Đăng nhập

Đăng ký

Giỏ hàng

Khong Gian Dien Tho10

Ban thờ mẫu trong chùa gồm những ai? Bày trí như thế nào?

Văn khấn ban thờ Mẫu trong chùa như thế nào, khi lễ cần làm những gì đang là chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Hiện nay, có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau được người dân Việt sử dụng. Trong đó, tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân miền Bắc.

Theo tương truyền, việc thờ Mẫu đã được bắt đầu từ thời thờ Đất Mẹ trong thời kỳ tiền sử. Do đó, tín ngưỡng này vẫn được truyền tụng đến ngày nay. Thông thường, ban thờ Mẫu sẽ được đặt ở những đền phủ nguy nga, sang trọng nhưng cũng có tình huống bạn bắt gặp ở một góc ngôi chùa. Vậy có nên lập bàn thờ Mẫu tại nhà hay không, ban lễ này trong chùa có ý nghĩa gì mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

văn khấn ban thờ mẫu tại chùa

văn khấn ban thờ Mẫu tại chùa

Ban thờ Mẫu trong chùa với ý nghĩa về cội nguồn

Hầu hết, người dân xứ Việt đều có cho mình những phong tục thờ cúng khác nhau. Điều đó đã được thể hiện qua những địa điểm thờ cúng được lựa chọn. Hầu hết những ngôi chùa tập trung lớn tại khu vực miền Bắc để thờ phụng các vị Thần Phật.

Xem thêm: Kích thước bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Ban thờ Mẫu là gì?

Ban thờ Mẫu đối với người dân đất Bắc là hết sức quan trọng. Ban thờ này có thể được lập trong chùa để thờ phụng người được gọi là nữ thần mẹ. Hiện nay, có rất nhiều Mẫu đang được thờ phúng, đó là:

Không gian điện thờ - GV10

Không gian điện thờ Mẫu

Đối với tín ngưỡng thờ Mẫu, người Việt thường mang đến một tính chất bản địa và nguyên thủy. Bởi vì, chế độ mẫu hệ đã được thành lập từ thời xa xưa. Đối với chế độ này, người giữ vai trò quan trọng và lớn nhất trong gia đình chính là người mẹ, người phụ nữ hay người vợ.

Do đó, trong những ngôi chùa từ thời xa xưa, ngoài việc bài trí thờ Thần Phật còn có thêm bàn thờ Mẫu đẹp. Từ đó, tín ngưỡng thờ Mẫu đã bắt đầu ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt và mang ý nghĩa lớn tưởng nhớ đến cội nguồn.

Đây cũng chính là nơi đã gửi gắm rất nhiều ước vọng được giải thoát khỏi những thành kiến của xã hội xưa. Với quá trình phát triển, những tín ngưỡng này đã bắt đầu được thích ứng với sự thay đổi của xã hội.

Cho dù ỏ giai đoạn nào đi chăng nữa, tiên ngưỡng này vẫn sẽ được chuyển biến theo sự thay đổi trong xã hội. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa con người đều sẽ hướng đến những điều như: sức khỏe, tài lộc và may mắn.

Thông tin hữu ích: Mua bàn thờ gia tiên ở đâu tốt nhất?

Ban thờ Mẫu gồm những ai?

Đối với những không gian thờ Mẫu hiện nay đã có sự thay đổi theo từng vùng miền. Trong đó, không gian thờ phổ biến nhất tại điện Mẫu chính là 3 tầng: Tầng trên không, tầng ngang trên ban, bệ thờ và tầng trệt.

Trên ban thờ Mẫu bao gồm có rất nhiều vật phẩm khác nhau

Trên ban thờ Mẫu bao gồm có rất nhiều vật phẩm khác nhau

  • Đối với tầng trên không, người ta thường sử dụng để thờ quan lớn Tuần Tranh.
  • Tầng ngang trên ban bệ thờ sẽ được sử dụng như một ban thờ hoặc dã ban thờ. Điều này sẽ còn phải tùy thuộc vào từng không gian và hoàn cảnh riêng của từng nơi.
  • Mẫu bán thiên thường sẽ được thờ ở một ban nào đó ngoài sân.

Đối với bàn thờ Mẫu bán thiên cũng sẽ được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Phần hạ ban lúc nào cũng phải có ông Năm Dinh hay thánh Ngũ hổ tướng quân.

Những nhân vật thường được thờ ở các phủ, điện thờ Mẫu đều là những anh hùng, có công lớn khi chiến đấu, hy sinh vì nước, vì dân. Do đó, giá trị mà bàn thờ Mẫu ngoài trời, trong nhà, ở chùa mang lại chính là tinh thần đoàn kết dân tộc.

Điều này đã được thể hiện một cách tinh tế thông qua giá hầu đồng để tôn vinh nên nét văn hóa của những anh hùng dân tộc. Đặc biệt trong 36 giá hầu đồng này sẽ có sự xuất hiện của rất nhiều anh hùng dân tộc đã để lại những lý tưởng lớn khi xây dựng đất nước.

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn mà bạn cần biết

Tại sao lại đặt ban thờ Mẫu trong chùa?

Hiện nay, sự giao thoa và có những tác động lẫn nhau giữa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu đang ngày càng được nhiều người hiểu biết hơn. Bới vì, cả đạo Phật cùng với tín ngưỡng thờ Mẫu đều hướng con người đến với việc thiện, tinh thần cộng đồng, từ bi và diệt trừ cái ác.

ban tho mau trong chua để nói về nét tâm linh của cả cộng đồng

Ban thờ Mẫu đặt trong chùa để nói về nét tâm linh của cả cộng đồng

Đây cũng chính là nguyên tắc ứng xử xã hội cổ truyền mà dân tộc ta thường truyền dạy từ đời này sang đời khác. Hai dòng tín ngưỡng này sẽ góp phần vào sự hoàn thiện và bổ sung cho nhau. Chính vì vậy, ban thờ Mẫu trong chùa đã được xây dựng.

Những người tìm đến chùa đều muốn tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện để con cái đời sau được hưởng phúc. Đối với những người thờ Mẫu thì luôn muốn có được sức khỏe, tài lộc và sự may mắn. Mặc dù vậy, cả hai tín ngưỡng này đều muốn hướng chúng ta đến với những giá trị nhân văn, cao đẹp.

Đối với tín ngưỡng thờ Mẫu, nếu như các bạn nghiên cứu sâu sẽ thấy được tinh thần tốt đẹp của những phong tục tập quán ngày trước để lại. Chính những nhận thức này sẽ giúp mỗi cá nhân có những đóng góp có ích vào xã hội.

Tất cả những lễ nghi, tập tục đều được thiết kế dựa trên những nét truyền thống của dân tộc. Ban thờ Mẫu trong chùa cũng vậy, đây là nét đẹp tinh hoa của văn hóa Việt cần được giữ gìn và phát huy. Nếu như các bạn đang muốn tìm mua bàn thờ Mẫu phù hợp thì hãy tham khảo tại: https://govuong.vn/ để được hỗ trợ, tìm kiếm được mẫu sản phẩm ưng ý và chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bàn thờ mẫu trong chùa được Gỗ Vượng chia sẻ. Hi vọng rằng bạn đã có những thông tin bổ ích cho mình. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Danh mục tin tức

Tin tức mới

Sản phẩm mới

5/5

Danh mục sản phẩm

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0961 35 31 31