Bài vị là gì? Có bao nhiêu loại bài vị sử dụng trong thờ cúng?

Từ xưa đến nay, thờ cúng được biết đến là một nét văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất đồng thời cầu mong gia tiên sẽ phù hộ và giúp mang đến may mắn trên gia đình. Đặc biệt, hầu hết trên bàn thờ của mỗi gia đình đều có bài vị thờ gia tiên. Vậy bài vị là gì? Có những loại bài vị nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Bài vị là gì?

Bài vị chỉ đơn giản là một tấm bảng hoặc tấm thẻ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, đá,… được khắc thông tin về tên tuổi, năm sinh – năm mất,… của người đã khuất được thờ trong gia đình. Đây được xem như một di ảnh để các thể hệ sau biết cũng như tưởng nhớ đến những người thân trong nhà, tỏ lòng biết ơn sinh dưỡng, sinh thành của họ.

bai vi
Bài vị là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ hiện nay

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều loại bài vị khác nhau để thờ cúng từng đối tượng riêng mà mọi người cần phải lưu ý. Bên cạnh đó, việc chọn các mẫu bài vị đẹp và hợp lễ nghi cũng là điều mà gia chủ cần quan tâm để thể hiện lòng thành kính, cũng như ảnh hưởng đến tài vận của gia đình bạn.

Tổng hợp các loại bài vị phổ biến hiện nay

Hiện nay đối bài vị được chia thành nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào chất liệu, đối tượng sử dụng để có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất.

Phân loại bài vị theo chất liệu

Bài vị được làm từ nhiều chất liệu khác nhau với những nét hoa văn, họa tiết điêu khắc riêng biệt. Hiện nay, sẽ có 3 loại bài vị được sử dụng phổ biến nhất là bài vị gỗ, bài vị đồng và bài vị bằng đá.

bai vi tho to tien
Có rất nhiều chất liệu làm bài vị khác nhau

Đối với bài vị bằng đá thường được làm bằng đá cẩm thạch hoặc đá hoa cương. Chất liệu này có độ bền rất cao, đồng thời hoa văn họa tiết được chạm trổ tinh tế bằng tay hoặc dùng laser tạo được vẻ đẹp uy nghi, trang nghiêm khi đặt lên bàn thờ.

Với loại bài vị đồng thường được chạm trổ hoặc đúc thành những họa tiết vân mây ấn tượng, kết hợp gam màu vàng đồng tinh tế tạo nên vẻ đẹp sang trọng, quyền quý cho sản phẩm. Đặc biệt, bài vị đồng có độ bền cũng khá cao, nhưng đòi hỏi mọi người phải lau chùi thường xuyên để giúp sản phẩm luôn bền đẹp.

Còn với bài vị gỗ là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay, người ta có thể laser hoặc khắc trên gỗ để tạo ra những mẫu bài vị đẹp, ấn tượng. Bên cạnh đó, họ có thể khảm thêm trai vào để tạo được sự sang trọng và sắc nét hơn. Ngoài ra, trên mẫu bài vị gỗ thường được trang trí với họa tiết hoa lá, hoa sen, rồng phượng uốn lượn để vừa tạo được sự trang trọng nhưng không kém phần uy nghiêm.

Phân loại bài vị theo mục đích

Ngoài việc phân loại bài vị theo chất liệu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng để thờ cúng sẽ lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ mang ý nghĩa là thờ 9 đời và 7 tổ, hay nói cách khác là việc thờ phụng tổ tiên. Vậy nên, đối với bài vị Cửu Huyền Thất Tổ sử dụng với mục đích thờ cúng ông bà tổ tiên, tỏ lòng thành kính đến các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dạy dỗ để có được thế hệ chúng ta ngày hôm nay. Hay nói cách khác là tỏ lòng “uống nước nhớ nguồn”.

bai vi cuu huyen that to
Đặc điểm mẫu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với bài vị Cửu Huyền Thất Tổ thì ở phần giữa thường ghi chữ 九玄七祖 khi dịch ra có nghĩa là Cửu Huyền Thất Tổ. Hai bên là đôi liễn để thể hiện lòng kính bái đức độ, tôn trọng công xây dựng của tổ nghiệp cao sâu.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không có nhiều gia đình đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ, vì ý nghĩa của Cửu Huyền là thờ 9 đời trong đó có thể hệ của phụ thân và con cháu. Vậy nên, tùy thuộc vào mục đích của từng gia đình để quyết định có nên lập bài vị này hay không.

Bài vị Ông Táo

Thờ cúng Ông Táo được xem là phong tục tập quán của người Việt từ xưa đến nay. Đặc biệt, trên bàn thờ của ông táo được lập khá đơn giản, trong đó tấm bài vị Ông Táo là không thể thiếu. Trên mẫu bài vị này thường sẽ ghi danh hiệu “Định Phúc Táo Quân”, xung quanh có thể thiết kế thêm họa tiết, linh vật, chữ viết được chế tác công phu, tỉ mỉ từng nét và đặc biệt được mạ vàng 24K trên nền đỏ nhung rất đặc biệt.

Bai Vi Ong Tao
Đặc điểm bài vị thờ cúng Ông Táo

Bài vị Thần Tài

Cũng tương tự như bài vị Ông Táo, đối với bài vị Thần Tài cũng được được ghi danh hiệu của vị thần này mà gia chủ thờ. Tuy nhiên, riêng bài vị Thần Tài sẽ có 5 dòng chữ được khắc lên trên được nhiều như sau:

Bai Vi Than Tai
Bài vị thờ cúng ông Thần Tài

– Hàng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật – nghĩa là Cành Vàng Lá Ngọc.

– Hàng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần – nghĩa là Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành.

– Hàng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần – nghĩa là Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.

– Hàng 4: Nhân Kiệt Địa Linh Thời – nghĩa là Cây Bạc Nở Hoa.

– Hàng 5: Tiên Cô Tiên Hữu Chi Thần Vị – nghĩa là các vị Tổ Cô, các Vị bằng hữu phẩm thần vị.

Bài vị thờ gia tiên

Bài vị gia tiên thường trên đó sẽ khắc tên người đã khuất lên, như di ảnh. Trong đó, ở phần giữa sẽ ghi họ tên, chức tước còn hai bên sẽ ghi chi tiết về năm sinh – năm mất của người được thờ lên bài vị. Thông thường, mẫu bài vị này sẽ được thờ cúng và đặt lên bàn thờ khoảng 5 thế hệ. Nếu qua 5 thế hệ thì sẽ đem bài vị đến nhà thờ họ hoặc hỏa táng.

bai vi gia tien
Đặc điểm bài vị thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn bài vị là gì? Cũng như tổng hợp các loại bài vị phổ biến hiện nay. Để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại bài vị phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status