Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Bật mí cách đặt bát hương trên bàn thờ rước lộc vào nhà

Cách đặt bát hương trên bàn thờ rước lộc vào nhà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Những vật thờ cúng bao giờ cũng phải tuân theo nguyên tắc nhất định để không phạm vào điều cấm kỵ. Thế nên, cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ, cách chọn loại bát hương, những điều cần làm khi bốc bát hương,…. bạn đều phải ghi nhớ. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách sắp đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Cách đặt bát hương bàn thờ theo số lượng

Khi đặt số lượng bát hương trên bàn thờ ông táo, gia tiên cần tương ứng với các con số lẻ như 3 – 7 – 12. Cách bày bát hương ở trên bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc với giống cuộc đời con người như sinh – lão – bệnh – tử. Bởi khi rời khỏi dương gian bắt đầu kiếp quỷ – linh – thính.

Có nghĩa là lúc hồn lìa khỏi xác thành quỷ mất vào giờ xấu sẽ bị ác biến thành quỷ giữ. Nên tiếng khóc của con cháu hay người thân sẽ linh thiêng sau 49, 10 ngày người mất mới được siêu thoát.

Đặt bát hương với số lượng lẻ

Đặt bát hương với số lượng lẻ

Nên các gia đình có người mất thường gửi vào chùa để rửa bụi trần, cầu kinh siêu thoát. Cách để bát hương trên bàn thờ với số lượng 3 – 7- 12 thể hiện lòng thành kính của người còn sống với ông bà tổ tiên. Việc làm tổ lòng cầu mong điều tốt đẹp, bình an tới với ông bà tổ tiên bên kia. 

Các gia đình Việt thường để trên bàn thờ gia tiên 3 bát hương. Trong đó có bát hương thờ Thổ công, thần linh và bát hương thờ ông bà tổ tiên. Kệ đặt bát hương trên đế tâm sơn có hoa văn, trang trọng và thanh nhã. Trên bàn thờ gia tiên không giới hạn số lượng bát hương. Nhưng nhiều gia đình Việt thường để duy nhất 1 bát hương chung tổ tiên và thần linh. Trong đó, có nhiều gia đình tách riêng bát hương theo đúng thứ tự. Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà số lượng bát hương linh hoạt hơn.

Xem thêm: Cách đặt bàn thờ cha mẹ như thế nào là chuẩn?

Đặt bát hương thế nào cho đúng – điều quan trọng nhất

Cách đặt bát hương ngoài mộ, trong nhà cần sự thành tâm của gia chủ. Trong thờ cúng thì quan niệm của người xưa cho rằng lòng thành là điều quan trọng cốt yếu khi lập bàn thờ. Vì tổ tiên, thần linh là bậc trên của chúng ta.

Nên việc ghi nhớ công ơn và cầu mong tổ tiên, thần linh ban phước lành cho cả gia đình là tâm ý mỗi người. Các bậc tổ tiên, thần linh trên cao sẽ quan sát con cháu xem ứng xử, phước đức như thế nào. Do vậy mà khi lập bàn thờ gia chủ cần đặt bát hương đúng cách.

Ban Tho Bat Huong

Đặt bát hương trên bàn thờ với lòng thành kính

Do đó mà việc chăm sóc, khấn bái cho tổ tiên ông bà phải xuất phát từ lòng thành kính. Bạn không nên quá coi trọng các tiểu tiết trên bạn thờ như mâm cao cỗ đầy. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của chúng ta luôn tưởng nhớ về ông bà tổ tiên. Tất cả những bậc trên đã sinh ra chúng ta sẽ dẫn đường chỉ lối cho chúng ta vươn lên.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Bàn thờ thần linh gia tiên được biết tới là nơi thể hiện thành ý của con cháu, người còn sống với người đã khuất. Nên nơi thờ thần linh và gia tiên tốt nhất là không gian riêng, phải thật sạch sẽ, tĩnh lặng và trang nghiêm. Phòng thờ chính là nơi thần linh, gia tiên ở lại và làm việc.

Sơ đồ đặt bát hương

Sơ đồ đặt bát hương

Trong quá trình thờ cúng ông bà, tổ tiên và thần linh cần trau chuốt và đầy đủ những thứ cơ bản. Bàn thờ cúng cần sạch sẽ và gọn gàng. Bạn có thể sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường đây là hai mẫu bàn thờ cơ bản được dùng nhiều. Bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ với kích thước hợp diện tích không gian ngôi nhà.

Đây là nơi để con cháu thể hiện sự thành kính, làm trọn đạo với ông bà tổ tiên. Và là nơi để cầu tài, đức, may mắn đến với con cháu trong gia đình. Nơi cúng bái mỗi dịp lễ tết hay có ngày đặc biệt nào đó cho con cháu sum vầy.

Kiến thức bổ ích: Bài cúng trước bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chuẩn giúp chiêu hút tài lộc

Đặt bát hương như thế nào là đúng

Để đặt bát hương lên bàn thờ bạn có thể để với số lượng bát hương là số lẻ. Tuỳ vào từng gia đình mà bạn đặt 1, 3 hoặc 7 bát hương, có thể nhiều hơn nữa. Trong quá trình tiến hành bố trí bát hương trên bàn thờ cần ghi nhớ các điều sau:

Trang phục khi khấn bái và màu sắc bát hương

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ thì người thực hiện các có trang phục nghi thức khấn vái. Trang phục trên người phải là đồ quần áo sạch sẽ không rách, bẩn. Đồ mặc trên người cần phải trang nghiêm với áo dài tay, quần dài. Bạn không được mặc quần đùi để làm lễ khi đứng trước bàn thờ gia tiên.

Trang phục phải trang nghiêm khi làm lễ

Trang phục phải trang nghiêm khi làm lễ

Điều này được xem là sự thiếu tôn trọng và không lịch sự khi làm lễ. Nên chúng ta thường thấy các nhà chùa, nhà thờ đều có khuyến cáo không mặc đồ ngắn khi vào thắp hướng, tham quan. Màu sắc bát hương không nên chọn màu vàng tượng trưng cho hoàng tộc. Nên chọn các mẫu bát hương bằng gốm sứ có họa tiết hoa văn bắt mắt.

Không xê xịch bát hương nhiều

Khi tiến hành lập bàn thờ, đặt bát hương trên bàn thờ không được xê dịch nhiều. Điều này sẽ làm kinh động tới thần thánh, tổ tiên ông bà. Theo quan niệm dân gian thì việc làm này không tốt cho gia chủ, dễ dẫn tới nhiều điều xui xẻo. Nên bạn cần ghi nhớ tới vấn đề này trong việc bố trí bát hương.

Những thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờ được Gỗ Vượng chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng nhờ các kiến thức trên bạn sẽ đặt vị trí bát hương đúng phong thủy mang tới may mắn cả gia đình. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31