Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Tho Cung La Van Hoa Tin Nguong Cua Nguoi Viet Nam

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới chuẩn nhất

Bát hương là một trong những đồ vật trên bàn thờ cần phải có đối với mỗi gia đình. Chính vì vậy, việc di chuyển nhà mới sẽ cần phải thay đổi bát hương. Đối với nhiều người, việc thay đổi bát hương mới là điều hết sức khó khăn. Vậy cách bốc bát hương về nhà mới gồm những gì?

Phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam

Thờ cúng từ lâu đã trở thành văn hóa tín ngưỡng được người Việt coi trọng trong đời sống tâm linh. Mỗi gia đình Việt nếu không theo đạo thì thường thờ cúng tổ tiên. Đây được biết đến là một trong những loại hình tín ngưỡng cổ truyền và nét đẹp trong dân tộc Việt Nam.

Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam
Thờ cúng là văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam

Xem thêm: Cửa võng thờ

Không kể người giàu, người nghèo mỗi gia đình đều có một bát hương cho riêng mình. Việc thờ cúng tổ tiên sẽ bao gồm những người trong gia đình đã mất. Điều này thể hiện được lòng biết ơn đối với những người đã sinh ra bố mẹ, sinh ra mình.

Thờ cúng tổ tiên vì vậy đã trở thành điều vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Do đó, việc bốc bát hương về nhà mới là điều vô cùng quan trọng và được người lớn tuổi hết sức chú ý.

Cách bốc bát hương về nhà mới

Cách bốc bát nhang là điều được nhiều gia chủ đang có ý định chuyển nhà mới tìm kiếm. Bát hương được coi là cầu nối của người âm với người dương. Bên cạnh đó, nó còn là nơi giao thoa giữa cõi sống và cái chết. Do đó, nó trở thành món đồ hết sức linh thiêng trong gia đình. Vậy cách bốc bát hương về nhà mới như thế nào?

cach boc bat huong ve nha moi cần tuân thủ các thủ tục thờ cúng rõ ràng
Cách bốc bát hương cần tuân thủ các thủ tục thờ cúng rõ ràng

Xem thêm: Cuốn thư

Bốc bát hương ở đâu?

Cách tự bốc bát hương hương ở nhà là điều mà các gia chủ mong muốn thực hiện khi chuyển sang nhà mới. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ thầy cúng, người có kinh nghiệm chỉ bảo. Tuy nhiên, những người bốc bát nhang cần phải có thiện tâm, là người tốt và có tấm lòng bao dung, hướng thiện mới mang tới sự linh thiêng.

Do đó, mọi người thường lên chùa để tiến hành bốc bát hương cho linh thiêng. Chùa được biết đến là nơi đức phật từ bi, nếu ông bà tổ tiên có được sự may mắn sẽ sớm được siêu thoát. Khi bốc bát nhang tại chùa, các gia đình sẽ chỉ cần gửi tên tuổi gia chủ, người thờ cúng, địa chỉ và sau đó hẹn với chùa bao giờ lấy. Hướng dẫn tự bốc bát hương tại nhà sẽ cần chuẩn bị một số lễ vật.

Trong bát hương có những gì?

Đối với những loại bát hương khác nhau sẽ có cách bốc, vân khóc bốc bát hương khác nhau. Đối với bốc bát hương gia tiên, bát hương sẽ có một bộ dị hiệu gồm: thất bảo và tờ hiệu cùng tro bếp. Trong đó:

Tờ hiệu

Đây là phần được sử dụng để viết tên gia chủ và người được thờ hoặc tổ tiên dòng dõi được thờ. Đối với bát hương thờ nhiều người bạn có thể ghi chung vào. Tờ hiệu thường được in giấy vàng, chữ đỏ và có bán kèm với bát hương. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tùy ý. Bên cạnh đó, địa chỉ nhà chính là điều không thể thiếu trong tờ hiệu.

Bộ Thất Bảo

Đây là thứ quý được người xưa hết sức coi trọng, bao gồm: vàng, bạc, hổ phách, san hô, xà cừ, trân châu. Hiện nay, thất bảo sẽ được làm đồ giả và có bán kèm cùng bát hương. Đây có khi chỉ là một loại bao giấy, bên trong có chứa những mảnh vụn kim tuyến và là đồ giả sử dụng để tượng trưng.

Ngoài ra, các bạn có thể thay thế bằng vàng lá, một chút bạc thật để thể hiện sự thành kính. Đối với người không có nhiều của cải thì có thể để tiền giấy 5 nghìn cũng được.

Tro

Có thể mua sẵn cùng bát hương. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể lấy tro của cây lúa nếp cũng được.

Tuân thủ các nguyên tắc thủ tục khi bốc bát hương
Tuân thủ các nguyên tắc thủ tục khi bốc bát hương

Xem thêm: Ý nghĩa bộ ngũ sự

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách bốc bát hương về nhà mới. Mong rằng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp gia chủ hiểu hơn thủ tục khi bốc bát hương. Nếu như các bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ, bát hương mới thì có thể liên hệ qua website: https://govuong.vn/ để lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31