủ tục. Dưới đây là các thủ tục cần phải tuân theo khi muốn thay đổi vị trí hoặc chuyển bàn thờ tổ tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Nếu cần chuyển bàn thờ tổ tiên đến nhà mới thì bạn cần phải chuẩn bị một mâm lễ. Trong mâm lễ phải có bình hoa, đồ lễ mặn như gà luộc, xôi trắng, thịt lợn luộc, đĩa hoa quả, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước, hương, vàng bạc,…. Khi đến giờ hoàng đạo gia chủ sẽ đọc văn khấn kính cáo tới thần linh, gia tiên chứng giám cho việc xin chuyển rời bát hương sang nhà mới.

Chuyển bàn thờ sang nhà mới cần làm đúng thủ tục

Chuyển bàn thờ sang nhà mới cần làm đúng thủ tục

Khi hương cháy gần hết thì hóa vàng và chuyển bàn thờ sang nhà mới. Khi chuyển bàn thờ đến nhà mới cần làm lễ báo cáo thần linh về việc đặt bàn thờ. Quá trình chuyển đổi phải thật cẩn trọng tránh các sai sót có thể xảy ra.

Lưu ý: Chỉ cần chuyển bát hương gia tiên còn đối với bát hương thổ công và thổ địa sẽ bốc bát hương mới.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Cách lập bàn thờ gia tiên từ vị trí ban đầu sang vị trí khác đơn giản hơn việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn chỉ cần chọn một ngày tốt để chuẩn bị mâm lễ như bình thường. Tới giờ hoàng đạo bạn đọc văn khấn báo cáo với thần linh và gia tiên để chuyển bàn thờ. Khi hương tàn bạn thực hiện tạ lễ, hóa vàng và rời bàn thờ sang vị trí khác không cần làm lễ bốc bát hương.

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Ngoài thủ tục làm lễ lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần quan tâm cách bài trí bàn thờ gia tiên phải đúng chuẩn phong thuỷ. Việc sắp đặt bàn thờ cần có sự hài hòa về phong thuỷ, vượng khí tốt để các thành viên trong gia đình không gặp xui xẻo. Bàn thờ cần đặt quay ra hướng cửa chính, không nên đặt ngược với hướng nhà gây âm dương tương phản.

Ngoài ra, nếu trong nhà có bàn thờ phật, thì phải đặt theo hướng chính hoặc hướng bên trái, phải của ngôi nhà. Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là ở tầng 1 của ngôi nhà, gian chính giữa. Điều này tạo nên không khí trang trọng, tiện bề chăm sóc. Bát hương bàn thờ cần dùng bằng sứ tạo sự hài hoà giữa âm dương ngũ hành. Bóng đèn bàn thờ không xung với bàn thờ và không dùng đèn chiếu. Bàn thờ tránh để ở dưới xa nhà, bên trên không có máy móc như hút bụi, điều hoà,…

Dat Ban Tho Gia Tien Pham Nhung Dieu Nay Dung Hoi Vi Sao Ma Khong Ngoc Dau Len Noi

Đặt bàn gia tiên đúng phong thủy mang tới may mắn

Cần lưu ý bát hương thờ phật cần cao hơn bát hương thờ ông bà tổ tiên. Khi cắm hương nén hương cao hơn mắt người nhìn. Đốt hương nên đốt một que, nếu bạn cần khấn để cầu mong điều gì đó mới đốt 3 que hương, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào bên trong ngôi nhà.

Qua những thông tin trên về cách lập bàn thờ gia tiên do Gỗ Vượng tổng hợp và vị trí để bàn thờ cho từng không gian ngôi nhà giúp bạn hiểu hơn phần nào về các thủ tục, nguyên tắc trong phong thủy. Chúc bạn lập được bàn thờ gia tiên đúng phong thuỷ để cả gia đình làm ăn may mắn và thuận lợi hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31