Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Tho Cong La Vi Than Cai Quan Dat Dai Cho Gia Chu 3

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công chuẩn không cần chỉnh

Bên cạnh việc thờ cúng gia tiên, người Việt còn thờ cúng cả thần linh. Đây chính là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng cả người Việt được lưu truyền từ đời trước sang đời sau. Nét đẹp này sẽ minh chứng cho điều răn dạy ăn quả nhớ kẻ trồng cây từ người đời trước. Bên cạnh đó, việc thờ cúng Thổ Công ngày nay đang được nhiều gia đình ưa chuộng. Trong khi lập bàn thờ Thổ Công, việc bốc bát hương là vô cùng quan trọng. Vậy cách bốc bát hương Thổ Công chuẩn không cần chỉnh như thế nào?

Tại sao nên thờ cúng Thổ Công trong gia đình?

Ngày trước, ông bà ta thường chỉ thờ cúng tổ tiên, Phật trong nhà. Tuy nhiên, đối với các gia đình hiện đại ngày nay, việc thờ Thổ Công đã là điều hết sức bình thường.

Thổ Công là vị thần cai quan đất đai cho gia chủ
Thổ Công là vị thần cai quan đất đai cho gia chủ

Xem thêm: Cuốn thư câu đối

Thổ Công là ai?

Đầu tiên, bạn có biết gì về Thổ Công hay không? Thổ Công chính là vị Thần Thổ, Thổ Địa được giao nhiệm vụ cai quản những vùng đất, vườn tược khác nhau. Trong tín ngưỡng của người châu Á, Thổ Công sẽ là người giữ yên ấm cho ngôi nhà, gia đình bạn được bình an. Trên thực tế, Thổ Công là tên gọi chung của 5 vị thần là:

 • Đông phương Thanh Đế
 • Trung phương Huỳnh Đế
 • Nam phương Xích Đế
 • Tây phương Bạch Đế
 • Bắc phương Hắc Đế

Tại sao nên thờ cúng Thổ Công trong gia đình?

Nếu như bạn đã từng nghe câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, câu này sẽ được hiểu là mỗi vùng sẽ có những người cai quản khác nhau. Thổ Công được biết đến là vị thần cai quản đất đai, giúp các gia đình xua đuổi tà ma, ngoại đạo để có được sự yên ấm.

Chính vì vậy, nếu bạn làm bất cứ công việc gì liên quan đến đất đai như: xây nhà, đào giếng, …thì đều cần phải làm lễ động thổ. Ngày nay, các gia đình thường thờ chung Thổ Công và Thần Tài.

Lưu ý:

 • Nếu thờ chung Thổ Công và Thần Tài thì bạn nên đặt bàn thờ ở trên mặt đất, gần với cửa ra vào. Điều này sẽ mang tới sự thuận lợi cho việc quan sát, theo dõi đất đai.
 • Nếu thờ chung Thổ Công với gia tiên, bạn cần đặt Thổ Công ở chính giữa và cao nhất. Bên cạnh đó, bát hương gia tiên đặt bên phải, bà cô và ông mãnh đặt bên trái.

Cách bốc bát hương Thổ Công cần chuẩn bị những gì?

Bốc bát hương Thổ Công nhà mới, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị những đồ cần thiết. Bởi vì, việc bốc bát hương là điều vô cùng thiêng liêng, những công đoạn cần phải trọn vẹn. Do đó, bạn cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm:

 • Bát hương
 • Trong cốt bát hương gia chủ chuẩn bị: 1 lá giấy ghi đầy đủ hiệu thổ công, vàng …
 • Hương hoa lễ vật tùy tâm
 • Nước rượu gừng hoặc nước gừng được dùng để tẩy uế.
 • Tro hoặc cát trắng

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công

Sau khi đã chuẩn bị những đồ lễ cần thiết, các bạn cần phải thực hiện quy trình bốc bát hương như sau:

Chuẩn bị bát hương

Hiện nay, thị trường đang có bát hương đồng và sứ là phổ biến nhất. Trong đó, bát hương sứ được nhiều gia đình tin dùng hơn cả. Bởi vì, bát hương sứ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Bát nhang sau khi đã mua về cần được tẩy uế theo cách sau đây:

 • Pha một lượng nước gừng hoặc rượu gừng vừa đủ dùng để tẩy uế.
 • Chuẩn bị khăn mới, sạch sẽ dùng để lau chùi.
 • Dùng khăn thấm nước gừng lau lên toàn bộ bát hương.
 • Để bát hương ở nơi sạch sẽ cho khô.
Chuẩn bị bát hương thổ công đúng loại, đầy đủ
Chuẩn bị bát hương thổ công đúng loại, đầy đủ

Xem thêm: Cửa võng thờ

Các vật phẩm cần chuẩn bị

Bên cạnh bát hương thờ Thổ Công, các bạn cần chuẩn bị những bộ dị liệu bên trong như tờ vàng, chữ đỏ được chia thành từng ô. Bên trong sẽ ghi đầy đủ tên gia chủ, những thành viên trong gia đình bạn. Đối với những bát hương được sử dụng để thờ nhiều người, thì bạn chỉ cần ghi vào 1 tờ liệu là được.

Đóng gói thất bảo

Đây là công việc tuy đơn giản nhưng cần thực hiện chuẩn theo những bước sau:

 • Sắp xếp theo thứ tự từ dưới lên trên: tờ giấy bạc, tờ hiệu, thất bảo.
 • Gấp tất cả lại rồi thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Tro nếp, bộ thất bảo

Trước khi bốc bát hương Thổ Công, bạn cần thêm thiết vàng, xà cừ, san hô,…vào cho đủ bộ thất bảo. Điều này sẽ giúp gia chủ tránh được những điều không thuận lợi. Gia chủ sẽ dùng tay nắm từng nắm nhỏ tro bếp rồi tiến hành cho vào bát nhang. Mỗi lần bốc bạn sẽ cần nhẩm văn khấn bốc bát hương Thổ Công.

Tro nếp và bộ thất bảo là không thể thiếu khi bốc bát hương

Xem thêm: Chân đế kê bát hương

Sau khi đã bốc xong, đặt bát hương lên bàn thờ là lau chùi sạch sẽ. Tránh để những tro vương ra bát hương. Khi đó, cần đặt bát hương lên bàn thờ tổ tiên và tiến hành thắp nhang liên tục trong vòng 1 tuần.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách bốc bát hương Thổ Công chuẩn không cần chỉnh. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp các bạn hoàn thành được bàn thờ thổ công hoàn hảo nhất. Nếu như các bạn đang muốn tìm mua những vật phẩm thờ cúng thì hãy tham khảo tại: https://govuong.vn/ để chúng tôi được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31