Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Ban Tho 1

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà đúng cách để đem lại may mắn

Cách lập bàn thờ phật và gia tiên đẹp, hợp phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng. Thế nên, khi đặt bàn thờ bạn cần phải tuân theo nguyên tắc nhất định. Điều này mang tới may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình. Vậy lập mẫu bàn thờ phật chung với gia tiên như thế nào hợp phong thủy? Trong cách đặt bàn thờ phật và gia tiên chung cần lưu ý những vấn đề gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gian tiên chuẩn

Bàn thờ Phật và gia tiên là nơi thiêng liêng, trang trọng. Việc thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn, thành kính với ông bà tổ tiên, hướng con cháu luôn nhớ về cội nguồn. Nên việc đặt bàn thờ Phật kết hợp gia tiên ở đâu rất quan trọng. Bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau khi lập bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải trang nghiêm

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên phải thật trang nghiêm

 • Bàn thờ Phật và gia tiên đặt như thế nào, vị trí ra sao tùy vào kích thước, diện tích của ngôi nhà. Bạn có thể đặt bàn thờ ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên, vị thế tôn thờ kính Phật phải nằm ở nơi quan trọng, trang nghiêm.
 • Bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên cần đặt theo hướng sát tường, nơi có điểm tựa. Cần tránh để bàn thờ treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Bàn thờ cần phải đặt ở nơi sạch sẽ và thoáng mát, khô ráo.
 • Nếu không gian trong nhà rộng rãi có nhiều phòng thì nên lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ra hai phòng khác nhau. Những gia đình có phòng trên tầng cao có thể dùng để làm bàn thờ.
 • Nhiều gia đình thường bố trí bàn thờ ở phòng khách để tiện cho việc sinh hoạt, tạo cảm giác gần gũi. Bàn thờ cần đặt ở vị trí trung tâm, dễ nhìn của ngôi nhà.
 • Nếu diện tích không gian nhà nhỏ có thể lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung với nhau, còn không thì có thể để thờ riêng ở 2 vị trí. Bàn thờ Phật ở chính giữa còn bàn thờ gia tiên để bên cạnh, thấp hơn.
 • Nếu lập bàn thờ phật với gia tiên thờ thì cần phải phân bậc cao thấp. Bàn thờ phật cao hơn gia tiên, bởi người ta luôn tôn kính phật ở mức độ cao.

Xem thêm: Có nên thờ phật Di Lặc trong nhà không? 

Cách sắp xếp bàn thờ phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Việc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không đơn thuần như chúng ta nghĩ. Bởi lập bàn thờ đúng cách sẽ mang lại may mắn, tài lộc vào nhà. Vì thế, khi lập bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cần thực hiện như sau:

Lập bàn thờ Phật và ông bà cần đúng chuẩn

Lập bàn thờ Phật và gia tiên cần đúng chuẩn

 • Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cần đặt nơi mà việc đi lại của các thành viên trong gia đình không bị gián đoạn quá trình làm lễ cúng bái. Điều này làm mất tập trung, ảnh hưởng tới việc xung quanh.
 • Không nên để bàn thờ quá cao, nên đặt bàn thờ bằng hoặc cao hơn chiều cao người một chút. Điều này thuận tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ và vệ sinh bàn thờ. Bàn thờ quá cao sẽ không an toàn cho người già. Nên để ngang tầm mắt của người nhìn để dễ dàng thấy tượng Phật, ảnh Phật trang nghiêm để tưởng nhớ, suy ngẫm tới đức hạnh, lời dạy các ngài.
 • Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật đẹp đặt chung trong một phòng cần tuân thủ nguyên tắc bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật.

Kiến thức bổ ích: Bàn thờ phật Quan Âm gồm những gì?

Lưu ý và nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Một số lưu ý cần ghi nhớ để đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ, tránh các điều cấm kỵ, cụ thể như sau:

Tránh các kiêng kỵ trong lập bàn thờ Phật và gia tiên

Tránh các kiêng kỵ trong lập các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên đẹp

 • Không được đặt nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ. Trên bàn thờ chỉ cần đặt 3 ảnh Phật là đủ. Một phật không được đặt nhiều ảnh hay nhiều tượng.
 • Nếu lập bàn thờ gia tiên chung với bàn thờ Phật không được cúng đồ mặn. Chỉ cúng hoa quả, trà,… Đồ chay cũng không được cúng, thay vào đó bạn nên đọc kinh thì kẻ còn người mất đều an vui.
 • Không bày tiện hay trang trí các vật tượng trưng sự mê tín dị đoan như hồn phách, bùa,… có thể treo các chữ thể hiện sự biết ơn, kính trọng và hiếu nghĩa với ông bà tổ tiên.
 • Trong nhà nếu đã thờ Phật thì chỉ nên thờ thêm ông bà tổ tiên không thờ thêm bất kỳ thần nào khác nữa. Phải ghi nhớ rằng luôn hướng về Phật và tôn kính Phật. Cần phải nói các lời hay, ý đẹp tránh lời chế diễu, nhạo báng.
 • Thờ tự tránh đặt ở nơi có cửa ra vào thường xuyên đi lại gây ồn ào mất đi sự thanh tịnh và yên tĩnh không gian thờ cúng.
 • Bàn thờ cần giữ sạch sẽ, ngăn nắp và đồ cúng cần tươi, sạch. Không được dùng đồ có dấu hiệu hỏng, khô, héo hay úa.
 • Khoảng không gian bên dưới bàn thờ cần giữ sạch sẽ, không để đồ đạc bừa bộn chất đống trong khu vực thờ cúng.

Thông tin bổ ích: Đặt bàn thờ phật bà quan âm treo tường như thế nào là chuẩn?

Những thông tin về cách lập bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà đều chia sẻ qua bài viết nay. Hy vọng, đây sẽ là kiến thức hữu ích để giúp bạn biết được các đặt bàn thờ, bố trí bàn thờ thế nào cho hợp lý. Từ đó mang tới may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho ngôi nhà.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
0961 35 31 31