Cách bố trí nhà thờ họ như thế nào để hợp phong thủy luôn là một bài toán khó đối với tất cả mọi người. Để bài trí nội thất nhà thờ họ hợp phong thủy và có tính thẩm mỹ cao đòi hỏi người đó phải có kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực tâm linh. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bố trí nội thất nhà thờ họ đẹp đúng chuẩn theo phong thủy đơn giản mà không làm giảm đi nét trang nghiêm và sự uy nghi của không gian thờ tự.

Thông tin sơ lược về nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay gọi là từ đường, đây là ngôi nhà được thiết kế và xây dựng riêng để thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi, nhánh tính theo phụ hệ (dòng họ của cha). Đây cũng chính là lưu giữ gia phả, văn tử cộ và di tích của tổ tiên. Có thế nói nhà thờ họ chính là một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nơi chứa đựng tất cả các thông tin về dòng họ.

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên của một dòng họ
Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên của một dòng họ

Thông thường, kiến trúc nhà thọ được xây dựng theo hình chữ nhật nằm ngang với 2 mái trước và sau theo kiểu hồ văn, mái lợp ngói đỏ với quy mô từ 3 đến 5 gian. Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhà thờ họ được xem là cái nôi của người Việt, bởi kiến trúc nhà thờ họ có xuất xứ sớm nhất tại đây.

Cách bố trí nhà thờ họ theo phong thủy

Kết cấu nhà thờ họ truyền thống của người Việt thường là 3 gian hoặc 5 gian. Sau đây, Gỗ Vượng sẽ hướng dẫn các bạn cách bố trí nội thất nhà thờ họ đúng phong thủy.

Cách bố trí nội thất nhà thờ họ
Cách bố trí nội thất nhà thờ họ

Gian thờ chính ở giữa

Gian thờ chính thờ cúng tổ tiên được đặt ở gian chính của ngôi nhà (gian ở giữa nhà). Thông thường, bàn thờ tổ tiên ở gian thờ chính được chia làm 2 cấp hoặc 3 cấp.

  • Cấp 1 ở ngoài cùng đặt bàn thờ: Thông thường các gia chủ lựa chọn bàn thờ ô xa, bàn thờ chấp tải, sập thờ hoặc án gian thờ. Kích thước bàn thờ thường là 2m17 (hoặc 1m97) x 1m07 x 1m27 (dài x rộng x cao). Trên bàn thờ thường bài trí các vật phẩm thờ cúng như đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, đài nến, bát nhang, ống nhang và đỉnh đồng,…
  • Cấp 2 thông thường là một chiếc bàn án hành hoặc một chiếc kệ đặt lên trên bàn thờ chính có kích thước 2m17 (hoặc 197) x 61cm x 1m47 (dài x rộng x cao) dùng để đặt ngai thờ, bài vị của tổ tiên.

Tại gian thờ chính không thể thiếu vật phẩm thờ cúng như hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối mang ý nghĩa giáo dục con cháu, uống nước nhớ nguồn, tôn kính ông cha, hạnh phúc bền lâu,… Bộ hoành phi câu đối này thường được sơn son thếp vàng nền then hoặc nền son đỏ. Ngoài ra, còn có bức cửa võng sơn son thếp vàng, họa tiết hoa văn được chạm trổ tinh tế thường theo mẫu tứ linh hóa.

Một số gia chủ còn bài trí thêm đôi hạc thờ hoặc bộ bát cửu ở phía trước bàn thờ tại gian thờ chính của nhà thờ họ.

Nội thất bài trí nhà thờ họ không thể thiếu hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối
Nội thất bài trí nhà thờ họ không thể thiếu hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối

Gian thờ phụ (hai gian bên cạnh gian thờ chính)

Hai gian thờ phụ (bên tả và hữu nhà thờ họ), một bên gian thờ thường lập ban thờ thờ thần linh, thổ địa hoặc bà cô, ông mãnh (là những chết trẻ, chưa lập gia đình). Bên còn lại lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc có thể là ban thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng,… Vấn đề này sẽ do tất cả các thành viên trong dòng họ cùng đưa ra quyết định.

Kích thước bàn thờ ở 2 bên gian thờ phụ sẽ nhỏ hơn và có chiều cao thấp hơn bàn thờ ở gian thờ chính. Kích thước bàn thờ ở 2 bên gian thờ thường là: 1m97 (hoặc 1m75) x 87cm (hoặc 97cm) x 1m70 (hoặc 1m17) (dài x rộng x cao).

Ở hai bên gian thờ phụ cũng thường bài trí hoành phi câu đối hay cuống thư câu đối, cửa võng được chạm khắc đơn giản theo mẫu hồng trĩ, mai điếu hoặc có thể đục triện, tất cả đều được phủ nước sơn son thếp vàng như ở gian thờ chính.

Như vậy, thông qua bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc hiểu được phần nào về nhà thờ họ và cách bố trí nội thất nhà thờ họ như thế nào là hợp phong thủy để mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho cả dòng họ rồi đúng không. Nếu có nhu cầu bài trí không gian nhà thờ họ hãy liên hệ với Gỗ Vượng để được hỗ trợ trợ vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *