Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Tho Cong La Vi Than Cai Quan Mot Khu Vuc Vung Dat Nao Do 1

Bật mí: Cách đặt bát hương Thổ Công đúng cách chuẩn phong thủy

Thổ Công được biết đến là vị thần linh được nhiều gia đình kính trọng. Do đó, việc thờ thần Thổ Công hiện nay đang là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ Thổ Công hay cách bố trí là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy cách đặt bát hương Thổ Công như thế nào là đúng cách?

Thổ Công là ai? Có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt

Trước khi đến với cách đặt bát hương Thổ Công chuẩn chỉ, các bạn sẽ cần phải hiểu được Thổ Công là vị thần gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của người Việt?

Thổ Công là vị thần cai quản và bảo vệ một khu vực, hay vùng đất nào đó
Thổ Công là vị thần cai quản và bảo vệ một khu vực, hay vùng đất nào đó

Thổ Công là ai?

Thổ Công hay còn được biết đến là Thổ Địa hay Thổ Thần. Đây là một vị thần được tâm niệm trong tín ngưỡng của người châu Á. Nhiệm vụ của vị thần này là cai quản một vùng đất đai nào đó. Có nhiều quan niệm vui kể lại rằng, Thổ Công rất thích ăn tỏi và đùa nghịch với trẻ con.

Nguồn gốc của Thổ Công

Trong quan niệm của người Việt, Thổ Công được xuất phát từ những vị thần như:

– Thần đất: Đây là vị thần có nhiệm vụ cai quản những vùng đất thuộc phạm vi nào đó. Do đó, đối với tín ngưỡng Thổ Công khi làm những việc động chạm đến đất đai như: mở vườn, đào giếng, đào móng,…cần phải thờ cùng vị thần này trong lễ động thổ.

– Thần trông nhà: Thổ Công ở đây được hiểu là một dạng của mẹ Đất, là vị thần sẽ giúp gia đinh trông coi nhà cửa, định đoạt phúc họa trong gia đình. Có nhiều giả thuyết cho rằng, Thổ Công chính là một trong 3 vị Táo Quân trong sự tích Táo Quân. Người chồng thứ 2 trong câu chuyện là Thổ Công, người thứ nhất là Thổ Địa.

– Ông Địa của người Việt: Đối với người Việt, ông Địa được biết đến là vị thần hể hẩ, bình dân và mập mạp. Tuy ăn mặc xuề xòa nhưng lúc nào cũng vui cười. Khi khấn lễ chỉ cần nải chuối cũng đủ. Hình ảnh Ông Địa thường xuất hiện trong những lễ hội múa lân. Có nơi còn nhập Phật Di Lặc và ông Địa là một.

Cách đặt bát hương Thổ Công đúng cách

Bên cạnh truyền thuyết về Thổ Công, người Việt thường thờ phụng Thổ Công trong gia đình để mang tới may mắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bát hương Thổ Công đúng cách. Do đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bát hương thờ Thổ Công như thế nào là chuẩn phong thủy.

Chọn bát hương Thổ Công chuẩn nhất

Người dân Việt Nam thường có truyền thống thành kính với ông bà, tổ tiên và những vị thần. Trong đó, Thổ Công là vị thần được nhiều gia đình thờ cúng nhất hiện nay.

Lựa chọn đúng loại bát hương thờ thần Thổ Công phù hợp
Lựa chọn đúng loại bát hương thờ thần Thổ Công phù hợp

Thổ Công được biết tới là Thổ Địa có nhiệm vụ cai quản vùng đất khác nhau. Do đó, việc thờ cúng Thổ Công sẽ mang đến mọi việc an lành. Chính vì vậy, cần phải thờ cúng và đặt bát hương Thổ Công đúng cách.

Khi chọn bát hương thờ Thổ Công, các bạn nên lựa chọn những mẫu loại lớn, không có chữ Tàu. Ngoài ra, chất liệu cần được chắc chắn, màu sắc trang trọng, lịch sử và không được quá sặc sỡ.

Cách đặt bát hương Thổ Công đúng cách

Bát hương là một trong những món đồ vô cùng quan trọng trong bàn thờ. Chính vì vậy, vị trí đặt bát hương cần phải trang nghiêm để thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên và thần linh.

Đối với bát hương Thổ Công, các bạn nên đặt ở cao nhất và chính giữa. Những bát hương còn lại thuongf đặt ở nơi thấp hơn để thể hiện được sự thành kính và trang nghiêm đối với thần linh.

Ngoài ra, trong quá trình khấn vái, gia chủ cần chú ý khấn Thổ Công trước rồi sau đó mới đến những thần linh khác và gia tiên. Tuyệt đối, không nên thờ cúng Thổ Công cùng với những vị thần khác. Điều ày vô tình sẽ làm mất đi lòng thành kính và sự linh thiêng chốn bàn thờ.

Đối với những gia đình có ban thờ nhỏ, họ thường đặt một bát hương ở giữa để tiến hành thờ cúng những vị thần khác nhau và người đã khuất. Điều này không phải là sai trái, tuy nhiên nếu xét tới sự linh thiêng thì khi bạn cầu khấn sẽ không được hiệu nghiệm.

Bày đồ cúng Thổ Công đúng cách

Bên cạnh việc đặt bát hương Thổ Công đúng cách. Gia chủ cần chú ý đến việc bài trí những đồ thờ cúng sao cho phù hợp. Mỗi vùng miền sẽ có những quy định thờ Thổ Công khác nhau.

Chú ý cách bày biện trên mâm cúng Thổ Công đúng chuẩn
Chú ý cách bày biện trên mâm cúng Thổ Công đúng chuẩn

Có những nơi, người ta sẽ chỉ dành riêng một bàn thờ nhỏ cho Thổ Công và được đặt dưới đất. Đây là cách thờ phổ biến nhất và mang tới sự thuận tiện khi chăm sóc cho bàn thờ, thắp nhang cúng bái.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên đặt quá nhiều đồ trên ban thờ. Điều này sẽ khiến bát hương bị che khuất. Ngoài ra, có những gia đình thường lựa chọn trái cây, đặc biệt là chuối, hoa về đơm trên bàn thờ. Điều này cũng được các chuyên gia khuyến khích.

Tuy nhiên, điều này có thể khiến ban thờ Thổ Công trở nên rườm rà và nhiều đồ đặt. Do đó, cần phải cân chỉnh sao cho số lượng đồ thờ là phù hợp.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách đặt bát hương Thổ Công đúng chuẩn. Nếu như các bạn đang muốn đặt mua bàn thờ Thổ Công thì hãy liên hệ tới địa chỉ: https://govuong.vn/.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31