Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Bàn thờ gồm những đồ vật gì?

Hiện nay, bàn thờ là một trong những món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Mỗi khi thắp hương thành kính tổ tiên là con cháu mong muốn gửi gắm những lời thỉnh cầu đến cõi âm. Đây là điều vô cùng tâm linh trong văn hóa Việt Nam. Thần linh hoặc gia tiên sẽ về ngự trên mỗi bát hương, do đó nơi đây cần được đảm bảo để tránh uế tạp. Vậy bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn nhất?

Vì sao nên thờ cúng gia tiên?

Bàn thờ có mấy bát hương là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, để biết được điều này thì chúng ta sẽ cần lý giải được tại sao văn hóa thờ cúng được ăn sâu vào tinh thần của người Việt?

Văn hóa thờ cúng được xem là tín ngưỡng truyền thống của người Việt
Văn hóa thờ cúng được xem là tín ngưỡng truyền thống của người Việt

Theo người xưa truyền lại “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, chính vì vậy mỗi cùng đất sẽ có các quan Thần Linh cai quản. Nếu vùng đất này không có ai cai quản hay thần linh không thiêng sẽ rất dễ bị chiếm đoạt.

Chính vì vậy, bàn thờ được lập để thờ các quan cai trị địa phận. Khi các quan thờ cúng có thiêng thì những vong vãng lai sẽ không thể nào vào được lô đất. Bên cạnh đó, theo tâm linh bàn thờ còn được biết đến là nơi làm việc và nơi ngự của người âm.

Ban thờ là nơi ăn, làm việc và nghỉ ngơi của những người đã khuất. Đó còn là nơi giúp người dương tưởng nhớ đến gia tiên, đời đời con cháu nhớ ơn, thắp hương để gia tiên phù hộ độ trì. Những dòng dõi đời sau sẽ biết được ông bà mình, tổ tiên mình là ai. Điều này thể hiện sự có hiếu đối với cội nguồn, luôn nhớ công lao của người đi trước.

Bàn thờ gia tiên gồm những ai?

Tài lộc của con người trong gia đình thường được chia thành những nguồn sau: Lộc từ gia tiên, lộc từ đất, lộc từ bản mệnh, lộc từ người tương hợp hay lộc từ Thiên, Phật, Thánh. Điều này có thể giải thích được nhiều người không có học vấn nhưng họ vẫn làm ăn giàu có là nhờ Thờ cúng người âm.

Do vậy, theo quan niệm thờ cúng và bài trí bàn thờ gia tiên. Con người nên chia thành 3 cấp bậc dưới đây:

– Phật: Đây là ban thờ phổ biến hiện nay, những người thờ Phật để cầu mong sự bình an, hóa giải những tai ương và hướng về cõi Niết bàn.

– Thần: Đây là những vị thần sẽ giúp cho gia đình của bạn mọi sự yên ổn như long mạch, thần tài lộc, thổ công, tiền chủ hậu chủ,…

– Gia tiên tiền tổ: Đây chính là những người đã khuất thuộc dòng họ nhà bạn. Việc thờ cúng sẽ giúp gia đình bạn được phù hộ độ trì về mọi mặt.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Đối với các gia đình hiện nay, theo truyền thống của các gia đình Việt thì họ sẽ thờ cúng các Quan như: Quan Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa, Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Thần Đất,….Sau đó là đến gia tiên bao gồm: tổ cụ kỵ, ông bà, Bà cô, Ông mãnh, huyền cô,…thuộc dòng họ nhà bạn.

Trên bàn thờ gia tiên thường bố trí 3 bát hương trở lên
Trên bàn thờ gia tiên thường bố trí 3 bát hương trở lên

Chính vì vậy, hai ban thờ trong gia đình bạn sẽ cần bao gồm: Bàn thờ phật có một bát hương. Ban thờ còn lại có thể thờ chung với Thần, gia tiên nên cần có 3 bát hương.

Bát ở giữa sẽ là bát to nhất, cao nhất được sử dụng để thờ các quan. Bát bên phải khi ngự trên bàn thờ là là để thờ Gia tiên tiền tổ, cụ kỵ, ông bà. Còn bát hương bên trái sẽ được sử dụng để thờ Bà cô, cô cậu, huyền cô, ông mãnh,…

Tuy nhiên, trong đời sống hiện nay có thể gặp phải trường hợp thờ một bát hương. Tuy nhiên, ban thờ tốt nhất nên có đủ 3 bát hương. Bởi vì, trong những ngày lễ, giỗ, rằm, các gia đình sẽ mời đầy đủ các vị về.

Khi đó, bát hương sẽ trở thành nơi ngự, nên nếu chung một bát thì không được đúng ngôi thứ. Nếu đặt một bát hương các quan sẽ được ngự trước và Gia tiên sẽ không có chỗ ngự. Do đó, việc xin lộc của con cháu sẽ trở nên không được linh thiêng.

Một bàn thờ đầy đủ gồm những gì?

Bên cạnh việc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đủ? Các gia đình khi thờ cúng sẽ cần phải chú ý đến những vật phẩm được đặt trên ban thờ. Điều này cũng góp phần quan trọng không kém đến không gian tâm linh của phòng thờ. Vì vậy, gia chủ sẽ cần chú ý đến những vật phẩm sau đây:

Trên bàn thờ gia tiên sẽ có bát hương và nhiều đồ thờ khác
Trên bàn thờ gia tiên sẽ có bát hương và nhiều đồ thờ khác

– Ngai thờ hoặc Đỉnh hạc chân đồng

– Bát hương, gia chủ nên chuẩn bị 3 bát hương thờ

– Mâm bồng

– Kỷ chén thờ gồm 3 chén hoặc 5 chén thờ

– Bát thờ gồm 6 bát

– Lọ cắm hoa tươi

– Bộ đũa thờ

– Ống đựng hương

– Chóe thờ

– Bát sâm có thể chuẩn bị 2 hoặc 3 bát

– Đèn thờ

– Nậm đựng rượu

– Cây nến hoặc chân nến

– Đôi lộc bình phong thủy

– Đài thờ

Việc thờ cúng hiện nay là rất quan trọng đối với gia chủ. Vậy nên các bạn sẽ cần thể hiện sự thành tâm đối với những người đã khuất. Phía trên là những thông tin mà chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đọc về bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đồ thờ cúng, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn hỗ trợ thông qua website: https://govuong.vn/ để chúng tôi được hỗ trợ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *