Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Nam Mo Thay Ban Tho

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cha mẹ thuận phong thủy đạo hiếu

Phong tục tập quán thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên của người Việt Nam đã có từ lâu đời. Vậy nên, cách lập bàn thờ cha mẹmẫu bàn thờ vọng hợp phong thủy là điều mà mọi người quan tâm. Vậy thờ vọng là gì? Lập bàn thờ cúng cha mẹ như thế nào là đúng cách, hợp phong thủy? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

cách lập bàn thờ cha mẹ
Cách lập bàn thờ cha mẹ chuẩn rất quan trọng

Xem thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên

Bàn thờ vọng là gì? Ý nghĩa bàn thờ cha mẹ

Bàn thờ vọng là bàn thờ tam cấp, nhị cấp, 1 cấp được con cháu sống xa quê hương lập nên để cúng ông bà tổ tiên vào ngày lễ, tết và ngày giỗ. Đây cũng là cách để con cháu hướng về cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Mẫu bàn thờ vọng ông bà cha mẹ chỉ dành cho người sống xa quê. Phong tục này có ý nghĩa lớn đối với đời sống tâm linh người Việt Nam. Bởi chữ hiếu luôn đi đôi với chữ Đệ.

Lập bàn thờ vọng để hướng về quê hương
Lập bàn thờ vọng để hướng về quê hương

Xem thêm: Bàn thờ thần tài

Khi sống hay đã mất đi ông bà cha mẹ luôn muốn con cháu sống hòa thuận, gia đình êm ấm. Chính vì thế mà việc thỉnh vong hồn cầu cúng bái của gia chủ nhưng anh em trong nhà không sum họp thì vong hồn không thanh thản được. Nên điều quan trọng là gia chủ, các anh em, con cháu trong gia đình phải hòa thuận với nhau.

Tục lệ lập bàn thờ vọng trong tín ngưỡng

Trong tín ngưỡng tâm linh người Việt, tục thờ vọng đã có từ thời xa xưa. Ở thời triều đình phong kiến các lễ lớn trong năm quân thần thường tập trung cúng bái ở sân rồng hoàng cung. Đối với các quan thần ở các tỉnh, vùng biên ải xa xôi sẽ lập hương ấn hướng về phía kinh thành để vọng bái. Nguồn gốc của tín ngưỡng vọng bái cũng có từ thời đó và được lưu truyền tới ngày nay.

văn khấn lập bàn thờ vọng

Văn khấn lập bàn thờ vọng

văn khấn lập bàn thờ cha mẹ
Văn khấn lập bàn thờ cha mẹ

Sau này, việc vọng vái được lan truyền rộng hơn không dừng lại ở trong khuôn khổ của triều đình. Trong đời sống người Việt cúng vọng mang ý nghĩa rất lớn. Đối với những người xa quê lập nghiệp muốn thờ cúng ông bà tổ tiên có thể lập bàn thờ vọng, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Vọng bái áp dụng với trường hợp người làm ăn xa công tác, lập nghiệp nơi xa quê hương. Họ lập bàn thờ nhằm mục đích thờ cúng cha mẹ ở nơi họ sinh sống.

Cách lập bàn thờ cha mẹ và cách lập bàn thờ vọng

Con cháu ở xa quê muốn lập bàn thờ cha mẹ hay bàn thờ vọng để cúng bái ông bà tổ tiên vào ngày lễ tết cần phải tuân thủ các nguyên tác trong phong thủy như sau:

Cách lập bàn thờ cha mẹ đúng chuẩn

Cách bố trí bàn thờ cha mẹ có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Khi thực hiện cúng bái cần đặt bàn thờ đúng theo nguyên tắc phong thủy. Đây là nguyên tắc tín ngưỡng đã có từ lâu đời này, tùy vào diện tích không gian ngôi nhà mà chọn kích thước lập bàn thờ sao cho phù hợp. Hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ dùng phổ biến như tủ thờ, bàn thờ treo, bàn thờ đứng,…

câu đối bàn thờ cha mẹ
Câu đối bàn thờ cha mẹ

Cách lập bàn thờ vọng phong thủy

Khi đặt bàn thờ vọng cần để hướng vị trí về quê hương, cội nguồn. Để khi thờ cúng, vái lạy mang tới ý nghĩa hướng về quê hương, tổ tông. Nghi lễ quan trọng khi tiến hành lập bàn thờ vọng là trở về quê hương để báo cáo tổ tiên. Gia chủ phải thắp hướng xin phép, báo cáo tổ tiên cho lập bàn thờ vọng để cúng bái.

Lập bàn thờ vọng cần thắp hương cho ông bà tổ tiên ở quê để xin phép
Lập bàn thờ vọng cần thắp hương cho ông bà tổ tiên ở quê để xin phép

Xem thêm: Bàn thờ gỗ sồi

Qua bài viết của Gỗ Vượng hi vọng bạn biết được cách lập bàn thờ cha mẹ cũng như bàn thờ vọng hợp phong thủy. Cách bố trí đúng nguyên tắc, tránh điều cấm kỵ không nên. Chúc bạn lập được bàn thờ cha mẹ, bàn thờ vọng theo đúng nguyên tắc thời xưa để lại nhằm mang tới may mắn, tài lộc.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
3 Góp ý
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
NGUYỄN VĂN HẠNH
NGUYỄN VĂN HẠNH
2 years ago

Khi mẹ mất tôi về quê viếng tại Nghệ An. Trước khi ra đi về lại trong Nam có ý nguyện và đã xin phép Mẹ được mang tấm hình ảnh của Mẹ vào lập bàn thờ vọng tại nhà. Tuy nhiên do không biết thủ tục đầy đủ ( xin phép tổ tiên, được mang theo bình hương và nhang theo) như vậy có nên được lập bàn thờ vọng không, (hoặc) sau sau khi lễ 49 ngày thì thực hiện đung nghi thức được hưỡng dẫn trên. Mong đươc tư vấn giúp, xin cám ơn!

Nghệ nhân Nguyễn Huy Thịnh
Admin

Gỗ Vượng xin trả lời độc giả như sau: Việc thờ cúng mỗi địa phương có một phong tục và phép tắc khác nhau. Theo trải nhiệm của chúng tôi đa số vùng miền tại miền bắc thường lập bàn thợ vọng sau lễ 49,50 ngày. Việc thờ cúng là ở cái tâm đức nên việc này không nên nguyên tắc quá. Cảm ơn quý bạn đã tham khảo

NGUYỄN VĂN HẠNH
NGUYỄN VĂN HẠNH
2 years ago

Sâu sắc, chuẩn và rất ý nghĩa!

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31