Cuốn thư đẹp sẽ được chạm khắc các hoa văn, hoạ tiết và ý nghĩa trong câu đối. Vì thế, người ta thường lựa chọn chất liệu, mẫu mã các câu đối phù hợp với không gian thờ cúng. Cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối thể hiện nét đẹp văn hoá Việt Nam. Vậy bạn hiểu thế nào là cuốn thư? Các mẫu cuốn thư phổ biến hiện nay có mẫu mã ra sao? Mọi vấn đề mà bạn thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau:

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư đẹp không phải là hoành phi câu đối. Bởi đây là hai loại sản phẩm trang trí thờ cúng khác nhau mà nhiều người hay lầm tưởng. Cuốn thư được chạm khắc trổ, điêu khắc ở nhiều hình dáng uốn lượn. Các hoạ tiết trên cuốn thư cầu kỳ với nhiều đường viền. Bạn có thể nhận biết cuốn thư qua hình dáng, nét tinh xảo và đầy ấn tượng.

Cuốn thư được sơn son thếp vàng nền then bóng vô cùng tinh xảo
Cuốn thư được sơn son thếp vàng nền then bóng vô cùng tinh xảo

Cuốn thư như một bức màn phong ngăn các luồng khí xấu xâm nhập vào bàn thờ gia tiên, khu lăng mộ, nhà thờ,… Nên cuốn thư thường có thiết kế một bên bút mực và 1 bên kiếm tượng trưng cho sức mạnh, kiến thức. Các gia đình lựa chọn cuốn thư thờ cúng với mong muốn bảo vệ, che chắn và an toàn hơn.

Đây là sản phẩm có tính thẩm mỹ cao bởi các hoa văn tinh xảo cổ kính. Nên cuốn thư vô cùng bắt mắt, thể hiện sự trang nghiệm và uy nghi. Bên cạnh đó, cuốn thư mang ý nghĩa trấn trạch, giúp vượng khí gia đình đi lên.

Các mẫu cuốn thư bằng gỗ đẹp hiện nay

Cuốn thư thường sử dụng đồng hoặc gỗ để làm nên. Tuy nhiên, về giá thành và mẫu mã người ta chuộng dùng cuốn thư bằng gỗ hơn. Bởi chất liệu gỗ trên thị trường đa dạng như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ dổi được sử dụng làm cuốn thư. Các mẫu cuốn thư đẹp nhờ vào cách chạm khắc hoa văn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu cuốn thư đẹp như sau:

Cuốn thư câu đối chạm tứ linh

Mẫu cuốn thư chạm tứ linh mang ý nghĩa lớn về sự trường tồn cả dòng họ. Sản phẩm còn có ý nghĩa về sự sinh sôi, đầy tài lộc và quyền uy. Tứ linh là các con vật mang tới sự may mắn trong tâm linh và phong thuỷ. Người ta dùng mẫu cuốn thư này treo ở tư gia, nhà thờ tổ, đình, từ đường,…

Cuốn thư chạm tứ linh có vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà quý phái. Không cần phải quá cầu kỳ với các con vật rồng phượng. Mẫu cuốn thư này đẹp và hài hoà từ trong ra ngoài. Chính vì thế mà mẫu cuốn thư này được nhiều gia đình lựa chọn để treo ở bàn thờ.

Mẫu cuốn thư chạm rồng hoá

Cuốn thư câu đối chạm rồng hoá được xem là con vật linh thiêng với ý nghĩa tài lộc và may mắn. Con vật này thể hiện cho sự cao quý và tôn nghiêm. Đó là lý do các bậc vua chúa thường mặc đồ thêu rồng. Nên cuốn thư chạm rồng hoá được treo ở tư gia hay các nơi thờ cúng khác thể hiện lòng biết ơn, kính trọng.

Cuốn thư đẹp chạm hoá rồng
Cuốn thư đẹp chạm hoá rồng

Mẫu cuốn thư này đẹp và tinh tế giúp bàn thờ của gia đình, bàn thờ họ, bàn thờ tổ thêm nghiêm trang. Nên đây cũng là một trong số các mẫu cuốn thư được dùng nhiều. Không quá khó khăn để bạn lựa chọn và tìm kiếm mẫu cuốn thư câu đối chạm hoá rồng trên thị trường.

Mẫu cuốn thư đẹp chạm mai điểu

Cuốn thư câu đối chạm mai điểu có ý nghĩa về lộc tài và may mắn. Nên bạn có thể lựa chọn mẫu cuốn thư này cho tư gia, từ đường hoặc nhà thờ họ,… Mẫu cuốn thư có nét đẹp riêng biệt và độc đáo, tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn mẫu cuốn thư sao cho phù hợp.

Cuốn thư đẹp chạm mai điểu
Cuốn thư đẹp chạm mai điểu

Mua cuốn thư đẹp ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các mẫu cuốn thư, câu đối và hoành phi cao cấp, đa dạng. Tuy nhiên, đơn vị nào mang tới sản phẩm chất lượng giá tốt mới là điều người dùng quan tâm. Gỗ Vương là công ty chất lượng chuyên cung cấp các sản phẩm hoành phi, câu đối từ các nghệ nhân điêu khắc lâu năm. Các sản phẩm mà Gỗ Vương mang tới đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Cuốn thư tứ linh hóa bốn chữ vàng cao cấp
Cuốn thư tứ linh hóa bốn chữ vàng cao cấp

Đến với Gỗ Vương bạn được tư vấn thiết kế các mẫu cuốn thư, bàn thờ, đồ thờ cúng sang trọng. Được tư vấn lựa chọn mẫu mã sản phẩm phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng. Đội ngũ nhân viên của công ty luôn phục vụ 24/7 khi khách hàng có vấn đề gì cần hỗ trợ. Thế nên, bạn thắc mắc điều gì có thể tìm tới nhân viên tư vấn của Gỗ Vương. Mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh gọn. Hãy tìm tới Gỗ Vương để được giải quyết các vấn đề về cuốn thư, câu đối, hoành phi, đồ thờ cúng gia tiên.

Những thông tin về cuốn thư đẹp, các mẫu cuốn thư được dùng phổ biến hiện nay đều chia sẻ qua bài viết. Mong rằng qua các nội dung nêu trên bạn hiểu hơn về cuốn thư trong thờ cúng. Từ đó lựa chọn được mẫu sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *